Tỏi xanh như ngọc bích đang làm mưa làm gió tại các chợ online có nguồn gốc từ đâu?
Những lọ tỏi xanh màu ngọc bích đựng trong lọ thuỷ tinh đang được chị em thi nhau tìm mua với giá từ 45-80 nghìn đồng/kg.
Cùng với các loại hoa quả, trái cây của Trung Quốc, thời gian gần đây trên các chợ mạng lại xuất hiện món ăn mới đó là những lọ tỏi xanh ngâm giấm hoặc tỏi xanh ngâm xì dầu có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Với những lời quảng cáo có cánh cùng hình ảnh bắt mắt, giá cả tương đối rẻ, tỏi xanh đang làm mưa làm gió trên các trang thương mại điện tử và các chợ chung cư.
Tỏi xanh ngâm giấm đang là mặt hàng "hot" trên chợ mạng.
“Tỏi xanh ngọc bích ngâm giấm đen, lên men tự nhiên cực ngon và bổ dưỡng. Ở bên Trung Quốc họ coi tỏi xanh là thần dược, mỗi bữa ăn vài nhánh rất tốt cho sức khoẻ, giúp dương minh, phục hồi sinh khí, giảm chứng buồn nôn, tiêu sưng, táo bón… Tiền mất ít mà bệnh tật bay biến hết”, một người bán hàng tên Bảo Trang quảng cáo.
Theo người này, một hũ tỏi xanh ngâm giấm nặng 400g có giá bán là 80 nghìn đồng. Tỏi ăn rất ngn, giòn, thơm, có vị chua nhẹ và không còn vị cay, không hăng như tỏi sống. Có thể ăn cùng cơm nóng, các loại bún miến. Khách muốn mua số lượng lớn, bao nhiêu cũng có.
Mỗi hũ nặng 400gr đang được bán với giá từ 45-80 nghìn đồng.
Cùng một sản phẩm, bao bì và nhãn mác giống hệt nhưng trên các chợ online, tỏi xanh được rao bán với nhiều mức giá khác nhau. Hướng dẫn sử dụng cũng khác nhau. Người thì cho biết, hạn sử dụng sản phẩm này là 6 tháng, người lại nói rằng sản phẩm này có hạn sử dụng lên đến 1 năm.
Bán tỏi xanh với giá chỉ 45 nghìn đồng/hũ, chị Thanh Loan, trú tại Hà Nội cho biết, cửa hàng nhà chị chuyên bán các loại gia vị nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc.
Hàng nghìn hũ tỏi xanh được bán hết chỉ trong vòng 1 tuần.
“Tỏi xanh Trung Quốc tôi bán cả chục năm rồi nhưng năm nay tự dưng lại bán chạy. Tuần trước tôi về hơn 2.000 hũ mà tuần này đã hết sạch. Không hiểu sao năm nay mặt hàng này lại đắt khách như vậy”, chị Loan nói.
Theo chị Loan, có thể thời gian này, các video ăn uống của các hot TikToker Trung Quốc được đăng tải nhiều hơn. Mỗi bữa ăn, họ đều có đĩa tỏi xanh ăn cùng kèm với các loại ngũ cốc, bột ăn liền nên các sản phẩm này được chú ý, quan tâm nhiều hơn.
Những nhánh tỏi sau khi ngâm giấm chuyển sang màu xanh bắt mắt.
“Giá mỗi hũ tỏi xanh tôi bán chỉ 45 nghìn đồng, đều có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Hạn sử dụng của tỏi xanh ngâm giấm chỉ 50-60 ngày kể từ ngày sản xuất ở nhiệt độ thường, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 3 tháng”, chị Nga phân tích.
Đặt mua 2 hũ tỏi xanh ngâm giấm với giá 45 nghìn đồng/hũ, chị Ngô Thuỳ cho hay, trước đó chị có thời gian 5 năm học tập ở Phúc Kiến (Trung Quốc) nên đã được ăn rất nhiều. Loại tỏi này cũng được sử dụng hàng ngày như dưa cà, dưa hành, dưa kiệu của Việt Nam.
Tỏi xanh có thể ăn với mì, phở hoặc các món nướng.
“Tỏi mình có thể tự ngâm giấm tại nhà cũng chuyển sang màu xanh nhưng tôi lười ngâm nên mua cho nhanh. Tỏi ngâm ăn không còn vị hăng như tỏi sống, khi ăn hơi chua, giòn, thơm, hợp khi ăn kèm các món nướng, mì, phở”, chị Thuỳ nói.
Tuy nhiên, theo chị Thuỳ, người mua nên chọn mua của những cửa hàng thực phẩm nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc, có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt dán bên ngoài hũ để tránh mua đắt hoặc phải hàng kém chất lượng hoặc đã hết hạn sử dụng, ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.
Nguồn: [Link nguồn]
Từ món ăn bình dị, dân dã của miền sông nước, giờ đây con vật này được nhiều người lùng mua và được bán ở các cửa hàng, siêu thị với giá 150 nghìn đồng/giỏ 500g.