Tinh bột củ sen giá hơn 1 triệu đồng/kg, anh nông dân có lúc làm không kịp bán
Với mức giá đắt đỏ, tinh bột củ sen vẫn được khách hàng lựa chọn. Vậy loại tinh bột này có gì đặc biệt mà bán với mức giá như vậy?
Gia đình anh Vũ Văn Anh (trú tại thôn Bình Thành, xã Trực Chính, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) có nhiều năm làm các sản phẩm tinh bột sắn dây. Nhưng anh không đi theo nghề truyền thống của gia đình, anh đã tự khởi nghiệp với cây sen.
“Tôi làm rất nhiều sản phẩm về sen, tôi muốn nâng cao giá trị cây sen và giúp các sản phẩm từ loại cây hoa này được sử dụng phổ biến trong đời sống người dân”, anh chia sẻ.
Vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát ở nước ta, giãn cách xã hội khiến sản phẩm củ sen tươi của anh không thể đem đi bán ngoài thị trường. Trong khi đó, củ sen tươi cũng rất nhanh hỏng, không thể bảo quản được thời gian dài.
Củ sen tươi được chọn lọc đảm bảo một số tiêu chí mới đem đi làm tinh bột.
Lúc đó, anh đã nghĩ đến việc làm một sản phẩm gì đó để có thể tăng thời gian bảo quản của củ sen. Đồng thời, đó cũng là sản phẩm được nhiều người tin dùng. Sau khi tìm hiểu, anh quyết định làm tinh bột từ củ sen.
Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc làm tinh bột sắn dây, anh cũng áp công thức đó để làm tinh bột củ sen và đã thành công. Theo đó, để có sản phẩm bán ra thị trường, anh cho biết cần trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau mà người làm cần kiên trì và cẩn thận. Trong đó, quy trình lọc để loại bỏ tạp chất đối với anh là khó nhất.
Anh cho biết củ sen cần phải được chọn lọc trước khi làm tinh bột. Một số tiêu chí cụ thể như củ phải đạt độ già phù hợp, không được non quá, không già quá sẽ cho tinh bột nhiều nhất. Còn về chất lượng củ phải đồng đều, đặc biệt, củ sen thu hoạch xong không được để quá 2 ngày.
Trung bình khoảng 12-13 kg củ sen tươi mới làm được 1 kg tinh bột củ sen.
Theo anh, cứ trung bình khoảng 12-13kg củ sen tươi sẽ làm được khoảng 1kg tinh bột. Mỗi mẻ, anh thường làm khoảng 200kg củ sen và làm ra được hơn 10kg tinh bột.
Do củ sen tươi ở miền Bắc thường chỉ có từ khoảng tháng 7 đến tháng 11 Âm lịch, cộng với thời gian làm ra thành phẩm bán trên thị trường sẽ khoảng từ 8-10 ngày, tình từ khi bắt đầu, vì thế, vào năm 2022, nhu cầu thị trường tăng cao, anh làm không kịp để bán cho khách. Năm đó, anh thống kê bán ra thị trường khoảng 1 tấn tinh bột củ sen.
Hiện tại, anh cho rằng trên thị trường cũng có nhiều cơ sở khác sản xuất tinh bột củ sen, sức cạnh tranh lớn hơn nên không còn xảy ra tình trạng đó nữa. Nhưng hàng vẫn bán đều đều quanh năm.
Hiện, tinh bột củ sen có 4 loại, giá dao động từ 750.000 - 1,15 triệu đồng/kg.
Anh từng mang sản phẩm này đến hội chợ sen ở Hà Nội diễn ra vào giữa tháng 7/2024.
Thời điểm này, anh đang có 4 dòng sản phẩm tinh bột củ sen với mức giá dao động từ 750.000 – 1,15 triệu đồng /kg.
Chia sẻ về cách dùng tinh bột này, anh cho biết về cơ bản là cách sử dụng khá giống với tinh bột sắn dây nhưng lượng sử dụng ít hơn vì nó nở hơn tinh bột sắn dây. Người dùng có thể hòa với nước rồi nấu chín, hoặc sẽ kết hợp để nấu các món như cháo, bún riêu…
Thời gian bảo quản tinh bột củ sen tốt nhất là khoảng 8 tháng kể từ ngày sản xuất. Bởi anh Văn Anh cho rằng để lâu hơn thời gian đó, sản phẩm sẽ chuyển màu và có mùi khác.
Nguồn: [Link nguồn]
Khu vườn này được nhiều người xem trầm trồ thán phục vì cây nào cũng có quả, màu sắc rất bắt mắt.