Thứ quả dại trên rừng thành đặc sản “nức tiếng” một vùng, giá nửa triệu đồng/kg
Ít ai ngờ rằng, thứ quả này lại được nhiều người yêu thích, lùng mua bằng được với giá lên tới 500 nghìn đồng/kg.
Khoảng hơn một tuần nay, chị Alăng Thị Thảo, trú tại Đông Giang (Quảng Nam) liên tục nhận được điện thoại gọi đặt mua ớt a riêu, loại ớt nhỏ xíu, là đặc sản của đồng bào Cơ Tu quê chị.
Chị Thảo cho biết, a riêu trong tiếng Cơ Tu là chim chào mào. Mọi người đặt tên cho loại ớt này là ớt a riêu là vì đây là loại ớt do chim chào mào ăn rồi phát tán khắp núi rừng.
Ớt a riêu được nhiều người lùng mua với giá cao,có thời điểm lên tới 500 nghìn đồng/kg. (Ảnh: A Lăng Thị Thảo).
Người dân xưa kia đi rừng, đi rẫy, hái những trái ớt này về ăn, thấy thơm và có vị cay nồng không loại ớt nào sánh được, liền mang về trồng tại vườn nhà. Sau dần, ngày càng nhiều người biết đến ớt a riêu, lùng mua bằng được.
Tuy nhiên, để hái được 1kg ớt a riêu có khi phải mất cả ngày trên núi, bởi mỗi quả ớt chỉ bé hơn đầu đũa, dài cỡ 1cm. Vì vậy, giá mỗi cân ớt a riêu có thời điểm lên tới 600-700 nghìn đồng/kg.
Thấy ớt a riêu được nhiều người tìm mua, nhiều hộ dân đã hái quả về ươm rồi trồng tại bìa rừng để bán.
Bà con dân tộc Cơ Tu tại xã Mà Cooih thu hoạch ớt a riêu. (Ảnh: Sơn nữ tắm tiên).
Chị Briú Thị Đốt, trú tại xã Mà Cooih, huyện Đông Giang cho biết, ban đầu, chị và nhiều hộ dân trong xã trồng loại ớt này chỉ để ăn nhưng thấy nhiều người tìm mua với giá cao nên nhân rộng, đưa loại ớt mọc dại trên rừng thành đặc sản của xã.
“Ớt a riêu có vị thơm, cay, giòn mà không loại ớt nào sánh được. Ai đã ăn ớt a riêu rồi thì ăn ớt nào cũng thấy không ngon nữa”, chị Đốt nói.
Từ loại cây mọc dại trên rừng, chị Đốt tự nhân giống trồng phủ khắp khoảng nương rộng 700m2 của gia đình. Mỗi đợt, gia đình chị thu hoạch được từ 20-25kg ớt, một năm hái được hơn 1 tạ, bán với giá từ 200-270 nghìn đồng/kg. Thậm chí, những năm đầu trồng ớt, chị Đốt còn bán được với giá 400 nghìn đồng/kg.
Từ loại cây mọc hoang trên rừng, nhiều gia đình đồng bào dân tộc Cơ Tu đã trồng ớt a riêu tại vườn nhà, cho hiệu quả kinh tế gấp 10 lần trồng ngô.
“Ớt này họ mua về muối rồi bán, một lọ ớt khoảng 2 lạng sau khi muối họ đang bán với giá 70 nghìn đồng đó”, chị Đốt cho hay.
Theo chị Đốt, so với việc trồng ngô, khoai, sắn, thì trồng ớt a riêu cho thu nhập cao hơn nhiều. Chỉ cần trồng ớt ở những mảnh đất giàu dinh dưỡng, không cần chăm sóc nhiều, sau 2 tháng là có thể hái quả. Tuy nhiên, quả ớt a riêu khá nhỏ, để hái được một cân thì một người phải hái từ 2-3 tiếng mới đủ.
Hiện tại, xã Mà Cooih có hơn 150 hộ trồng ớt a riêu với diện tích trên 20ha. Từ loại ớt mọc hoang trong rừng, ớt a riêu đã thành đặc sản của cả vùng, nức tiếng gần xa.
Hiện tại ớt a riêu đang được bán ra thị trường với giá từ 300-350 nghìn đồng/kg.
Từng bỏ ra số tiền lên đến 600 nghìn đồng để mua một cân ớt a riêu, chị Ngọc Vy cho biết đã ăn nhiều loại ớt nhưng chỉ có ớt a riêu mọc trên đá vôi ở Mà Cooih mới cho trái thơm ngon, mùi thảo mộc.
“Bạn bè tôi ngoài Hà Nội hay nhờ mua giúp. Có thời điểm gần Tết, ớt hiếm nên giá lên tới 600-700 nghìn đồng/kg. Lúc rẻ nhất cũng 250 nghìn đồng/kg. Mấy hôm trước, tại lễ hội ớt tôi cũng thấy họ bán từ 300-350 nghìn đồng/kg”, chị Vy thông tin.
Nguồn: [Link nguồn]
Anh tự tin mình là người đầu tiên tại Việt Nam có thể tự nhân giống loài “sát thủ” này để nuôi, không qua trường lớp nào. Từ đó, nhiều người nhận thấy giá trị kinh tế nên cũng “cắp sách” sang tận nước ngoài để học.