Thứ người Việt cho lợn ăn, ở nước ngoài là mỹ vị giúp “hái ra tiền”
Nhiều người Việt còn có thói quen vứt thứ này vào thùng rác mà không biết rằng chúng là một "mỏ vàng".
Ở nước ta, lõi ngô là một trong những thức ăn quen thuộc của loài lợn. Lõi ngô sẽ được nghiền nát hoặc hấp chín trước khi cho gia súc ăn. Trong lõi ngô chứa nhiều carbohydrate và các dưỡng chất cần thiết để nuôi lợn. Một số nơi còn dùng chúng như củi để nhóm lửa.
Có lẽ không ai ngờ được rằng, người nước ngoài đã tìm cách chế biến phế phẩm này thành một đặc sản và bán rất chạy trong siêu thị.
Cú đổi đời ngoạn mục của lõi ngô tại Hàn Quốc
Những ai đi du học Hàn Quốc chắc sẽ không khỏi bất ngờ khi thấy lõi ngô được đóng gói cẩn thận và bán với giá cao trong siêu thị. Một gói gồm bốn lõi ngô có giá 2.000 won, tương đương khoảng 31.000đ.
Hóa ra, lõi ngô là nguyên liệu làm ra những món ăn cực kỳ ngon tại xứ kim chi. Thậm chí, người ta còn cắt lõi ngô thành từng khúc hoặc từng miếng để ủ trà.
Loại trà nóng làm từ lõi ngô không chỉ có mùi thơm tươi mát mà còn có hương vị ngọt ngào dễ chịu nên rất được người Hàn Quốc ưa chuộng. Ngoài ra, trà râu ngô còn có tác dụng rất tốt cho cơ thể, không chỉ giúp cải thiện dạ dày, lợi tiểu, thanh nhiệt, giải nhiệt mùa hè mà còn có thể hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu.
Ngoài dùng lõi ngô để pha trà, lõi ngô nướng cũng là một món đặc sản được người Hàn Quốc yêu thích. Lõi ngô được phủ dầu ô liu, rắc hạt tiêu đen và muối rồi nướng trong lò cho đến khi vàng giòn. Ở các quán nướng ven đường tại xứ kim chi, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn vặt độc đáo này.
Một điều thú vị là sau khi phát hiện người Hàn Quốc yêu thích lõi ngô đến vậy, nhiều nông dân trồng ngô tại Sơn Đông (Trung Quốc) đã nhanh chóng phát hiện ra những cơ hội kinh doanh hiếm có.
Bởi lẽ ở Trung Quốc, ngô có nhiều công dụng nên được trồng với sản lượng cao. Đi kèm với đó là tình trạng nan giải khi các nông dân phải đối mặt với lượng lõi ngô khổng lồ.
Hầu hết bọn họ cũng chọn giải pháp như người Việt - dùng lõi ngô thay cho củi, hoặc nghiền thành bột rồi trộn với nước để nấu chín, sau đó dùng làm thức ăn cho lợn.
Tất nhiên, lõi ngô ở Trung Quốc cũng được thu mua để nghiền và làm thức ăn chăn nuôi với mức giá lên đến 500 - 600 NDT (1,7 - 2 triệu đồng)/tấn. Nhưng sau khi những lõi ngô này được xuất khẩu sang Hàn Quốc, giá của chúng đã tăng gấp nhiều lần, một tấn được bán với giá hơn 4.000 NDT (13,7 triệu đồng).
Được biết, tỉnh Sơn Đông thậm chí có thể kiếm được 4 tỷ won (hơn 62 tỉ đồng) xuất khẩu nhiều chế phẩm khác nhau từ lõi ngô.
Quả của loại cây này tuy không quá ngon nhưng lại là “thực phẩm vàng” rất giàu dinh dưỡng.
Nguồn: [Link nguồn]