Thứ người Việt chỉ ăn lá, ở nước ngoài lấy rễ đem bán mà đếm tiền mỏi tay

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Một nông dân 9x ở nước ngoài đã trở thành triệu phú nhờ trồng thứ rau quen thuộc này.

Rễ cây “tưởng lạ mà quen”, cứ trồng là “hái ra tiền”

Cần tây là loại rau quen thuộc, được sử dụng trong nhiều món ăn của người Việt. Tuy nhiên, trong khi người Việt chỉ thích ăn lá thì ở một số nước khác, rễ cần tây lại được ưa chuộng hơn. Thậm chí ở Trung Quốc, một nông dân 9x đã “phát tài” nhờ trồng cần tây chỉ để lấy rễ.

Ảnh: WeiFang Rongmei

Ảnh: WeiFang Rongmei

Sun Yong Lei (sinh năm 1990) là chủ một nông trại cần tây ở thị trấn Hua Long, thành phố Shou Guang, Trung Quốc. Rễ cần tây mập mạp, có hương thơm và vị ngon độc đáo đang trở thành đặc sản được săn đón tại địa phương với giá bán hấp dẫn. Anh Lei cho biết, mỗi ngày anh nhận được hơn 300 cuộc điện thoại nhờ tư vấn và đặt mua từ khách hàng. 

Ảnh: WeiFang Rongmei

Ảnh: WeiFang Rongmei

Cần tây từ lúc gieo hạt cho đến khi phát triển thành cây con sẽ mất khoảng 2 tháng, từ tháng 6 đến tháng 8. Cây giống sau đó sẽ được ươm vào đất và sau khoảng 3 tháng sẽ cho thu hoạch. 

Theo kinh nghiệm của anh Lei, có thể nhổ cả cây và trồng trong chậu hoa. Ngoài ra, cũng có thể tách lá để ăn. Một số khách hàng của anh còn mua rễ cần tây về vừa trồng làm cây cảnh, vừa có thể dùng như một loại rau sạch. Củ cần tây có phần thịt trắng như khoai tây, có chứa nhiều dưỡng chất như tinh bột, chất xơ, chất béo, protein, các loại vitamin…

Ảnh: WeiFang Rongmei

Ảnh: WeiFang Rongmei

Anh Lei sẽ bán theo gói bao gồm chậu, túi đất trồng và 2 cây giống với giá 68 NDT (229.000đ). Từ mùa thu hoạch đến nay, mỗi ngày trung bình anh có thể bán được 500 chậu. Nếu cắt bỏ lá, chỉ bán riêng phần củ rễ thì giá bán lẻ khoảng 8 NDT(27.000đ)/kg. Anh Lei cho biết, vào dịp Tết Nguyên đán, giá bán có thể tăng lên 14 - 16 NDT (47.000 - 54.000đ)/kg. HIện tại, đã có rất nhiều khách hàng đặt trước.

Trước khi thành công làm giàu với cần tây, ban đầu, anh Lei cũng gặp không ít khó khăn do thiếu kinh nghiệm. Anh từng thử trồng cần tây theo phương pháp thông thường, song rễ của chúng lại không thể phát triển mập mạp. Sau đó, anh đã phải nhờ đến sự hỗ trợ từ các chuyên gia để cải thiện tình hình.

“Năm ngoái, hơn 10.000 cây giống cần tây được bán onnline và bán rất chạy”- Anh Lei hào hứng cho biết. Năm ngoái, giá bán trung bình là 20 NDT (67.000đ)/cây giống, mang lại doanh thu gần 200.000 NDT (674 triệu đồng).

Sau khi đạt được thành công bước đầu, anh Lei đã mở rộng quy mô trồng trọt năm nay với 50.000 cây giống. Ngoài ra, anh còn nhiệt tình hướng dẫn các nông dân khác kỹ thuật trồng trọt, kiểm soát sâu bệnh, quản lý nước và phân bón để họ cũng có thể làm giàu nhờ giống cần tây đặc biệt này. 

Ở Việt Nam, một số siêu thị hiện cũng đã bán rễ (củ) cần tây với giá từ 500.000 - 700.000đ/kg. Cây cần tây có rễ củ lớn thường vị sẽ nhạt hơn rau cần thông thường, nhưng sẽ giòn và ngọt hơn, thậm chí có thể ăn sống, người lớn tuổi cũng có thể ăn được.

Nếu vô tình ăn phải hạt của nó, bạn có thể gặp triệu chứng nhẹ như tê miệng, chóng mặt, nặng hơn sẽ cần đi khám càng sớm càng tốt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hương Nguyễn (Theo Weifang) ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN