Tết này, nhà giàu Việt chi tiền triệu mua gà "thái giám" làm quà biếu
Mỗi con gà nặng từ 3-4kg sẽ có giá từ 350-500.000 đồng/kg, nuôi trong vòng 10-11 tháng, được đánh số, đeo vòng và trải qua quá trình chăn nuôi nghiêm ngặt để đạt được chất lượng tốt nhất.
Được coi là đặc sản của làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội), gà mía có lớp thịt trắng dai mềm, da vàng, vị ngọt đậm đà và rất thơm, nhất là gà trống thiến có lớp thịt chắc và lớp da giòn thơm ngon chưa từng có.
Cũng từ chính hương vị và chất lượng gà ngon như vậy nên từ xa xưa, những con gà trống thiến đạt trọng lượng lớn, đẹp mã sẽ được tuyển chọn làm vật tiến vua và tế lễ đầu năm tại đình làng. Không những thế, gà trống thiến còn được dùng trong lễ cưới, hỏi, giỗ, tết và mang đi biếu tặng để thể hiện lòng thành kính, hiếu lễ giữa con cái với cha mẹ, người thân.
Gà mía trống thiến Sơn Tây được người tiêu dùng săn lùng vào dịp Tết để mang biếu.
Những năm gần đây, số lượng gà trống thiến ngày càng ít đi do thời gian nuôi quá lâu và đòi hỏi kỹ thuật cao, không thể dùng công nghệ để tăng năng suất và rút ngắn thời gian. Vì vậy, cứ mỗi dịp Tết đến, người dân khắp nơi lại đi tìm bằng được loại gà đặc biệt này để làm quà biếu, mặc dù giá lên tới cả triệu đồng/con.
Có mặt tại xã Đường Lâm vào những ngày cuối năm, anh Trường, thành viên của HTX Hoài Phương cho biết, một con gà trống thiến giống mía phải cần thời gian từ 10-12 tháng mới đạt tiêu chuẩn. Hơn nữa, phải được thiến đúng thời điểm để gà không phát triển mào, da vàng và béo mẫm.
Gà trống được thiến đúng thời điểm để không phát triển mào, da vàng, lông mượt và thịt béo.
“Gà trống thiến phải được chọn từ trứng chọn đi, đó là những quả trứng gà tròn mới cho tỷ lệ con trống cao sau đó mang đi ấp. Trứng gà được ấp từ tháng giêng, sau 60-70 ngày, chọn những cá thể khỏe mạnh, nổi trội về ngoại hình và đạt trọng lượng từ 0,8-1kg thì mang đi thiến”, anh Trường phân tích.
Theo anh Trường, có 2 cách thiến gà, đó là thiến cung và thiến moi. Trong đó, thiến cung đối với gà có trọng lượng 0,8-1kg và thiến moi với gà có trọng lượng từ 1,5-1,8kg. Thiến cung khi gà còn non, vết mổ nhỏ, sẽ ít bị chột. Thiến moi dễ hơn nhưng gà dễ bị nhiễm trùng, tổn thất cũng rất lớn nên những người không có kinh nghiệm nuôi rất dễ bị hao hụt.
Anh Trường giới thiệu về loại gà trống thiến được coi là đặc sản ở Sơn Tây.
Mỗi con gà nuôi từ 10-11 tháng, nặng từ 3-3,5kg sẽ được bán với giá khoảng 350-400.000 đồng/kg.
Không những trải qua quá trình kỹ thuật thiến đặc biệt và nuôi trong khoảng thời gian gấp đôi gà thương phẩm bình thường, gà trống thiến còn được nuôi hoàn toàn bằng thóc, ngô và các loại ngũ cốc. Bổ sung chất dinh dưỡng và canxi bằng cách cho ăn thêm giun, dế, cua, ốc, ruồi lính đen…
“Thịt gà trống thiến có vị thơm, đậm, dai chứ không quá mềm như thịt gà công nghiệp và không quá dai như gà ta nên giá của loại gà này cũng rất cao. Đối với những con gà từ 3-3,5kg sẽ được mua với giá trên 300.000 đồng/kg”, anh Trường cho hay.
Sở hữu khu chuồng trại quy mô lớn với 500 con gà trống thiến, anh Nguyễn Huy Ba, thành viên HTX Hoài Phương (Sơn Tây, Hà Nội) cho biết, trước đây, mỗi năm gia đình anh chỉ nuôi khoảng 100 con để phục vụ người thân, người quen làm quà biếu Tết.
Tuy nhiên, nhận thấy nhu cầu của người tiêu dùng quá lớn đối với loại gà đặc sản này nên năm nay anh đã đầu tư nuôi gần 500 con gà trống thiến. Mỗi con gà đều được đeo vòng ở chân có gắn mã truy xuất nguồn gốc rõ ràng.
Anh Ba giới thiệu về đặc sản gà trống thiến Sơn Tây.
Mỗi con gà trống thiến được nuôi ở HTX Hoài Phương đều được đeo vòng có gắn số định danh nhằm chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
“Gà trống thiến là loại gà được cắt bỏ tinh hoàn để hạn chế tính đực nên lông lúc nào cũng óng ượt, bắt mắt và bộ mào ngắn, chúng tôi hay gọi vui là gà “thái giám”. Chân của loại gà này rất vàng, nổi bật là 2 hàng chỉ đỏ 2 bên chân, lớp da như lớp vảy rồng rất đặc biệt”, anh Ba nhấn mạnh.
Theo anh Ba, giá gà trống thiến luôn gấp 2-3 lần gà thông thường bởi được nuôi trong thời gian dài và chăm sóc rất vất vả. Những con gà nuôi từ 10-11 tháng, có trọng lượng từ 3-3,5kg sẽ có giá khoảng 350.000 đồng/kg, gà nặng từ 4kg trở lên có giá từ 400-500.000 đồng.
Chân của loại gà này rất vàng, nổi bật là 2 hàng chỉ đỏ 2 bên chân, lớp da như lớp vảy rồng rất đặc biệt.
Theo quan niệm của nhiều người, con gà là biểu tượng của mặt trời, báo hiệu một ngày mới, sự mới mẻ bắt đầu. Do đó, khi cúng lễ thường dùng gà trống để cúng nhưng phải là gà trống choai, không khuyết tật, mào đỏ, mỏ vàng, chân vàng và quan trọng nhất là vẫn chưa đạp mái, vì thế người ta thường chọn mua gà trống thiến.
Với nhiều người, để cầu mong cho sự ấm no hạnh phúc, người ta vẫn chọn lấy những con gà trống thiến ngon nhất để dâng cúng cho tổ tiên vào những ngày trọng đại hoặc để làm quà biếu, bày tỏ lòng thành kính. Vì vậy, dù có giá cao gấp nhiều lần gà thường nhưng gà trống thiến vẫn là mặt hàng rất đắt hàng.
Nguồn: [Link nguồn]
Theo trang báo kinh tế nổi tiếng Business Insider, gà Đông Tảo, còn được gọi là gà vảy rồng, có thể bán với giá trên 2.000...