“Rau người lười” trồng không cần chăm, siêu lợi nhuận, ở châu Á có đầy

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Có người thậm chí đã kiếm được hơn trăm tỉ mỗi năm chỉ nhờ giống “rau lười” này.

"Rau lười" trồng không cần chăm bón

Bạn có tin rằng những búp hoa màu tím rực rỡ này lại là “họ hàng” của gừng không. Loài thực vật này có tên là “gừng dương hà”, tên khoa học là Zingiber Striolatum, là một loài đặc hữu ở Trung Quốc. Giống như gừng, chúng cũng được dùng làm thực phẩm. 

“Rau người lười” trồng không cần chăm, siêu lợi nhuận, ở châu Á có đầy - 1

“Rau người lười” trồng không cần chăm, siêu lợi nhuận, ở châu Á có đầy - 2

Gừng dương hà còn có biệt danh là “rau lười”, vì chỉ cần trồng một lần sẽ cho thu hoạch liên tục trong 3 năm mà không cần tốn công chăm sóc. Theo ông Zou - một nông dân đã có kinh nghiệm trồng gừng dương hà hơn 20 năm tại làng Gan Xia, tỉnh Hồ Bắc chia sẻ, loài thực vật này ưa chuộng môi trường sống ẩm ướt và râm mát. 

“Rau người lười” trồng không cần chăm, siêu lợi nhuận, ở châu Á có đầy - 3

Sản lượng của gừng dương hà khá cao, mỗi mẫu có thể sản xuất 1,5 tấn búp gừng. Giá bán của chúng tại Trung Quốc có thể lên đến 12 NDT (40.000đ)/kg. Giá trị sản lượng mỗi mẫu hàng năm có thể lên tới hàng chục nghìn NDT (10.000 NDT tương đương 33,7 triệu đồng). Trước kia, giá của gừng dương hà thậm chí còn cao hơn, từng đạt mức 35 NDT (118.000đ)/kg. 

“Rau người lười” trồng không cần chăm, siêu lợi nhuận, ở châu Á có đầy - 4

Điểm đặc trưng của gừng dương hà là toàn thân đều là “báu vật”, vừa có thể dùng làm thực phẩm vừa có thể dùng làm thuốc. Từ hoa đến rễ đều có thể ăn được và có thể thu hái quanh năm.

Gừng dương hà chứa nhiều loại axit amin, protein và chất xơ phong phú. Chồi non và quả của chúng rất ngon, giàu hàm lượng vitamin, axit amin và chất xơ. 

Búp non mọc lên vào mùa xuân có thể dùng làm gỏi hoặc chế biến thành món xào, hương vị tươi ngon và mùi rất thơm. Vào mùa hè, hoa gừng dương hà có thể làm món xào hoặc muối chua. Ông Wang Jian Xin tại Hà Nam, Trung Quốc nhờ làm món gừng dương hà muối chua mà mỗi năm có được doanh thu lên đến 30 triệu NDT (hơn 101 tỉ đồng).

“Rau người lười” trồng không cần chăm, siêu lợi nhuận, ở châu Á có đầy - 5

Vào mùa đông, thân rễ của chúng có thể làm thành món chiên, xào hoặc hầm, vị béo ngậy hấp dẫn. Ăn gừng dương hà thường xuyên có thể giữ ẩm cho da, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa lão hóa.

Không chỉ dùng làm thực phẩm, gừng dương hà còn là một loại thảo dược có nhiều công dụng. Thân, lá, hoa và quả có công dụng giảm đau, giảm sưng, giải độc, giảm ho và hen suyễn, giảm đầy bụng, có tác dụng nhất định trong việc điều trị chứng táo bón và tiểu đường. 

Một công dụng khác của gừng dương hà là thân rễ có thể dùng để chiết xuất dầu thơm làm hương liệu cho xà phòng. 

Nếu nhìn thấy chúng trong rừng, bạn tuyệt đối đừng bỏ qua “mỏ vàng” giá trị này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hương Nguyễn (Theo baijiahao) ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN