Phụ phẩm vứt đi bỗng được bán với giá cao
Vài năm trở lại đây, phụ phẩm này bỗng được rao bán trên thị trường với giá cao. Đặc biệt, chúng lại được nhiều người đặt mua, có những lúc thiếu hàng trả cho khách.
Phụ phẩm được nhắc đến ở đây là bao tử ếch hay còn gọi là tù và ếch, sản phẩm được nhiều bà nội trợ săn lùng trong mấy năm trở lại đây. Theo chị Phạm Hiền (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), bao tử ếch về từng đợt, nếu khách mua không đúng dịp hàng về sẽ phải đợi khá lâu.
Chị nói đây đều là hàng lấy từ Đồng Tháp – nơi có nhiều hộ gia đình nuôi, thịt ếch. Không chỉ thế, bao tử ếch đông lạnh và cứ vận chuyển ra là bán hết ngay trong ngày nên khách hàng không phải lo về chất lượng.
Chị nói tiếp: “Bao tử ếch có 2 loại. Thứ nhất là loại bao tử chưa qua sơ chế thì giá khá rẻ, chỉ từ 150.000 – 170.000 đồng/kg (tùy đợt). Khi mua về, người nội trợ sẽ phải sơ chế bằng giấm hoặc muối, cũng có thể trần qua nước sôi rồi mới cho giấm, muối vào làm sạch. Còn loại thứ 2, bao tử ếch đã qua sơ chế, giá lên đến 250.000 – 300.000 đồng/kg. Loại này tôi đã sơ chế, tẩm ướp đầy đủ, mua về chỉ việc đem ra chế biến”.
Bao tử ếch chưa qua sơ chế đóng thành túi 1kg và bán với giá 150.000 - 170.000 đồng/kg.
Lý giải bao tử đã qua sơ chế giá cao hơn nhiều như vậy, chị Hiền cho biết chị phải trần qua nước sôi trước khi dùng giấm (muối) để sơ chế. Và khi nhúng nước sôi, 1kg bao tử tươi sẽ chỉ còn khoảng 6 lạng. Sau đó, chị phải dùng gia vị tẩm ướp, mất nhiều công sức và thời gian. Khách hàng mua về có thể chế biến ngay.
Theo đó, chị thường đóng thành từng gói với trọng lượng khoảng 200 gram và bán với giá từ 55.000 – 60.000 đồng, tùy đợt. Mỗi gói này sẽ làm được 1 đĩa cho gia đình khoảng 3-4 người ăn. Còn hàng chưa qua sơ chế, chị thường bán theo gói có trọng lượng 1kg.
Còn loại đã sơ chế, tẩm ướp sẽ bán với giá cao hơn, lên đến 300;000 đồng/kg.
Khi hỏi về sản phẩm này, chị Diệu Anh, một người bán online khác, cho biết bao tử ếch phải đặt trước, khi nào hàng về mới báo. Trong thời gian này, chị không có hàng để bán.
“Bao tử ếch không để bảo quản được lâu vì đó là hàng tươi sống. Khách hàng đều phải đặt trước và khi nào hàng về mới có để trả. Có đợt tôi nhập về 50kg bao tử ếch cũng bán hết trong ngày. Vì loại này ăn rất giòn, ngon và khá lạ miệng nên khách rất ưa chuộng”, chị chia sẻ.
Dù giá cao hơn rất nhiều so với thịt ếch (giá khoảng 80.000 – 120.000 đồng/kg), khách vẫn đặt mua rất nhiều. Đặc biệt, các hàng quán bán lẩu và những người hay nhậu thường thích món này.
Tuy nhiên, việc ăn thịt ếch hay bao tử ếch đều được khuyến cáo nên cẩn thận. Vì ếch thường sống ở đồng ruộng, nguy cơ lây nhiễm ấu trùng sán rất cao. Nếu việc chế biến không cẩn thận hoặc nguồn gốc không rõ ràng, người dùng dễ có nguy cơ bị ngộ độc.
Nguồn: [Link nguồn]
Một con cua có tên “ngôi sao năm cánh” đã được bán với giá 46.000 đô la (hơn một tỷ đồng) ở Tottori, Nhật Bản.