Nuôi loại côn trùng “lúc nhúc đầy gai” lấy thịt, thu lãi gấp 10 lần chỉ chưa đầy một tháng

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Nếu như con gà phải nuôi khoảng 100 ngày trở lên mới được bán thương phẩm, nuôi lợn cần trên 120 ngày thì nuôi con vật này chỉ cần 15 ngày là có thể bán với mức lãi gấp 10 lần.

Từ xưa đến nay, tằm được biết đến là loại côn trùng nuôi để lấy tơ, dệt lụa nhưng tại Phú Thọ, con tằm được nuôi bằng lá sắn chỉ để lấy thịt, làm thực phẩm trong bữa cơm hàng ngày.

Thời gian này, tằm lá sắn đang vào chính vụ do nguồn lá sắn dồi dào. Tại các khu chợ phiên, chợ cóc ở Phú Thọ, không khó để bắt gặp những hàng bán tằm lá sắn với giá từ 70-80 nghìn đồng/kg.

Tằm lá sắn đang được bán với giá từ 70-80 nghìn đồng/kg.

Tằm lá sắn đang được bán với giá từ 70-80 nghìn đồng/kg.

Những con tằm nhìn như con sâu có màu vàng nhạt, to như ngón tay người lớn với chi chít gai nhỏ, thoạt nhìn “sởn da gà” nhưng lại là món ngon được nhiều người yêu thích, lùng mua bằng được.

Bán tằm lá sắn với giá 75 nghìn đồng/kg tại chợ Bắc Sơn, huyện Tam Nông (Phú Thọ), ông Kế cho biết, ông gắn bó với nghề bán tằm được khoảng 17 năm nay. Một năm có 7 tháng ông đi bán tằm, thời gian còn lại là làm ruộng.

“Tằm năm nay rẻ hơn mọi năm. Đầu năm giá khoảng 100 nghìn đồng/kg nhưng mùa hè nắng nóng, giá tằm còn 75 nghìn đồng/kg. Trung bình mỗi ngày tôi bán được khoảng 1 tạ”, ông Kế nói.

Mỗi ngày ông Kế bán được từ vài chục cân đến cả tạ tằm lá sắn.

Mỗi ngày ông Kế bán được từ vài chục cân đến cả tạ tằm lá sắn.

Theo ông Kế, nghề nuôi tằm lá sắn ở Phú Thọ đã có từ vài chục năm nay. Hầu như xã nào cũng có nhà nuôi tằm. Thậm chí, có một xã ở huyện Cẩm Khê còn có một làng nghề chuyên nuôi tằm, sản xuất trứng tằm số lượng lớn cung cấp cho cả nước.

“Lên xã đó, nhiều nhà nhờ nuôi tằm mà thành tỷ phú. Nhà nào cũng xây dựng khang trang, đẹp lắm”, ông Kế kể.

Tằm ăn lá sắn cho sản lượng cao, nhanh thu hoạch.

Tằm ăn lá sắn cho sản lượng cao, nhanh thu hoạch.

Cũng theo ông Kế, vào mùa đông, tính từ khi trứng tằm nở đến khi con tằm chín vào khoảng 22 ngày, còn mùa hè chỉ cần 15 ngày nuôi là được thu hoạch, lãi ít nhất cũng được gấp 10 lần. Cũng vì thế, giá tằm mùa hè bao giờ cũng rẻ hơn, thời gian nuôi nhanh, nguồn  lá sắn nhiều nên nhiều người nuôi.

“Ở quanh khu vực huyện Tam Nông thì thường có chợ theo phiên. Hôm nay đến phiên chợ xã này thì ngày mai lại đến xã khác họp chợ. Tôi bán buôn là chủ yếu, bán lẻ mỗi ngày được 20-40kg”, ông Kế cho hay.

Tận dụng nguồn lá sắn sẵn có của gia đình, chị Phạm Thị Thanh, trú tại khu 12 xã Bắc Sơn, huyện Tam Nông (Phú Thọ) cũng nuôi 10g trứng tằm. Bên trong nhà, tằm được nuôi trực tiếp dưới nền xi măng, hàng nghìn con tằm đang thi nhau ăn lá.

Mỗi lạng trứng tằm giống có thể nuôi được từ 130-200kg tằm thương phẩm, tuỳ mùa.

Mỗi lạng trứng tằm giống có thể nuôi được từ 130-200kg tằm thương phẩm, tuỳ mùa.

Chị Thanh cho biết, với 10g trứng tằm, chỉ sau 15 ngày nuôi, chị có thể thu bán được từ 15-16kg tằm thương phẩm với giá 70-75 nghìn đồng/kg. Nuôi đến đâu có người mua hết đến đó.

“Chúng tôi gọi 10g trứng tằm là 1 tem, mua với giá 100 nghìn đồng. Sau 15 ngày nuôi thì lãi được 1 triệu đồng. Lá sắn có của nhà không phải mua, tằm ăn hết đến đâu lại đi hái lá cho ăn đến đó. Khi nào tằm chín thì nhặt bán thôi”, chị Thanh cho hay.

Tằm nhà chị Thanh nuôi đến đâu được bán hết đến đó với giá cao.

Tằm nhà chị Thanh nuôi đến đâu được bán hết đến đó với giá cao.

Lãi gấp 10 lần nhưng nhà chị Thanh chỉ nuôi mỗi lần 10-20g trứng vì nguồn lá sắn không nhiều, chỉ đủ cho một số lượng tằm ăn nhất định. Nhiều gia đình có diện tích trồng sắn nhiều, bỏ vốn 1 triệu đồng nuôi 100g trứng tằm giống là có thể thu được chục triệu đồng tiền bán tằm thương phẩm chỉ sau 15 ngày.

Gắn bó với con tằm lá sắn 29 năm qua, ông Nguyễn Quang Thắng, trú tại xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) cho biết, mỗi lạng trứng tằm giống có giá từ 1-1,1 triệu đồng, sau thời gian nuôi 15 ngày có thể thu lãi ít nhất là 10 triệu đồng.

“Mùa hè, từ lúc trứng nở đến lúc con tằm chín là khoảng 15 ngày. Trong khi đó, mùa thu sẽ mất khoảng 18-20 ngày còn mùa đông là từ 22-25 ngày. Tằm chín là khi toàn thân con tằm sẽ ngả sang màu vàng, chất thải trong cơ thể sẽ được đào thải sạch sẽ để chuẩn bị bước vào giai đoạn nhả tơ”, ông Thắng phân tích.

Tằm được nuôi trực tiếp dưới nền nhà, cho ăn lá sắn, chỉ 15 ngày là được thu hoạch bán.

Tằm được nuôi trực tiếp dưới nền nhà, cho ăn lá sắn, chỉ 15 ngày là được thu hoạch bán.

Theo ông Thắng, mùa hè thời gian nuôi ngắn lại vào chính vụ của lá sắn nên nguồn thức ăn cho tằm rất dồi dào, người dân nuôi nhiều nên giá tằm thương phẩm rẻ nhất trong năm. Hiện tại, giá tằm chỉ còn khoảng 65-75 nghìn đồng/kg nhưng người nuôi vẫn lãi gấp 10 lần.

“Mùa đông thời gian nuôi kéo dài từ 22-25 ngày, dinh dưỡng của lá nhiều nên 100g trứng tằm nuôi được sản lượng có thể đạt 1,8-2 tạ tằm thương phẩm. Tuy nhiên, thời điểm này nguồn thức ăn ít hơn nên ít người nuôi. Giá tằm vì vậy cũng lên đến trên 100 nghìn đồng/kg, mang lại lợi nhuận gấp trên 15 lần”, ông Thắng thông tin.

Nguồn: [Link nguồn]

Loại quả này là đặc sản ở núi rừng Quảng Ngãi, kích thước bé xíu nhưng giá vô cùng đắt đỏ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hồng Cảnh ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN