Nhụy hoa nghệ tây Iran giá vài trăm triệu chất lượng phập phù
Do được thổi phồng công dụng như một loại thần dược nên gần đây, nhụy hoa nghệ tây được người tiêu dùng săn đón.
Theo khảo sát của phóng viên Báo Người Lao Động, nhụy hoa nghệ tây (tên gọi khác là saffron) được bán trên rất nhiều trang Facebook, sàn thương mại điện tử cũng như nhiều cửa hàng với mức giá cực rẻ dù giá trị thực tế rất cao, trong khi chất lượng thật giả thế nào không ai kiểm định được.
Một cửa hàng tại quận 10 (TP HCM) bày bán nhụy hoa nghệ tây có xuất xứ từ Ấn Độ và Tây Ban Nha với giá 160.000 đồng/gr và giảm nhẹ nếu mua từ 20 gr trở lên. Trong khi đó, một cửa hàng ở quận Tân Phú (TP HCM) cung cấp nhiều loại saffron với nhiều mức giá khác nhau: 220.000 đồng, 250.000 đồng và 270.000 đồng/gr.
Baby saffron có nguồn gốc Ấn Độ được bày bán tại cửa hàng
Có giá bán cao hơn, tới 350.000-450.000 đồng/gr và giảm 10% nếu mua nhiều, nhân viên một số cửa hàng tại quận Phú Nhuận, Bình Thạnh (TP HCM) cho biết đây là hàng được công ty nhập khẩu chính thức từ Iran và cam kết hoàn tiền 200% nếu phát hiện hàng giả, nhái, kém chất lượng.
"Loại nhụy hoa này có công dụng với sức khỏe nhưng phải sử dụng thường xuyên từ 3-6 tháng trở lên. Sản phẩm trị được nhiều bệnh như làm mờ các vết sẹo, rám nắng, đẹp da, điều hoà huyết áp, ung thư, tăng cường thị lực, cải thiện trí nhớ, ngủ ngon… Nhiều người bị tiểu đường sử dụng loại nhuỵ này đã khỏi bệnh" - nhân viên một cửa hàng tư vấn.
Một cửa hàng bán saffron có quy mô lớn
Trên các trang mạng điện tử, saffron cũng được rao bán tấp nập với mức giá thấp đến khó tin để đánh vào tâm lý thích mua hàng giá rẻ của người tiêu dùng. Chẳng hạn, nhiều gian hàng của Lazada.vn rao bán nhụy hoa nghệ tây với giá chỉ từ 100.000 đồng/gr với những lời quảng cáo như "sản phẩm thượng hạng", "cao cấp".
Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, chỉ có một doanh nghiệp duy nhất nhập khẩu chính ngạch saffron từ Iran về Việt Nam với các thương hiệu như Gohar, Bahraman, Edman… Ngoài ra, chỉ có một vài nhà nhập khẩu dưới dạng xách tay đủ uy tín, tức có giấy chứng nhận chất lượng và nhiều giấy tờ liên quan khác.
Anh Mai Ninh, một người nhập saffron xách tay từ Iran, chia sẻ: "Saffron thực chất là một loại thảo dược lâu đời tại khu vực Trung Đông, được sử dụng làm gia vị, trà, tạo màu cho đồ ăn, làm đẹp… Người Việt Nam mới biết đến saffron vài năm trở lại đây bởi du lịch sang khu vực này phát triển. Do bị thổi phồng công dụng nên mới xảy ra tình trạng hàng trăm, hàng ngàn người đua nhau nhập về bán, thậm chí làm giả, mà không hiểu tường tận về sản phẩm".
Cũng theo anh Ninh, mỗi năm, Iran sản xuất trên 300 tấn saffron, chiếm hơn 93% sản lượng saffron thế giới và 82% trong số đó được xuất khẩu. Cũng chỉ tại Iran mới có ngành công nghiệp sản xuất saffron, còn các nước khác chỉ đóng vai trò giao thương, vận chuyển sản phẩm từ Iran. Như thế, saffron được quảng cáo có nguồn gốc từ các nước như Ai Cập, Ấn Độ… hầu hết được nhập từ Iran. Tuy nhiên, vì lý do lợi nhuận nên không phải thương nhân nào cũng nhập sản phẩm chất lượng cao, thay vào đó là hàng loại hai hoặc thu gom từ hộ sản xuất thủ công, không có chứng nhận bảo đảm chất lượng.
"Khi mua saffron, người tiêu dùng nên yêu cầu người bán cung cấp thông tin về đơn vị sản xuất, thông tin về tiêu chuẩn phòng lab để bảo đảm không mua nhầm hàng có phẩm chất thấp. Saffron cũng không phải thần dược trị bách bệnh nên không thể coi là thuốc, mà chỉ là thực phẩm hỗ trợ sức khỏe, tốt cho da, nội tiết…" - anh Ninh khuyên.
Một cán bộ quản lý thị trường cho biết vì saffron là sản phẩm mới và liên quan đến công tác quản lý chất lượng của ngành y tế nên quản lý thị trường không kiểm soát được hết. Sắp tới đây, cơ quan quản lý thị trường có thể kiến nghị cơ chế, giải pháp để quản lý mặt hàng này chặt chẽ hơn, theo hướng vừa tạo điều kiện cho người kinh doanh vừa bảo đảm an toàn cho người sử dụng.
Mỗi chùm/ mỗi quả dưới đây có thể khiến bạn mất chục tháng lương.