Mít Thái đang rẻ như cho nhưng loại mít này có giá 400.000 đồng/kg vẫn cháy hàng
Trong khi giá mít Thái đang rớt thê thảm từng ngày, chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg đối với loại mít chợ thì trên thị trường bỗng xuất hiện loại mít có giá lên đến 400.000 đồng/kg gây bất ngờ.
Thời gian gần đây, người trồng mít Thái ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long và miền Đông Nam bộ như ngồi trên đống lửa vì mít rớt giá từng ngày. Thay vì giá 20-50.000 đồng/kg như trước thì hiện tại, mít xô chỉ còn từ 5.000-6.000 đồng/kg, mít chợ chỉ còn từ 2.000-3.000 đồng/kg.
Mít Thái đang được mua với giá chỉ từ 5.000-6.000 đồng/kg tại vườn.
Tại thị trường Hà Nội, mít Thái cũng được bán với giá rẻ chưa từng có. Chị Nguyễn Thanh Nga, chủ cửa hàng trái cây trên phố Đội Cấn (Hà Nội) cho biết, nửa tháng nay, giá mít Thái cả quả chỉ còn 13.000 đồng/kg.
“Trước đây, giá mít có rẻ thì cũng phải 25.000 đồng/kg nhưng giờ giảm chỉ còn 1/2, rẻ chưa từng có nhưng khách ăn nhiều thì mỗi ngày tôi cũng chỉ bán được khoảng 2-3 tạ”, chị Nga nói.
Trái ngược với giá mít Thái đang giảm xuống từng ngày thì mít ruột đỏ lại được lùng mua tại vườn với giá gấp 10 lần. Thậm chí, tại Hà Nội, các cửa hàng hoa quả sạch còn bán với giá 400.000 đồng/kg múi.
Mít ruột đỏ được bán với giá 400.000 đồng/kg múi tại Hà Nội.
Chị Vũ Thảo, chủ cửa hàng hoa quả sạch tại Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, mít ruột đỏ tại cửa hàng mình đang bán là 120.000 đồng/kg cả quả và 400.000 đồng/kg múi nhưng cửa hàng luôn trong tình trạng “cháy hàng”.
“Khách có nhu cầu nên tôi mới nhập về, mặc dù giá cao nhưng nhiều người rất thích. Giá mít ruột đỏ bình thường đã cao gấp 10 lần mít Thái, để chọn một quả mít ngon cũng rất khó. Loại mít này cũng ít múi hơn mít Thái nên khi gọt vỏ, bỏ xơ, bán múi thì tôi bán với giá 400.000 đồng/kg. Tuy nhiên, thi thoảng mới có để bán nên có bao nhiêu cũng được đặt hết”, chị Thảo cho hay.
Mặc dù giá cao nhưng có bao nhiêu chị Thảo cũng bán hết bấy nhiêu. (Ảnh: Vũ Thảo).
Anh Đặng Xuân Cư, trú tại huyện Bù Đốp (Bình Phước) cho biết, hiện tại giá mít Thái tại vườn chỉ được thương lái mua với giá xô là 5.000 đồng/kg, mít chợ chỉ 1.000-2.000 đồng/kg nhưng mít ruột đỏ lại được lùng mua với giá 50.000-60.000 đồng/kg.
Thêm công vận chuyển, cước xe, hao hụt nữa nên thị trường hiện đang bán lẻ khoảng 100-120.000 đồng/kg.
“Giá mít ruột đỏ mua xô tại vườn đã 50.000-60.000 đồng/kg rồi, không cần phân loại đẹp hay xấu, có bao nhiêu thương lái mua hết bấy nhiêu. Giá gấp hơn 10 lần mít Thái vì loại mít này có màu sắc đẹp, múi dày, thơm mùi vani, lại chưa được trồng phổ biến như mít Thái”, anh Cư nói.
Mí ruột đỏ hiện được nhiều nhà vườn ở Đông Nam bộ và Tây Nguyên trồng nhưng chưa đủ đáp ứng cho thị trường.
Theo anh Cư, giá mít ruột đỏ cao vì còn khá lạ lẫm với người tiêu dùng. Ngoài ra diện tích trồng mít ruột đỏ cũng còn khá ít, chưa đủ phục vụ nhu cầu người dân. Vì vậy, thời gian gần đây, một số hộ dân ở miền Đông Nam bộ, Tây Nguyên như Đồng Nai, Bình Phước, Đắk Lắk, Đắk Nông đã bắt đầu mua cây giống về trồng.
Mặc dù vậy, anh Cư cho rằng phải 8-10 năm nữa giá mít ruột đỏ mới có thể hạ nhiệt vì hiện tại, sản lượng mít ruột đỏ vẫn không đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng tại các tỉnh miền Nam, chưa nói đến thị trường rộng lớn ở miền Bắc.
“Hiện nay nhiều người đổ xô mua cây mít ruột đỏ về trồng, vậy nên bà con trước khi mua nên lưu ý, tránh mua phải giống mít rởm, là loại mít thông thường chứ không phải mít ruột đỏ. Ngoài ra, mít ruột đỏ có 2 giống. Giống ruột đỏ Malaysia thì phải 4 năm mới cho quả nhưng giống ruột đỏ Indonesia thì chỉ khoảng 18 tháng là cho quả”, anh Cư cho hay.
Nguồn: [Link nguồn]
Không những “bay” nửa giá nhân dịp Black Friday, nhiều siêu thị điện máy còn có chương trình mua tivi tặng nồi cơm điện,...