Mê mẩn những chiếc bánh kem tạo hình hoa như thật, có cái trị giá hơn 20 triệu đồng
Với đôi bàn tay khéo léo, chị Phạm Thị Thùy Dương đã làm ra những chiếc bánh kem có hình dáng, màu sắc giống như hoa thật, đẹp đến mức bị nhầm là tác phẩm do AI tạo nên.
Kỳ công tạo hoa nở trên bánh kem
Chị Phạm Thị Thùy Dương (sống tại London, Vương quốc Anh) hiện là chủ một tiệm bánh kem hoa nghệ thuật thiết kế theo nhu cầu khách hàng. Với tay nghề khéo léo và độ tỉ mỉ cao, cô gái 9X đã làm cho những cành hồng, đóa hoa mẫu đơn, mao lương… “bung nở” khoe sắc trên những tháp bánh kem.
Chị Phạm Thị Thùy Dương biết đến và bắt đầu nghề làm bánh hoa từ năm 2019.
Trước khi bắt đầu nghề làm bánh, Thùy Dương chưa thực sự tìm được một công việc nào phù hợp với bản thân. Dương nhận mình là người hướng nội, rất yêu thích học tập nên dành phần lớn thời gian cho việc học.
Bánh kem tạo hình hoa siêu thật đẹp đến mê hồn.
Thùy Dương từng có thời gian học nghệ thuật tại trường Manchester School of Art. Sống ở Anh, một thân một mình và không có gia đình hỗ trợ, Thùy Dương nhận ra rằng để có thể chăm sóc gia đình nhỏ trong tương lai, bản thân cần một công việc có thể làm tại nhà.
Bánh kem hoa được chị Thùy Dương tạo hình thật đến nỗi khó phân biệt đâu là bánh, đâu là hoa nếu đặt chúng cạnh những bông hoa thật.
Tình cờ, bạn thân của Thùy Dương – vốn rất thích làm bánh – đã nhờ cô trang trí một chiếc bánh. Khi tìm kiếm các video hướng dẫn trang trí bánh cơ bản, Thùy Dương vô tình lướt vào những kênh trang trí bánh của Hàn Quốc và ngay lập tức bị cuốn hút bởi phong cách nghệ thuật tinh tế, nhẹ nhàng của họ.
Bông hoa được làm từ kem bơ và giấy gạo.
Từ sở thích với bánh kem trang trí nghệ thuật, Thùy Dương học các kỹ thuật cơ bản về hoa bơ để áp dụng vào đồ án nghệ thuật và bắt đầu làm bánh hoa từ năm 2019. Đến năm 2023, Thùy Dương chính thức học bài bản và chuyên nghiệp về bánh hoa với học phí trọn gói khoảng 50-60 triệu đồng.
Hình dáng, màu sắc, độ nở của hoa được tái hiện siêu thực.
Thùy Dương cho biết nguyên liệu chính để tạo ra bánh kem hoa là buttercream (kem bơ) và wafer paper (giấy gạo). Thời gian tổng cộng để làm một chiếc bánh hoa có thể dao động từ 6 - 8 giờ, tùy vào độ phức tạp và kích thước của bánh.
Việc làm hoa bơ là bước quan trọng và tỉ mỉ nhất trong quy trình tạo ra một chiếc bánh kem hoa.
Để làm nên những bông hoa, Thùy Dương sẽ bắt đầu tạo các bông hoa từ kem bơ đã chuẩn bị sẵn. Mỗi loại hoa sẽ có cách tạo hình khác nhau, cần phải chú ý đến sự mềm mại, hình dáng tự nhiên và độ chi tiết để đảm bảo mỗi bông hoa trông đẹp mắt và sống động. Đây cũng là khâu quan trọng nhất trong quá trình tạo ra chiếc bánh kem hoa đẹp không nỡ ăn.
Thợ làm bánh phải chú ý đến sự mềm mại, hình dáng tự nhiên và độ chi tiết để đảm bảo mỗi bông hoa trông đẹp mắt và sống động.
Trong lúc này, một người bạn sẽ hỗ trợ cô chuẩn bị bột bánh, nướng bánh và làm kem bơ. Quá trình này thường mất khoảng 2-3 giờ, tùy vào loại bánh và kích thước bánh.
Thời gian tạo hình cho mỗi loại hoa có thể khác nhau.
Sau khi hoàn thành việc trang trí, Thùy Dương sẽ kiểm tra lại tổng thể chiếc bánh, đảm bảo hoa không bị hỏng, màu sắc đúng với yêu cầu của khách, và bánh được giữ nguyên hình dáng đẹp mắt.
Chiếc bánh sẽ được đóng gói cẩn thận và giao cho khách hàng đúng thời gian. Việc đóng gói cẩn thận rất quan trọng để đảm bảo bánh không bị hỏng trong quá trình vận chuyển.
Việc trang trí bánh với các bông hoa bơ yêu cầu sự tỉ mỉ và khả năng phối hợp màu sắc sao cho hài hòa.
Được khách yêu thương và ủng hộ
Điều đặc biệt trong phong cách làm bánh của Thùy Dương chính là tính độc bản và cá nhân hóa ở từng sản phẩm. Mỗi chiếc bánh do cô tạo ra đều mang dấu ấn riêng, được thiết kế theo đúng yêu cầu của khách hàng, từ hình dáng, màu sắc cho đến ý tưởng và câu chuyện đằng sau.
Mỗi chiếc bánh là một tác phẩm nghệ thuật.
Chị Thùy Dương cho biết, giá trung bình mỗi chiếc bánh khoảng £120 (tương đương 3,8 triệu đồng) cho những chiếc bánh đơn giản. Giá có thể thay đổi tùy thuộc vào độ phức tạp của từng chiếc bánh, thiết kế và các yêu cầu đặc biệt của khách hàng. Chiếc bánh đắt nhất chị Thùy Dương từng làm có giá khoảng £800 (tương đương 25-26 triệu đồng).
Chiếc bánh kem hoa đắt nhất chị Thùy Dương từng làm có giá khoảng 26 triệu đồng. Chị làm chiếc bánh này cho tiệc cưới của một người bạn.
Hiện tại chị Thùy Dương mới chỉ bán bánh online, chủ yếu làm bánh sinh nhật, bánh cưới, bánh mừng đầy tháng, phần lớn khách hàng là người Việt Nam sống tại Anh.
Dù mới bắt đầu kinh doanh vào cuối tháng 11/2024 nhưng Dương đã được nhiều khách hàng ủng hộ. Vào dịp cuối năm, số lượng đơn khách đặt tăng cao, tuy nhiên chị Thùy Dương chỉ nhận đủ đơn trong khả năng đáp ứng để không bị quá tải và đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Khách hàng đặt mua bánh của chị Thùy Dương có cả người Việt Nam sinh sống tại Anh và người nước ngoài.
Niềm vui mỗi ngày bây giờ của Thùy Dương chính là được say sưa trong căn bếp nhỏ sáng tạo ra những chiếc bánh kem phục vụ mọi người. Làm bánh không chỉ giúp chị có thêm nguồn thu nhập mà còn giúp thỏa mãn đam mê và được nhìn thấy niềm vui của mọi người mỗi ngày.
Mục tiêu lớn hơn của Thùy Dương là tiếp tục theo đuổi nghiệp truyền tải những gì mình biết về nghệ thuật làm hoa tại UK. Cô tin rằng với kiến thức và kỹ năng có được, Thùy Dương có thể chia sẻ đam mê này và truyền cảm hứng cho những người có cùng đam mê.
Nguồn: [Link nguồn]
-10/01/2025 03:51 AM (GMT+7)