Mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ “đắt như tôm tươi”, cửa hàng online chốt cả trăm đơn/ngày
Với giá từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng/mâm, có đầy đủ nếp cái hoa vàng, hoa quả tươi, trang trí bắt mắt, mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ đang được nhiều người quan tâm đặt mua.
Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ được coi là một ngày lễ quan trọng diễn ra vào ngày 5/5 Âm lịch hàng năm. Theo quan niệm xưa, vào ngày này, mỗi gia đình đều chuẩn bị mâm hoa quả để thắp hương lên bàn thờ gia tiên với mong muốn diệt trừ sâu bọ, xua đuổi bệnh tật, đón nhận may mắn.
Tết Đoan Ngọ được các gia đình chuẩn bị mâm cúng để cua đuổi bệnh tật, cầu may mắn. (Ảnh: Comida Ngon).
Theo truyền thống, mâm cúng dâng lên lễ gia tiên vào ngày Tết Đoan Ngọ gồm các loại trái cây như vải, mận, rượu nếp, bánh gio, hương, hoa, vàng mã… Tuy nhiên, thay vì tự đi chợ mua các loại hoa quả thì nhiều gia đình lựa chọn mua mâm lễ cúng sẵn ở các cửa hàng.
Tất bật chuẩn bị hàng trăm mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ để trả đơn cho khách, chị Bùi Băng Giang, chủ cửa hàng trên đường Bạch Đằng, phường Chương Dương (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, mâm cúng “giết sâu bọ” của cửa hàng chị có giá từ 320 nghìn đồng đến 1,7 triệu đồng, tuỳ nhu cầu của khách.
Cụ thể, mẹt hoa lễ có giá 320 nghìn đồng sẽ gồm 3 bông sen quan âm gấp cánh nghệ thuật, 15 bông hoa ngọc lan, 10 bông hoa hoàng lan, 10 bông hoa bạch thiên hương hoặc cúc mai trắng, 3 lá trầu, 2 nhành hoa cau, 2-3 bông mẫu đơn sắp trong mẹt tre cao cấp 20cm.
Tuỳ vào nhu cầu của khách mà cửa hàng làm các set lễ cúng khác nhau. (Ảnh: Comida Ngon).
Mẹt hoa lễ có giá 520 nghìn đồng sẽ bao gồm 1 mẹt mận hậu size VIP, 1 cặp cơm rượu nếp, 2 bông sen quan âm trắng và hồng gấp cánh nghệ thuật, tất cả sắp trong mẹt tre cao cấp 30cm và một mẹt hoa lễ Đoan Ngọ gồm 3 bông sen quan âm gấp cánh nghệ thuật, 15 bông hoa ngọc lan, 10 bông hoa hoàng lan, 10 bông hoa bạch thiên hương hoặc cúc mai trắng, 3 lá trầu, 2 nhành hoa cau, 2-3 bông mẫu đơn sắp trong mẹt tre cao cấp 20cm.
Đặc biệt nhất đó là mâm lễ Đoan Ngọ đặc biệt có giá 1,7 triệu đồng, bao gồm 2 cơm rượu nếp, 1 set mận hậu VIP, 1 set chôm chôm, 13 bông sen quan âm gấp cánh nghệ thuật, 30 bông hoàng lan, 3 cành hoa huệ, 7 cành hoa cau, 100g hoa nhài, 3 quả phật thủ sắp trong mẹt tre cao cấp 45cm.
“Tính đến hôm nay, bên mình đã nhận được hơn 100 đơn đặt hàng của khách. Dự kiến mình chỉ nhận khoảng 200 đơn đặt hàng vì làm mâm lễ cần thiết kế cầu kì, tỉ mỉ cùng với sự kết hợp của các loại hoa được lựa chọn rất kỹ lưỡng, tươi, đẹp và có hương thơm”, chị Giang cho biết.
Để có đủ đơn trả hàng cho khách đúng hẹn, vợ chồng chị Giang cùng 6 nhân viên khác phải dậy từ 5 giờ sáng để chuẩn bị.
Mâm cúng Tết Đoan Ngọ với giá 140 nghìn đồng. (Ảnh: Nguyễn Đại Ca).
Cũng bán mẹt lễ cúng Tết Đoan Ngọ để bán, anh Nguyễn Đại Ca, trú tại khu Ngoại Giao Đoàn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, mình chỉ làm đúng 50 mẹt dành cho khách đặt trước.
Mỗi mẹt lễ có giá 140 nghìn đồng sẽ bao gồm 4 bông hoa sen quan âm trắng gấp cánh, 1 bông hoa sen hồng, nếp cái hoa vàng, nếp cẩm, mận, bánh suse. Đặc biệt, anh chỉ nhận đặt hàng trước ngày 4/5 âm lịch và trả hàng vào chiều ngày 4/5 âm lịch.
Vừa đẹp vừa rẻ lại nhanh chóng, thuận tiện, set cúng Tết Đoan Ngọ được rất nhiều người đặt hàng. (Ảnh: Nguyễn Đại Ca).
Rao bán set cúng Tết Đoan Ngọ với giá 199 nghìn đồng, chị Thúy Vân (Thanh Ba, Phú Thọ) cho biết mình đã nhận được hơn 80 đơn đặt hàng.
Mỗi set đồ với giá 199.000 đồng (cả mẹt tre) của chị Vân bao gồm rượu nếp cẩm, rượu nếp cái, cốm, mận hậu, vải, bánh gio mật mía, bánh tò te, hoa, trầu cau.
Set cúng có giá 199 nghìn đồng của chị Vân. (Ảnh: Thuý Vân).
Đặt mua mâm cúng Tết Đoan Ngọ làm sẵn, chị Bùi Thu Thảo, trú tại Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, Tết Đoan Ngọ năm nay rơi vào thứ 6, ngày 3/6 dương lịch. Vì vào đúng ngày thường, phải đi làm nên chị đặt sẵn mâm cúng của cửa hàng gần nhà, vừa đẹp lại vừa nhanh.
“Nếu mình tự đi mua thì tốn rất nhiều thời gian mà có khi còn không đủ các loại hoa, quả mình cần. Vậy nên, tôi đặt luôn mâm lễ 200 nghìn đồng có cả mận, vải, hoa ngọc lan, hoa sen, bánh gio, cốm, rượu nếp, trầu cau…”, chị Thảo cho biết.
Để có mâm lễ cúng vào ngày 5/5, chị Thảo phải đặt trước từ hôm mùng 1 vì nếu đặt sát ngày sẽ rất khó, nhiều cửa hàng nhiều đơn, không nhận thêm đơn từ ngày 4/5.
“Để thành công với món vịt quay bóng đêm này, tôi đã phải thử nghiệm trong thời gian rất lâu, mất khoảng trên 100 con. Vì vậy, lần nào làm thử vợ tôi cũng la”.
Nguồn: [Link nguồn]