"Lộc trời" nhìn ghê sợ, giá nửa triệu 1kg vẫn đắt hàng
Con vật này mỗi năm chỉ có một mùa và kéo dài khoảng 2 tháng, giá bán lên đến nửa triệu đồng/kg, nhiều chị em vẫn rủ nhau đặt mua thưởng thức vì nó làm ra món ăn ngon và bổ dưỡng.
Thoạt nhìn, rươi có vẻ ngoài khá "ghê", chúng giống những con giun đủ màu xanh đỏ, cuộn vào nhau bò lổm ngổm. Thân rươi có nhiều lông tơ nhỏ, khi nước ở sông tràn vào đồng vừa rút thì cũng là lúc người dân bắt đầu vào vụ đi “săn” rươi.
Cứ đến độ tháng 9, tháng 10 âm lịch, người dân ở một số khu vực thuộc tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình… lại nhộn nhịp, kéo nhau đi thu hoạch rươi.
Anh Hải (Tứ Kỳ, Hải Dương) cho biết đã theo dõi kỹ về dòng nước về, với những người có kinh nghiệm chỉ cần nhìn thời tiết và theo dõi dòng nước là biết hôm nào sẽ có rươi về.
Khi rươi nổi lên mặt nước, anh đã giăng sẵn lưới và bắt đầu mở cửa cống. Nước trong đầm rươi theo máng chảy ra sông. Rươi cũng lũ lượt theo con nước đổ về lưới. Anh chỉ cần nhấc lưới lên là thu hoạch được rươi. Cứ liên tục như vậy, anh sẽ thu hoạch cho đến khi hết rươi mới thôi.
“Có năm, tôi thu hoạch được nhiều, giá bán lại cao nên thu về hàng chục triệu đồng nhờ bán rươi”, anh nói.
Rươi nhìn như con giun khiến nhiều chị em phát sợ.
Được biết, rươi là con vật hoàn toàn từ tự nhiên, chưa thể nuôi được và xuất hiện quanh năm. Nhưng thường vào khoảng tháng 9-11 Âm lịch, rươi về nhiều nhất và mỗi tháng cho thu hoạch 2 - 3 lần, mỗi lần liên tục trong 2 - 3 ngày.
Theo chị Nguyễn Cẩm – đầu mối bán rươi ở Hà Nội, thời điểm này rươi đang đầu mùa nên chất lượng rất ngon. Hơn nữa, giá cả rẻ hơn năm ngoái rất nhiều, phù hợp với túi tiền người tiêu dùng.
“Năm ngoái, để mua được 1 cân rươi, khách có thể chi khoảng 500 nghìn đến 600 nghìn đồng. Nhưng năm nay, khách ở Hà Nội chỉ cần bỏ ra 400.000 đồng là có thể mua được một cân rươi béo múp, đem về chế biến được nhiều món bổ dưỡng rồi”, chị cho hay.
Rươi có quanh năm nhưng xuất hiện nhiều vào tháng 9 đến tháng 11 Âm lịch.
“Rươi là nguyên liệu làm ra nhiều món ăn bổ dưỡng nên dù giá cao, chúng vẫn được nhiều khách hàng ưa chuộng”, đó là nhận định của chị Ngọc – một đầu mối bán rươi khác ở Hà Nội.
Vừa mới nhập về được 20kg rươi, chị đã bán hết trong vòng chưa đến 2 tiếng. Chị cho biết do giá cả năm nay “hạ nhiệt” hơn năm ngoái, lại đang đầu mùa nên bán rất chạy.
Nói về giá rươi năm nay rẻ hơn năm ngoái, anh Bùi Văn Thành – chủ cơ sở sản xuất chả rươi có tiếng ở Vĩnh Bảo (Hải Phòng) cho biết năm ngoái, rươi thu hoạch được số lượng ít mà thị trường tiêu thụ vẫn vậy, giá sẽ bị đẩy lên cao.
Rươi năm nay giá rẻ hơn năm ngoái.
“Sở dĩ năm nay, rươi giá rẻ vì cửa khẩu Trung Quốc đang đóng, không thể xuất bán sang đó được. Không chỉ vậy, số lượng rươi thu hoạch được 1 ngày có thể 30kg/sào, thậm chí lên đến cả 1 tạ/sào, lại chỉ có thể giữ cho chúng sống khoảng 1 tuần nếu thay nước hàng ngày và ở nhiệt độ 20-25 độ”, anh nói.
Hiện tại, giá rươi tươi tại Hải Phòng vào khoảng 350.000 đồng/kg bán lẻ, còn năm ngoái khoảng 400.000 đồng/kg bán lẻ.
Theo anh, rươi vẫn là “lộc trời cho”, chưa ai nuôi được nên rất sạch. Vì nó vẫn phụ thuộc gần như hoàn toàn vào khí hậu, thời tiết và con nước, gió…
Anh cho biết rươi ăn ngay khi thu hoạch sẽ rất ngon, còn nếu để nuôi ở ngoài nhiều sẽ không còn ngon nữa. Để nhận biết được rươi tươi, chúng có rất nhiều nhớt. Người mua muốn ăn rươi tươi ngon nên chú ý điều này.
Nguồn: [Link nguồn]
Con vật này được coi là sát thủ ở rừng bởi nó có thể đốt chết cả con trâu mộng. Vậy mà, người đàn ông này dám nuôi hàng trăm tổ trong vườn nhà, tiền lời thu về mỗi...