Loại rau trắng ngần giá gần 100.000 đồng/kg, dân buôn ngày bán cả tạ
Loại rau này ăn vừa giòn vừa ngọt khiến nhiều người mê mẩn, họ sẵn sàng chi gần trăm nghìn đồng để mua 1 cân về chế biến món ăn.
Mới bán xong 20kg ngó sen tươi tại chợ, bà Nguyễn Khải (trú tại xã Minh Phượng, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) cho biết ngày nào bà cũng ngồi ở chợ bán và chỉ trong 1-2 tiếng là sẽ bán hết sạch.
Đã bán ngó sen 2 năm nay, bà Khải cho biết nhu cầu thị trường rất ổn định, khách vẫn đặt mua ngó sen tươi rất nhiều. Như năm ngoái, bà hầu như chỉ ngồi ở nhà đóng hàng và gửi đi cho khách đặt. Có ngày, bà bán được đến 40kg.
Năm nay, bán hàng online thấy không thuận lắm nên bà quyết định đem số ngó sen ra chợ bán. Đem bao nhiêu bà cũng bán hết. Do mới đầu mùa, số lượng ngó sen thu được chưa nhiều, mỗi ngày, bà chỉ có chừng 10-20kg để bán tại chợ.
Ngó sen tươi đang được rao bán trên chợ mạng lên đến 75.000 đồng/kg.
Ngó sen tươi đang được bà bán giá 40.000 đồng/kg, còn trên thị trường có người rao bán giá dao động từ 70.000 – 75.000 đồng/kg. “Khách thường mua 1 vài cân về ăn nên bán cũng nhanh lắm. Ngó sen tươi phải bán hết ngay, vì để qua ngày sẽ héo, chất lượng giảm đi rất nhiều. Khách mua về có thể chế biến thành món xào hoặc muối chua đều ngon”, bà nói.
Không chỉ bán ngó sen tươi, bà còn muối ngó sen chua để phục vụ những khách hàng muốn ăn ngay. Loại này được bà đóng thành từng túi, giá bán 80.000 đồng/kg. Theo đó, trên thị trường, ngó sen muối có người rao bán giá đến 90.000 đồng/kg.
Ngó sen sẽ được cắt thành từng khúc để muối.
Theo bà Khải, toàn bộ ngó sen này đều được lấy từ đầm sen của gia đình. Từ năm ngoái tới năm nay, bà thu được rất nhiều ngó để bán cho khách hàng. “Tôi trồng sen tại nhà thì mới được 2 năm nay, tôi vừa thu ngó, vừa thu hoa để bán cho khách. Với 6 sào trồng sen, tôi cũng có thu nhập ổn”, bà chia sẻ.
Để có được số ngó sen bán mỗi ngày, bà cho biết mỗi buổi sáng sớm, gia đình bà lại đi ra đầm sen để lấy ngó về rửa sạch rồi đem bán. Công việc lấy ngó sen khá vất vả để lấy được vì phần ngó nằm dưới bùn, cây sen lại nhiều gai góc có thể cào xước da…
Mỗi ngày, dân buôn bán được cả tạ ngó sen ra thị trường.
Cũng bán ngó sen được hơn 1 năm nay, chị Yến (Sóc Trăng) cho biết mỗi ngày chị bán được cả tạ ngó sen. Bén duyên với nghề muối ngó sen, chị cho hay trước đây chị từng làm nhân viên một công ty thực phẩm bên Trung Quốc nên được dạy nghề này. Hơn 1 năm trở lại đây, chị trở về nước và bắt đầu thu mua ngó sẽ về làm.
“Ngó sen đẹp, non thì có bao nhiêu trong ngày cũng bán hết. Còn hàng để làm ngó sen muối thì mỗi ngày tôi muối được từ 100-200 kg, do là nông sản nên phụ thuộc nhiều yếu tố nên sản lượng không cố định được”, chị chia sẻ.
Sản phẩm ngó sen muối và ngó sen tươi chị thường bán sỉ vào các công ty thực phẩm, chợ đầu mối…
Ngó sen muối sẽ được đóng thành từng hộp và gửi cho khách hàng.
Theo chị, thời điểm này, ngó sen tại miền Bắc cũng cho thu hoạch nên chị bán sẽ chậm hơn một chút. Còn từ tháng 10 Âm lịch đến đầu năm sau, ngó sen bán chạy, không đủ hàng để bán vì khách có nhu cầu mua nhiều, nhưng khi đó chỉ còn phía Nam cho thu hoạch ngó.
Được biết, ngó sen là phần non nhất của cọng lá sen, thường nằm ở sát gốc của cây sen, có màu trắng sữa, xốp, bên trong có nhiều ống dọc nhỏ, sờ vào có cảm giác mát lạnh. Đây là loại rau không những ăn ngon mà còn rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là những người bị mất ngủ.
Nguồn: [Link nguồn]
Quả tai chua thu hoạch từ các cây trong rừng được nhiều người săn đón vì ngoài làm gia vị chế biến món ăn còn mang lợi ích sức khỏe.