Loại quả một thời từng “thất sủng”, nay giá cao “ngất” vẫn đắt hàng
Loại quả này một thời ít người ăn, thậm chí nhiều nhà vườn còn chặt bỏ cây nhưng hiện tại, giá bán lên đến gần 200.000 đồng/kg vẫn “cháy” hàng.
Na bở là loại quả trước đây từng có một thời rất ít người ăn, nếu có bán thì giá rẻ hơn nhiều so với na dai. Nhưng mấy năm trở lại đây, na bở bỗng được săn lùng, giá bán cao gấp 2-3 lần na dai mà vẫn “cháy” hàng. Có thời điểm na bở còn được rao bán mức giá lên đến hơn 200.000 đồng/kg.
Hiện tại, na bở bắt đầu vào mùa, giá bán vào khoảng 150.000 – 170.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khách hàng muốn mua cũng không đơn giản, đôi khi phải đặt hàng trước.
“Số lượng na bở có rất ít, trong khi đó khách lại đặt mua rất nhiều. Tôi gom 2-3 ngày mới có được khoảng 30 cân để bán cho khách, đợt nào cố gắng gom lắm may ra thì được gần 1 tạ quả để chia cho những đơn hàng đã đặt trước”, chị Kiều Trang – một đầu mối bán hoa quả ở Hà Nội, chia sẻ.
Na bở có giá bán cao gần gấp đôi na dai mà vẫn "cháy" hàng.
Đã 3 năm nay bán na Chi Lăng (Lạng Sơn), chị Trang cho biết na dai hay na bở đều được khách hàng ưa chuộng. Nhưng na bở do số lượng thu mua được ít nên luôn trong tình trạng “cháy” hàng.
Na bở chị bán đều được thu mua của bà con trồng na bở ở Chi Lăng (Lạng Sơn). Đây là giống na bở cũ nên kích thước quả không được to như na Đài Loan, mỗi quả nặng từ 200 – 300 gram. Giá bán hiện tại dao động từ 150.000 – 170.000 đồng/kg, tùy thuộc vào kích thước quả.
Theo chị Trang, na bở được người dân ưa chuộng mấy năm nay. Chị bắt đầu nhập về bán và được khách hàng ủng hộ rất nhiều. Mỗi lần nhập về, chị chỉ cần kiểm tra đơn hàng đã đặt, đóng hàng và gửi đi cho khách. Bởi khách hàng của chị hầu như đặt hàng trước.
Còn na dai, hiện tại, giá bán chỉ khoảng 80.000 - 90.000 đồng/kg. Giá na dai chỉ bằng một nửa so với na bở. Loại na này cũng được khách hàng rất ưa chuộng, có ngày chị bán được vài tạ.
Theo dân buôn, na bở có số lượng ít, trong khi đó lượng khách hàng đặt mua nhiều.
Được biết, loại na bở này là giống na lâu đời có vỏ dày, cùi dày, vị ngọt thanh. Na là loại quả đặc sản được trồng ở rất nhiều địa phương như: Chi Lăng (Lạng Sơn), Đông Triều (Quảng Ninh), Thuỷ Nguyên (Hải Phòng), Hà Giang...
Những cây na bở còn đem đến thu nhập cao cho nhiều hộ dân bởi giá bán luôn ở mức cao và được thị trường đón nhận tích cực trong mấy năm trở lại đây.
Nói về lý do vì sao thích ăn na bở hơn na dai, chị Thảo (Hà Nội) cho biết na bở thơm, vị ngọt thanh, khi ăn cảm giác tan ngay trong miệng nên chị rất thích ăn. Nhưng giá bán khá cao, chị chỉ thi thoảng mới dám chi tiền mua 1-2 cân về ăn.
Được biết, vào năm 2023, tại chợ nông sản Chi Lăng (Lạng Sơn), ban tổ chức đã đấu giá thành công nhiều trái na với mức giá cao ngất ngưởng. Trong đó, 2 quả na dai Chi Lăng có giá lần lượt là 200 triệu và 220 triệu đồng/trái. Ngoài ra, ban tổ chức cũng đấu giá thành công 1 quả na bở với số tiền lên tới 100 triệu đồng - mức giá cao chưa từng có.
Loại quả này màu đỏ như máu, được rao bán trên chợ mạng khiến nhiều người tò mò.
Nguồn: [Link nguồn]