Loại lá khô đắt nhất Việt Nam, giá bán lên đến 70 triệu đồng/kg

Sự kiện: Dạo chợ

Điều đặc biệt là rất nhiều người tìm mua về để sử dụng vì loại lá này có công dụng rất tốt cho sức khỏe.

Lá sâm Ngọc Linh khô được xem là loại dược liệu chữa bệnh hiệu quả. Trong lá sâm Ngọc Linh được tìm thấy 16 hàm lượng saponin. Theo tìm hiểu, loại lá này có một số công dụng cho sức khỏe như: bồi bổ cơ thể giúp kích thích hoạt động não bộ; tăng cường sinh lý hiệu quả; tái tạo hồng cầu, chữa thiếu máu, suy tiểu cầu; chữa viêm họng hạt; chống trầm cảm, mất ngủ, giảm lo âu; điều hòa hoạt động tim mạch; làm đẹp da; bảo vệ chức năng gan…

Chính vì vậy, lá sâm Ngọc Linh luôn được rao bán giá cao. Với loại lá tươi, giá bán lẻ vào khoảng 8-10 triệu đồng/kg, tùy thời điểm. Những với loại lá đã phơi khô, giá bán lên đến hàng trăm triệu đồng một cân. Vậy nên, đây được coi là loại lá có giá đắt nhất Việt Nam.

Cụ thể, tại một triển lãm, 5 chiếc lá khô vo lại thành viên từng được rao bán với giá 200.000 đồng.

Lá sâm Ngọc Linh tươi có giá từ 8-10 triệu/lg nhưng lá khô lên đến 70 triệu đồng/kg.

Lá sâm Ngọc Linh tươi có giá từ 8-10 triệu/lg nhưng lá khô lên đến 70 triệu đồng/kg.

Người bán sản phẩm này là anh Trần Quang Hưng, anh cho biết đây lá sâm Ngọc Linh được xử lý nhiệt qua 6 bước, đảm bảo giữ nguyên các chất có trong lá. Mỗi một viên lá sấy khô này là một nhành lá (khoảng 5 lá) của cây sâm trưởng thành. Lá già sẽ tích đầy đủ tinh chất.

Lá khô được rất nhiều người lựa chọn vì dễ bảo quản và có thể sử dụng lâu dài. Còn lá tươi nhanh hỏng hơn và khó bảo quản lâu.

Nói về lá sâm Ngọc Linh, anh Trần Đức An – giám đốc công ty chuyên về sâm Ngọc Linh, cho biết lá sâm thường thu vào tháng 11 đến tháng 12 Dương lịch. Đây là khoảng thời gian đã thu hoạch xong hạt của chúng nên việc thu hoạch lá không ảnh hưởng gì đến việc thu hạt. Cây cũng bước vào giai đoạn ngủ đông nên không ảnh hưởng gì đến cây.

Thời điểm này, lá sâm Ngọc Linh có rất ít vì vậy mà người tiêu dùng cẩn trọng khi mua lá sâm tươi trên thị trường. Loại tươi sẽ phân biệt bằng mắt thường đó là lá sâm Ngọc Linh không đều, to - nhỏ khác nhau, giá bán từ 8-10 triệu đồng/kg tươi. Còn lá sâm Trung Quốc hay Lai Châu thì nhọn, dài, cọng to đều nhau, bông sâm vẫn còn trên lá xanh rì và giá bán rất rẻ.

Để có một cân lá khô, anh Đức An cho biết cần sử dụng đến 6-7kg lá tươi.

Để có một cân lá khô, anh Đức An cho biết cần sử dụng đến 6-7kg lá tươi.

Theo anh, để có được 1 cân lá sâm Ngọc Linh khô, anh phải sử dụng khoảng 6 – 7 kg lá sâm tươi. Hiện tại, anh đang bán theo cân lá sâm khô khoảng 70 triệu đồng.

Hiện nay, có 2 cách để sử dụng lá sâm Ngọc Linh phổ biến nhất đó là ngâm rượu và hãm nước uống như trà. Anh Đức An cũng cho biết công ty anh có sử dụng cả củ sâm Ngọc Linh để làm trà và cafe, mọi người tiện sử dụng hơn.

Ngườu dùng có thể sử dụng lá tươi hoặc lá khô để hãm trà đều được. Với 5gram lá, bạn sẽ sẽ pha cùng với 500ml nước và sử dụng trong ngày. Thời điểm thích hợp nhất là sử dụng trà vào buổi sáng.

Ngoài ra, lá sâm Ngọc Linh có thể để ngâm rượu nhưng nên chọn loại rượu có nồng độ cồn từ 30 đến 35 độ. Trước khi ngâm rượu, bạn nên rửa sạch lá Sâm Ngọc Linh rồi xếp lá vào bình. Với 350gram lá, bạn nên ngâm vào vào bình 18 lít.

Tiếp theo, bạn đổ đầy rượu vào bình và đậy nắp chặt lại. Thời gian ngâm từ 90 ngày có thể uống được. Bình rượu nên để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.

Loại trứng vịt đen sì, giá cao gấp 3 lần loại thường vẫn đắt hàng

Loại trứng này có lòng trắng màu đen sì, giá cao gấp 4-5 lần loại thường nhưng vẫn được nhiều người chọn mua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Nguyễn Thơm ([Tên nguồn])
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN