Loại hồng tí hon của Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, cửa hàng bán ngày cả tạ
Với màu sắc bắt mắt lại được quảng cáo là ăn ngọt “lịm tim” như mật ong, giòn sần sật như thạch, không hạt, quả đỏ chót như trân châu, loại hồng này đang làm mưa làm gió tại các chợ online.
Cuối thu, đầu đông, khi các loại hồng trong nước bắt đầu vào cuối vụ, trên thị trường bất ngờ xuất hiện loại hồng lạ có tên hồng thạch trân châu khiến nhiều người tò mò.
Những quả hồng nhỏ xíu, kích thước chỉ tương đương quả trứng gà với màu đỏ tươi đẹp mắt được đóng thành từng khay hoặc cả hộp, bán với giá từ 50-90 nghìn đồng/kg. Giá rẻ lại lạ và ngon, nhiều chị em háo hức đặt mua về ăn thử.
Những quả hồng đỏ tươi, bắt mắt đang làm mưa làm gió trên chợ mạng với giá từ 50-90 nghìn đồng/kg. (Ảnh: Hà Thu).
Chị Bùi Anh, trú tại Gia Lâm (Hà Nội) cho biết, hôm qua, trên chợ chung cư chị bán loại hồng này, thấy đẹp và lạ, chị liền đặt ngay 1kg về ăn thử với giá 50 nghìn đồng/kg.
“Loại quả này tôi thấy trên tiktok và mạng xã hội mấy ngày nay “hot” lắm nên mua về ăn thử, không ngờ ngon thật. Một cân khoảng 15 quả, mỗi quả chỉ to bằng quả trứng gà ta thôi nhưng bóc vỏ ra ăn ngọt lắm lại không có hạt. Chồng tôi khó tính thế mà còn khen ngon”, chị Bùi Anh chia sẻ.
Chị Bùi Anh cảm thấy thích thú khi thịt quả hồng ăn như thạch lại rất ngọt. (Ảnh: Bùi Anh).
Cũng mua một lúc 3kg hồng thạch trân châu về ăn, chị Hoàng Thị Nga, trú tại Thanh Xuân (Hà Nội) cho hay, mỗi ngày nhà chị ăn hết 1kg hồng này vì quá ngon.
“Hồng này ăn như thạch lại ngọt, quả nhỏ nhỏ xinh xinh nên mấy bạn nhỏ nhà tôi thích lắm, không có một tí chát nào như mấy loại hồng tôi từng ăn”, chị Nga cho hay.
Tuy nhiên, khi được hỏi về xuất xứ loại hồng này, chị Nga lắc đầu không biết. Chị đoán rằng đây là hồng đặc sản ở Nghệ An, mấy năm trước chị từng nghe nói đến nhưng không biết mua ở đâu, năm nay thấy có người bán nên chị mua liền 3kg vì sợ hết mùa.
Bóc lớp vỏ mỏng như giấy là lớp thịt hồng đỏ chót, ăn ngọt và thơm.
Trên các chợ online thời gian gần đây, hồng thạch trân châu được rao bán tràn lan, “loạn giá”. Cùng một hình ảnh, nơi thì rao bán chỉ 50 nghìn đồng/kg, nơi lại bán lên tới 90 nghìn đồng/kg. Chỉ cần gõ từ khoá “hồng thạch trân châu” sẽ thấy hàng trăm bài bán hàng, quảng cáo về loại hồng này nhưng hầu như không ai đề cập đến xuất xứ của chúng.
Đặc biệt, dưới mỗi bài viết rao bán hồng thạch trân châu đều thu hút sự quan tâm, đặt hàng của rất nhiều người. Thậm chí, có cửa hàng còn nhận về hơn 500 lượt bình luận, đặt hàng chỉ sau vài tiếng đăng bán hồng thạch.
Là tiểu thương bán hoa quả tại chợ Long Biên (Hà Nội), chị Nguyên cho biết, đây là hồng thạch được nhập từ Trung Quốc.
“Năm nay tôi mới thấy loại hồng này nhập về Việt Nam, đóng theo rành, mỗi rành 13kg. Mỗi ngày tôi bán được khoảng 15-20 thùng”, chị Nguyên thông tin.
Bài bán hồng thạch trân châu với hơn 500 bình luận, đặt hàng. (Ảnh chụp màn hình).
Hơn 10 năm bán hoa quả tại Cầu Giấy (Hà Nội) chị Trần Thị Nga cho hay, hồng thạch trân châu năm nay mới xuất hiện, khá giống với hồng cổ của Nghệ An chị bán mấy năm trước.
“Hồng cổ Nghệ An được trồng trên núi Đại Vệ, thuộc xã Nam Anh của huyện Nam Đàn mọi năm tôi bán được lòng khách lắm. Hồng Nghệ An ăn rất ngọt, quả nhỏ, đỏ, đẹp nhưng số lượng không có nhiều, mỗi tuần chỉ được 2-3 chuyến, khách đặt hàng phải xếp hàng chờ. Tuy nhiên, hồng thạch của Trung Quốc năm nay thì nhập lúc nào cũng có, lấy bao nhiêu cũng được”, chị Nga nói.
Theo chị Nga, hồng thạch trân châu có xuất xứ từ huyện Phú Bình, tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc). Sở dĩ có tên như vậy là vì thịt quả trong như thạch, vỏ đỏ như trân châu. Trước đây, loại hồng này chỉ được tiêu thụ ở nội địa, năm nay mới được nhập về bán ở thị trường Việt Nam nên rất chạy, ngày chị nhập từ 1-2 tạ cũng bán hết.
Đủ các loại nho từ nho sữa, nho ngón tay, nho bắp, nho ruby… đang được rao bán rầm rộ khắp các chợ với giá “siêu rẻ”, chỉ từ 20-70 nghìn đồng/kg.
Nguồn: [Link nguồn]