Loài hoa chứa chất độc có từ 2.000 năm trước, người Việt vẫn ăn ầm ầm
Ở Việt Nam, loài hoa này mỗi năm chỉ nở 1 lần, ai chậm chân chỉ có thể mua được hàng đã sấy khô.
Loài hoa kịch độc có từ 2.000 năm trước
Có vẻ ngoài rất giống hoa ly nhưng nhỏ hơn, đây là đặc sản “mỗi năm chỉ có một lần” ở nước ta - hoa hiên tươi. Loại hoa này còn có tên gọi là hoa kim châm, nhỏ bằng ngón tay và có thể ăn được sau khi chế biến.
Được biết, hoa hiên mỗi năm chỉ nở một lần trong khoảng thời gian rất ngắn (khoảng giữa tháng 6 đến hết tháng 7). Chúng được trồng ở một số vùng như Lâm Đồng, Tam Đảo hay Sa Pa. Hoa hiên có thể chế biến nhiều món khác nhau như canh tôm thịt hoa hiên, hoa hiên xào, hoa hiên nấu thịt gà, v.v.
Ít ai biết rằng hoa hiên thơm ngon là vậy, nhưng nếu ăn sống thì có thể gây ngộ độc, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, thậm chí có thể dẫn đến suy thận. Bởi trong hoa hiên tươi có chứa độc tính alkaloid.
Không chỉ phổ biến ở Việt Nam, hoa hiên còn xuất hiện ở Trung Quốc từ lâu, thậm chí đã được trồng và dùng làm thực phẩm từ hơn 2.000 năm trước. Tại đây, người dân Trung Quốc thường loại bỏ nhụy hoa rồi chần qua trước khi chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như món xào, hầm hoặc nấu canh. Hương vị tươi ngon, kết cấu mềm mại của hoa hiên mang lại trải nghiệm ẩm thực đặc biệt hấp dẫn.
Tại Trung Quốc, cây hoa hiên còn là một loại thảo dược trong y học cổ truyền. Rễ của nó có thể giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, cầm máu, giải độc và giảm sưng tấy. Ngoài ra còn có thể hỗ trợ điều trị chứng vàng da, phù nề, tiểu khó, tắc sữa…
Do có nhiều công dụng hữu ích nên hoa hiên rất được ưa chuộng tại Trung Quốc. Giá hoa hiên tại đây khoảng 100 NDT (339.000đ)/kg. Còn ở Việt Nam, giá hoa hiên tươi rơi vào khoảng 100.000đ/kg. Thậm chí nhiều cơ sở kinh doanh còn bán hoa hiên sấy khô với mức giá gần 1 triệu đồng/kg tùy chủng loại và chất lượng.
Từ quyết định ngược đời, thậm chí từng suýt khiến gia đình tan nát sau cùng lại trở thành bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời của người đàn ông này.
Nguồn: [Link nguồn]