Loại hải sản “tưởng quen mà lạ” có màu xanh ngọc là con gì mà chị em thi nhau đặt mua?
Nhìn bên ngoài, loại hải sản này giống con sứa nhưng lại có màu xanh ngọc và được chị em gọi với cái tên mỹ miều “mỹ vị mùa hè” khiến nhiều người tò mò đặt về ăn thử.
Thời gian gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội về du lịch và ẩm thực xuất hiện hàng loạt hình ảnh, video về một một món ăn nhìn khá lạ, giống con sứa mini nhưng lại có màu xanh ngọc cùng cách ăn khá thú vị.
Theo tìm hiểu của PV, đây là con nuốc hay còn gọi là con nuốt, một loại hải sản ở Huế có thân tròn, chỉ lớn hơn quả chanh một chút, trong suốt hoặc màu xanh ngọc, thường xuất hiện vào mùa hè ở vùng nước lợ.
Con nuốc Huế có màu xanh ngọc đang là món ăn được nhiều người tò mò mua về dùng thử. (Ảnh: Ché biết nấu ăn).
Vào mùa hè, những con nuốc sẽ nổi lên thành từng mảng trên mặt nước. Người dân đi vớt lên, rửa sạch, ngâm vào nước và mang ra chợ bán.
Con nuốc đã có từ rất lâu và được nhiều người ở Huế biết đến, sử dụng mỗi khi vào mùa, giá cũng rất rẻ, chỉ từ 30-40 nghìn đồng/kg.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, loại hải sản này mới trở thành “hot trend” được nhiều người chia sẻ, lùng mua về thưởng thức, giá bán lên tới 200 nghìn đồng/kg.
“Nuốc Huế mát lạnh, giòn sần sật, chấm cùng mắm ruốc, kẹp rau, trái vả thì ngon xuất sắc. Nuốc chân kèm mắm ruốc và trái vả em bán 110 nghìn đồng/túi 500g, 200 nghìn đồng/kg. Ruốc nguyên con thì 190 nghìn đồng/kg”, một người bán ruốc Huế tên Như quảng cáo.
Nuốc được ăn kèm rau thơm, quả vả, mướp đắng và chấm mắm nêm.
Thấy mọi người chia sẻ “ầm ầm” về món nuốc Huế, chị Nga, trú tại Hà Đông (Hà Nội) tìm mãi mới mua được 1 túi nuốc với giá 110 nghìn đồng cả tiền ship về ăn cho đỡ thèm.
“Cách đây hơn chục năm, tôi có dịp vào Huế ở 6 ngày cùng lớp Đại học trong chuyến đi thực tế đầu năm và được ăn món nuốc Huế. Sau này tôi cũng có dịp vào Huế vài lần nhưng đều không đúng mùa nên không được ăn lại. May quá đợt này nuốc Huế trở thành “hot trend” nên ở Hà Nội mới có người bán và tôi mới lại được ăn”, chị Nga chia sẻ.
Theo chị Nga, muốn ăn nuốc mùa này ở Huế thì rất dễ nhưng để tìm mua được ở Hà Nội lại rất khó vì vận chuyển xa lại là món ăn lạ, ít người bán.
Nuốc được chia làm 2 loại, nuốc tai và nuốc chân. Nuốc tai ăn mềm, mọng và mát. Nuốc chân ăn giòn sần sật. (Ảnh: Tạp hoá Kén).
Một set nuốc được chị Nga mua gồm nuốc, rau thơm, vả, ớt Huế, mắm ruốc. Khi mua về phải pha mắm với đường, chanh và tỏi, ớt rồi đánh mạnh tay cho nổi bọt lên.
Nuốc nhận về, trước khi ăn phải rửa thêm từ 3-4 lần nước cho bớt mặn rồi ngâm với đá lạnh. Quả vả phải gọt vỏ, cắt lát ngâm với nước muối pha loãng để khỏi bị thâm. Nuốc mát lạnh như thạch, giòn sừn sựt kết hợp với rau thơm, vị chát của quả vả và vị mắm nêm đậm đà rất ngon.
“Nhìn con nuốc giống hệt con sứa mini nhưng con sứa thì ở biển còn con nuốc ở vùng nước lợ. Nhìn con nuốc mọng nước, xanh mướt rất bắt mắt, khi ăn nó mát lạnh, giòn giòn, sừn sựt, dai dai, đúng là mỹ vị mùa hè”, chị Nga mô tả.
Có nhiều món ăn chế biến với nuốc nhưng cách đơn giản và phổ biến nhất là ăn sống chấm mắm ruốc. (Ảnh: Tạp hoá Kén).
Là người Huế nhưng chưa năm nào chị Trần Thị Hiền phải mua nuốc Huế với giá cao như năm nay. Theo chị, mọi năm mỗi cân nuốc Huế chỉ có giá khoảng 50-70 nghìn đồng. Tuy nhiên, năm nay mỗi cân có giá lên tới 150-200 nghìn đồng.
“Có lần tôi mua một bịch nuốc bên hông chợ Bến Ngự với giá 70 nghìn đồng, về đổ hết nước đi, cân lại chỉ còn chưa đến 2 lạng nuốc. Tính ra nuốc lên tới 350 nghìn đồng/kg. Quá đắt”, chị Hiền nói.
Theo chị Hiền, sở dĩ mặt hàng này năm nay tăng giá đột biến là vì được nhiều người giới thiệu, review, quay video đăng lên các nền tảng mạng xã hội khiến nhiều người chưa từng được ăn cũng mua về ăn thử.
Nuốc được người dân khai thác về đến đâu được thương lái mua gom chuyển đi các thành phố lớn với giá cao đến đó nên chính người Huế muốn ăn phải đi chợ sớm hoặc đặt trước mới có.
Nhiều người giật mình vì cá chép giòn được rao bán rầm rộ trên chợ mạng với giá chỉ từ 50 nghìn đồng/kg thay vì 180-200 nghìn đồng/kg như trước đây.
Nguồn: [Link nguồn]