Loại hải sản được giới nhà giàu Trung Quốc ưa chuộng, ở Việt Nam cũng có, giá “rẻ hều”

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Được coi là món ăn thượng hạng của giới nhà giàu ở Trung Quốc nhưng loại cua này đã xuất hiện ở Việt Nam từ lâu, được nuôi thành công nhiều năm nay, giá chỉ vài trăm nghìn đồng/kg.

Tại Trung Quốc, cua lông Thượng Hải được coi là một trong những loại cua ngon nhất thế giới, là món ăn thượng hạng của giới nhà giàu và là tinh hoa của ẩm thực Trung Hoa. Vì vậy, những năm gần đây, cua lông Thượng Hải được nhiều người Việt Nam săn đón, đặt mua với giá lên tới hàng triệu đồng/kg.

Cua lông Thượng Hải có nẹp nhựa chứa mã QR được nhập khẩu về Việt Nam bán với giá hàng triệu đồng/kg. (Ảnh: Trịnh Đức Kiên).

Cua lông Thượng Hải có nẹp nhựa chứa mã QR được nhập khẩu về Việt Nam bán với giá hàng triệu đồng/kg. (Ảnh: Trịnh Đức Kiên).

Sở dĩ cua lông có giá đắt đỏ như vậy là vì chúng chỉ xuất hiện vào cuối thu, đầu đông, có lớp gạch vàng ươm, béo ngậy và thớ thịt ngọt đậm đà.

Thông thường, cua lông Thượng Hải được chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam sẽ được buộc dây, có nẹp nhựa chứa mã vạch của cơ sở khai thác độc quyền cua lông tại Hồ Dương Trừng trên từng con, bán với giá từ 1,1-1,3 triệu đồng/kg.

Tại Việt Nam, loại cua này cũng xuất hiện ở các con sông tại Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Giang, Nam Định với tên gọi là cua da hoặc cà ra, giá bán rẻ bằng một nửa so với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, chỉ từ 450-650 nghìn đồng/kg.

Tại Việt Nam, loài hải sản này có tên là cà ra hay cua da thường xuất hiện tại một số con sông và đã được nuôi thành công quy mô lớn.

Tại Việt Nam, loài hải sản này có tên là cà ra hay cua da thường xuất hiện tại một số con sông và đã được nuôi thành công quy mô lớn.

Là đầu mối bán cua lông tại Hoàng Mai (Hà Nội), chị Nguyễn Thị Phượng cho biết, những năm trước, cua lông chủ yếu được nhập từ Trung Quốc về, giá bán từ 950-1,2 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, hàng bán không chạy bằng cua lông Việt Nam nên năm nay chị không nhập về nữa.

“Hàng nhập khẩu giá cao nên nhiều khi nhập về mỗi đợt chỉ vài chục cân. Có đợt tôi phải tách ra bán theo con với giá 130-150 nghìn đồng/con. Không cẩn thận bị chết là phải hấp lên bán lỗ với giá chỉ 250 nghìn đồng/kg”, chị Phượng cho hay.

Cũng theo chị Phượng, những năm trước, cua lông bán trên thị trường chủ yếu là hàng nhập khẩu, một số ít là đánh bắt tự nhiên. Tuy nhiên, nhận thấy nhu cầu của thị trường cao, nhiều người đã bắt đầu nuôi cua lông quy mô lớn tại Việt Nam.

Cua lông Việt Nam giống hệt cua lông Thượng Hải nhưng giá rẻ chỉ bằng một nửa. (Ảnh: Micfood).

Cua lông Việt Nam giống hệt cua lông Thượng Hải nhưng giá rẻ chỉ bằng một nửa. (Ảnh: Micfood).

 “Cua lông Việt Nam về hình dáng giống hệt cua lông Thượng Hải. Chúng có mai màu xanh đậm, chân và càng có lớp lông dài màu nâu, nhiều gạch. Trọng lượng trung bình mỗi con khoảng 150gr, mình dẹt. Cua lông vào chính vụ ngon nhất là tháng 10-11 dương lịch. Giá cua lông của Việt Nam rẻ bằng một nửa so với hàng Trung Quốc nên bán chạy hơn. Trung bình mỗi ngày tôi nhập khoảng 2 tạ về bán. Ngày nào hết ngày đó”, chị Phượng thông tin.

Nguồn: [Link nguồn]

Trước đây, để mua 1kg cá này, người tiêu dùng phải chi số tiền từ 180-300 nghìn đồng, số lượng cũng hạn chế. Tuy nhiên, vài ngày gần đây, loại cá này được rao bán khắp nơi với giá chỉ từ 70-140 nghìn đồng/kg.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hồng Cảnh ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN