Loại cây mọc dại đầy đồng nay thành đặc sản, giá lên đến 70.000 đồng/kg
Cây mọc dại này nhìn rất giống cây lục bình, là loại rau quen thuộc và dân dã của người dân nhiều tỉnh thành miền Tây.
Rau chốc là loại thực vật có hoa thuộc Họ Lục bình (Pontederiaceae), là loại rau dại mọc trên ruộng nước ngọt trũng thấp. Hằng năm, vào khoảng tháng 9, tháng 10, rau chốc vào mùa xanh tốt.
Cây rau chốc thường mọc tốt trong ruộng lúa ngập nước ở các nước khí hậu nóng của Châu Á và Đông Nam Á như ở các nước Iran, Nepal, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines và Campuchia…
Rau chốc mọc tại các ruộng ngập nước. Ảnh: Đặng Trung Hiếu.
Cứ chiều chiều, chị Hải (xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) lại xuống ruộng nhổ rau chốc, xếp gọn và bó thành từng bó để sáng hôm sau mang bán tại các chợ.
“Mỗi ngày, 2 vợ chồng tôi đi nhổ được khoảng chục bó, bán tại nhà với giá chỉ khoảng 5.000 – 10.000 đồng/bó, tuỳ thời điểm. Rau chốc được nhiều người thích nên bán nhanh lắm, chỉ đăng lên mạng vài phút là bán hết sạch”, chị Hải nói.
Đây là loại rau rất quen thuộc trong các bữa ăn dân dã của người dân địa phương vào những tháng cuối năm. Không tốn tiền mua, người dân chỉ cần ra đồng là có thể dễ dàng thu vài mớ rau sạch đem về bỏ rễ và lá, chỉ lấy thân rồi làm các món ăn ngon cho gia đình.
Loại rau này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Ảnh: Đặng Trung Hiếu.
Ngoài vợ chồng chị Hải, anh Hưng (trú tại Bến Cầu, Tây Ninh) cũng đi nhổ rau chốc ngoài đồng về bán kiếm tiền. Theo anh, nếu bán lẻ được, mỗi ngày gia đình anh có thể kiếm được gần 500.000 đồng.
“Rau chốc được nhiều người thích lắm, mấy người bạn của tôi trên TP.HCM liên hệ đặt mua mà tôi không cách nào gửi được, vì mấy bó rau mà phí ship cao cũng không đành”, anh nói.
Chị Bùi Thảo, trú tại Quận 7, TP.HCM, bày tỏ: “Tôi cực thích rau này, ngày xưa nhà còn làm ruộng mỗi khi tới mùa mưa là rau tự mọc, mấy chị em tôi lại kéo nhau ra ruộng nhổ về ăn. Tôi thích chấm với mắm hoặc là mắm linh trộn tỏi ớt chanh đường, ăn vậy mà ngon tuyệt luôn”.
Từ khi lớn lên, chị ít thấy loại rau này, đặc biệt khi sinh sống và làm việc tại thành phố, chị không còn thấy bóng dáng loại rau này. “Đợt gần đây thấy mấy người bán, tôi phải về quê mới mua được”, chị nói.
Rau chốc có lá hình trái tim, mọc xen lẫn cây sen, lúa... Ảnh: Đặng Trung Hiếu.
Theo tìm hiểu, rau chốc là cây thủy sinh thân nhỏ, sống trên vùng đất ngập cạn, phát triển tốt ở ruộng lúa nước, đầm lầy, mương, bờ kênh… Rau mọc thẳng đứng trong đất, thân xốp, do các bẹ lá hợp thành, cao 10-30 cm, được dùng ăn sống hay luộc, xào.
Loại rau này xuất hiện ở vùng nông thôn của các tỉnh miền Tây nhiều, còn trên thành phố ít ai gặp. Giá bán của chúng dao động từ 25.000 – 30.000 đồng/kg, cũng có thời điểm rau chốc giá cao đến 70.000 đồng/kg.
Nhiều người từng thưởng thức loại rau này cho biết rau chốc ăn có vị cay và đắng nhẹ mà mùi rất dễ chịu. Thứ cây mọc dại này có thể chế biến thành nhiều món ngon có thể ăn sống trực tiếp kiểu ăn gỏi hoặc luộc, xào, chiên trứng… và rất nhiều món ăn khác.
Theo Đông y, rau chốc có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và lợi niệu.
Nguồn: [Link nguồn]
Các món ăn này chỉ nhỏ như cúc áo và làm bằng nguyên liệu không ăn được mà vẫn được rất nhiều người hỏi mua.