Giống ớt đắt hơn cả thịt bò, từng có giá hơn 2 triệu đồng/kg
Loại ớt này không chỉ cay mà còn xen lẫn vị ngọt, giòn và hương thơm đặc biệt.
Ở Hồ Nam (Trung Quốc) có một loại ớt đắt đỏ nức tiếng. Không chỉ có vị cay đặc trưng, loại ớt này còn có mùi thơm, vị giòn xen lẫn vị ngọt. Nó được gọi là ớt Chương Thụ Cảng.
Loại ớt này được coi là “linh hồn” của món thịt lợn xào Hồ Nam, là loại gia vị tạo nên hương vị đậm đà đặc biệt. Năm ngoái, giá ớt Chương Thụ Cảng lên đến 600 NDT/kg tại Trung Quốc, tương đương hơn 2 triệu đồng/kg. Mức giá này thậm chí còn cao gấp nhiều lần so với giá bán của nhiều loại thịt.
Tuy nhiên, nhiều người không hề biết rằng giống ớt đắt đỏ này thực chất chỉ là một giống đã được cải tiến từ một dòng ớt cũ đã bị “đào thải” khỏi thị trường trước kia.
Được biết trước đó, loại ớt này dù có hương vị ngon và lớn nhanh nhưng lại có nhiều nhược điểm như năng suất thấp, khả năng kháng bệnh yếu. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Dương Ý Hồng không muốn từ bỏ giống ớt này. Ông đã nghiên cứu và phát hiện ớt là loài lưỡng tính nên việc lai tạo rất dễ xảy ra, dẫn đến nhiều gen xấu bị trộn lẫn, trong khi những đặc tính ưu việt của ớt Chương Thụ Cảng lại bị giảm đi.
Ảnh: Ifeng
Sau khi tìm ra vấn đề, ông đã liên tục thực hiện thanh lọc hình thái đối với giống ớt này. Kết quả là sau 3 năm, giống ớt Chương Thụ Cảng mới đã chính thức ra đời. Dẫu vậy, năng suất của giống ớt này vẫn thấp hơn so với ớt thông thường.
Vụ đầu tiên của ớt Chương Thụ Cảng sẽ có mặt trên thị trường sớm nhất vào cuối tháng 4. Tuy nhiên, khi đến mùa hè, thời kỳ thu hoạch sẽ kết thúc do nhiệt độ sinh trưởng tối ưu của ớt Chương Thụ Cảng là 25 độ C -30 độ C, hương vị sẽ thay đổi nếu nhiệt độ cao hơn mức này. Ngoài ra, năng suất ớt Chương Thụ Cảng chỉ khoảng 2.000 kg/mẫu, thấp hơn nhiều so với năng suất trung bình 10.000 kg/mẫu của các giống ớt khác.
Tất nhiên, một số nơi cũng đã áp dụng nhiều biện pháp để điều chỉnh nhiệt độ sinh trưởng lý tưởng cho giống ớt này, từ đó kéo dài được thời gian thu hoạch lên đến tháng 10. Song nhìn chung, vấn đề năng suất vẫn chưa được giải quyết triệt để.
Năm 2023, giống ớt này “gây sốc” khi có giá bán hơn 2 triệu đồng/kg. Tuy nhiên năm nay, giá bán của nó đã hạ nhiệt đáng kể, chỉ còn hơn 160 NDT (547.000đ)/kg. Dẫu vậy, đây vẫn là một mức giá rất cao đối với một sản phẩm nông nghiệp.
Ở Việt Nam, đây là loại quả phổ biến, dễ tìm và có giá thành phải chăng, nhưng ở nước ngoài, giá trị của nó lại cao đến khó tin.
Nguồn: [Link nguồn]