Gia vị từ loại cây quen thuộc ở nông thôn Việt Nam, giá tiền triệu vài lạng
Muối tre Hàn Quốc là một sản phẩm xa xỉ có thể có giá hơn 100 USD cho mỗi lọ 240g. Giá cả chủ yếu được quyết định bởi quá trình sản xuất tốn nhiều công sức, bao gồm việc rang nó 9 lần trong ống tre.
Nếu bạn nghĩ rằng muối hồng Himalaya đắt tiền, có thể bạn chưa nghe nói về các loại muối xa xỉ thực tế còn đắt hơn rất nhiều lần. Thực tế có rất nhiều loại muối đắt đỏ, bao gồm muối đậu nành và muối Kilauea Onyx đen như mực, nhưng đứng đầu danh sách là Amethyst Bamboo, một loại muối của Hàn Quốc được làm bằng cách đổ đầy muối biển vào các ống tre, phủ lên chúng bằng đất sét Hoàng thổ và rang 9 lần trong một lò nung truyền thống. Đó là một quá trình phức tạp mất cả tháng để hoàn thành. Mọi công đoạn đều được thực hiện thủ công, vì vậy không có gì lạ khi loại muối này có thể bán với giá trên 100 USD một lọ.
Muối tre đã là một phần của văn hóa Hàn Quốc hàng trăm năm nay, nhưng muối tre rang chỉ có từ thế kỷ 20. Trước đó, muối chỉ được nướng trong tre hai hoặc ba lần, nhưng sau đó người ta phát hiện ra rằng rang nhiều lần giúp tinh chất tre ngấm vào muối nhiều hơn và cũng lọc bỏ nhiều tạp chất hơn, tạo thành một trong những loại muối tinh khiết nhất hành tinh.
Làm muối tre bắt đầu bằng việc cắt những thân tre 3 năm tuổi thành hình trụ, để hở một đầu và đổ đầy muối biển từ bờ biển phía tây của Hàn Quốc vào bên trong. Đầu kia sau đó được dán kín bằng một loại đất sét đặc biệt. Sau đó, các ống tre được đặt vào lò nung và nướng trên ngọn lửa gỗ thông, ở nhiệt độ gần bằng điểm nóng chảy của muối (800 độ C).
Khi tre nóng lên, dầu chảy ra từ gỗ và được hấp thụ vào muối, được cho là tạo cho nó một mùi thơm cũng như các đặc tính tăng cường sức khỏe. Sau 14-15 giờ, các trụ tre biến thành tro, chỉ còn lại những cục muối, sau đó muối được nghiền nhỏ và đóng vào các ống tre một lần nữa. Tổng cộng, quá trình này được lặp lại tám lần.
Quá trình nung lần thứ chín có một chút khác biệt vì muối được rang ở nhiệt độ khoảng 1.000 độ C, làm cho muối và tre bị tan chảy hoàn toàn. Sau đó, hỗn hợp này được đổ vào khuôn và để đông đặc trong vài ngày. Muối thành quả có hình dạng giống những viên đá, sau đó được bẻ ra bằng tay, đóng gói và bán. Giai đoạn cuối cùng của quy trình này là khó nhất, vì một sai sót có thể dẫn đến việc lãng phí 30-50 ngày làm việc chăm chỉ.
Muối tre được cho là loại muối nướng bằng tre tinh khiết nhất trên thế giới và cũng có hàm lượng khoáng chất cao nhất. Một số ca ngợi nó vì hương vị phức tạp, giống như lòng đỏ trứng do dầu tre truyền vào, và cũng có nhiều người tin rằng nó có đặc tính chữa bệnh.
Mặc dù các nghiên cứu khoa học vẫn chưa chứng minh được lợi ích sức khỏe của việc sử dụng muối tre nướng, nhưng những người ủng hộ sản phẩm xa xỉ này cho rằng nó có thể giúp tiêu hóa và cải thiện sức khỏe răng miệng, giảm viêm và một số người thậm chí còn cho rằng nó có tác dụng chống ung thư.
Việc muối tre thạch anh tím có thực sự tốt cho sức khỏe hay có vị ngon hơn muối ăn thông thường vẫn còn gây tranh cãi (chủ yếu vẫn là natri clorua), nhưng không thể phủ nhận mức giá đắt đỏ của nó. Với giá trên 100 USD cho mỗi lọ 240g, đây là loại muối đắt nhất thế giới.
Nguồn: [Link nguồn]
Bạch đậu khấu, được mệnh danh là Nữ hoàng của các loại gia vị, là loại gia vị đắt thứ ba trên thế giới. Một kg gia vị có thể bán lẻ với giá 90 USD (~2 triệu đồng)