Giá mít ruột đỏ bất ngờ giảm sâu, có loại chỉ còn 15.000 đồng/kg
“Mới 3 ngày trước, tôi còn thu mua với mức giá 70.000 đồng/kg mít ruột đỏ loại 1, nhưng hôm nay giá chỉ còn 35.000 đồng/kg loại 1, loại 2 là 25.000 đồng/kg, còn loại 3 chỉ còn 15.000 đồng/kg”.
Đó là chia sẻ của anh Nhân Phan – một thương lái thu mua mít ruột đỏ nhiều năm nay ở khu vực miền Tây. Anh cho biết giá mít năm nay “nhảy múa” liên tục, lúc lên rất cao, có thời điểm lại xuống rất thấp rồi lại lên cao.
Cụ thể, đầu tháng 11, giá mít ruột đỏ mua tại vườn đã 100.000 đồng/kg hàng loại 1, các loại khác cũng có giá ở mức 70.000 – 90.000 đồng/kg. Nhưng khoảng gần cuối tháng 11, giá mít lại xuống chỉ còn 45.000 đồng/kg hàng loại 1, hàng loại 2 là 30.000 đồng/kg, còn hàng loại 3 chỉ có 20.000 đồng/kg.
Đến khoảng giữa tháng 12, giá mít lại tăng lên đến 70.000 đồng/kg hàng loại 1. Nhưng thời điểm này, giá thu mua mít tại vườn chỉ còn 35.000 đồng/kg loại 1, còn lại là 25.000 đồng và 15.000 đồng cho hàng loại 2, loại 3.
Mức giá này so với cùng kỳ năm ngoái thấp hơn rất nhiều. Anh Nhân Phan cho biết thời điểm này năm ngoái a vẫn mua mức giá từ 80.000 – 90.000 đồng/kg.
Mít ruột đỏ hiện giá chỉ còn từ 15.000 - 35.000 đồng/kg.
Anh cho biết giá mít ruột đỏ lên và giảm rất nhanh. Khoảng 3 ngày trước, anh vẫn thu mua tại vườn mức giá 70.000 đồng, hôm nay chỉ có 35.000 đồng/kg. Nói về lý do mít giảm giá, anh cho rằng mít ruột đỏ hiện tại bán sang thị trường Trung Quốc là chủ yếu. “Phía thị trường Trung Quốc giảm giá thì tôi thu mua giảm giá đi. Hiện tại mỗi ngày, tôi thu từ 2-3 tấn quả để xuất khẩu. Có bao nhiêu, họ cũng thu mua hết. Mấy hàng dạt, tôi để bán ở chợ”, anh nói.
Theo anh Nhân Phan, mít ruột đỏ xuất khẩu cần phải đạt một số tiêu chí nhất định về cân nặng, hình dáng và chất lượng. Cụ thể, một quả mít đủ điều kiện xuất khẩu cần phải nặng gần chục cân trở lên, hình dáng đều và màu sắc đẹp, múi phải to, dày, xơ không đen.
Để kiểm tra múi dày và không bị xơ đen, anh thường phải cắt một miếng gần cuống của quả để kiểm tra. Anh thường phải làm việc ngay ngay khi thu hoạch. Vết cắt này sau đó được quét một lớp vôi để bảo quản mít không bị ảnh hưởng trong quá trình vận chuyển vài ngày mới tới tay người dùng.
Khi thu hoạch, thương lái thường cắt một phần đầu của quả mít để kiểm tra chất lượng.
Cũng trồng 200 cây mít ruột đỏ trong vườn, anh Cẩm (Đồng Nai) cho biết năm nào cũng vậy, giá mít lên xuống thất thường, phụ thuộc vào giá cả thị trường. Tuy nhiên, so với các giống mít khác, mít ruột đỏ vẫn có mức giá cao hơn.
Điều đặc biệt là từ lúc có mít ruột đỏ để bán, anh thấy năm nào cũng bán chạy. Cứ có mít chín, anh gọi là thương lái tới tận vườn thu mua hết, dù giá thấp hay giá cao. “Vì thế, tôi chưa bao giờ phải lo lắng đầu ra của quả mít ruột đỏ. Do đây là loại cây trồng một lần, thu dài hạn, cách chăm sóc cũng không mất nhiều thời gian, công sức hay tốn chi phí nên tôi chưa bao giờ lỗ”, anh nói.
Anh chia sẻ những quả loại 1 cần đạt trọng lượng từ 8 kg trở lên, tương đối tròn trịa, không bị sâu, không bị nấm. Còn những quả mít loại 2 có trọng lượng từ 6 đến dưới 8kg. Còn loại dưới 6kg hoặc sâu, nhỏ, móp méo sẽ xếp vào hàng bán chợ, loại này giá bán rẻ. Mỗi loại sẽ có giá bán khác nhau nhưng loại nào thương lái cũng thu mua hết.
Nguồn: [Link nguồn]
Những vỏ trái cây này nhiều người thường vứt đi mà không biết chúng có thể biến thành “tiền”.