Đòng đòng nếp được săn lùng, giá cả trăm nghìn đồng/kg vẫn cháy hàng
Những bông lúa non trắng muốt còn chưa kịp bung khỏi lớp vỏ bọc xanh rờn đang trở thành mặt hàng được săn lùng thời gian gần đây với giá từ 80-150.000 đồng/kg.
Ở Kim Sơn, Ninh Bình, có hẳn một làng nghề chuyên trồng lúa nếp hương thơm lấy đòng ngâm rượu. Theo người dân ở đây, mùa đòng rất ngắn, từ lúc lúa vào đòng đến khi trổ bông chỉ khoảng 10-15 ngày nên phải tận dụng đi rút đòng để bán.
Đòng đòng sau khi rút về sẽ được tách bỏ phần bẹ lá phía trên, để lộ ra những chùm lúa non trắng nõn nà.
Sau khi tách bẹ lá bên ngoài, đòng đòng được xếp gọn gàng trong thùng xốp rồi chuyển đi khắp nơi.
Khi đòng già, bung lớp bẹ lúa để trổ bông là phải đợi lúa chín, bà con cắt hết lúa, chờ thêm khoảng 2 tháng sau mới lại có đòng chòi. Bông đòng chòi ngắn hơn đòng đòng chính vụ, giá cũng rẻ hơn. Dân buôn mua đòng về bán với giá 80.000 đồng, đòng tách vỏ nguyên bông có giá 150.000 đồng/kg. Đòng càng non ngâm rượu càng thơm ngon.
Là người chuyên ngâm rượu đòng đòng lúa nếp non bán, anh Nguyễn Hoàng Hải – trú tại Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, mỗi năm, anh phải đặt mua riêng cả ruộng lúa nếp cái hoa vàng theo giá lúa thành phẩm tại Kinh Môn (Hải Dương) chỉ để lấy đòng ngâm rượu.
Anh Hải phải đặt mua cả cánh đồng lúa nếp hoa vàng thẳng cánh cò bay với giá lúa thành phẩm để lấy đòng ngâm rượu.
Anh Hải cho hay, mỗi năm có 2 vụ thu hoạch đòng chính đó là tháng 3-4 và tháng 8-9 âm lịch. Khi lúa ngậm đòng, xanh non mơn mởn đúng lúc đương thì con gái thì anh Hải lại nhờ các bà, các chị xuống ruộng rút đòng.
Công việc rút đòng cũng khá vất vả vì các bà, các chị phải lội bùn rồi căng mắt tìm đòng, rút từ 5 giờ sáng đến 12 giờ trưa, mỗi người chỉ được 5-7kg là nhiều, ít chỉ được chừng 3-4kg.
Khi lúa lên đòng, anh Hải phải thuê hơn 20 nhân công xuống ruộng rút đòng với giá từ 40-50.000 đồng/kg.
Đòng được ngâm trong chum sành và hạ thổ suốt 1 năm để có vị thơm ngon - Ảnh: Hoàng Hải.
Rượu đòng đòng nếp - Ảnh: Hoàng Hải.
Theo anh Hải, để rượu ngâm được ngon nhất thì đòng rút về phải là đòng non, màu trắng và mang ngâm rượu ngay trong ngày bằng chum sành, hạ thổ ít nhất 1 năm. Nếu ngâm đòng già hoặc để đòng qua đêm thì rượu sẽ bị chát hơn và không ngọt, không thơm bằng.
Anh Lương Trung Kiên (trú tại Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, trước đây, để có vài kg đòng đòng ngâm rượu, anh phải đặt trước cả mấy tháng trời mới có.
“Khác với rượu ngâm từ các loại hoa quả khác, rượu đòng đòng rất thơm và có vị ngọt mát ở cuống họng rất đặc biệt nên Tết năm nào tôi cũng phải chuẩn bị vài bình để thiết đãi bạn bè", anh Kiên bày tỏ.
Nguồn: [Link nguồn]
Những ngày gần đây, cộng đồng mạng liên tục chia sẻ câu chuyện của 2 thực khách đi ăn buffet lẩu và bị phạt 200.000...