Đậu khổng lồ kịch độc, người châu Á vẫn ăn ầm ầm
Loại đậu này dài tới 30cm, hình dáng độc lạ, nhìn giống như một thanh kiếm ngắn.
Đậu khổng lồ “kịch độc” ở Việt Nam cũng có
Loại đậu có kích thước khổng lồ với chiều dài lên đến 15-30cm này là đậu kiếm (hay còn gọi là đậu rựa, đậu dao). Tên khoa học của chúng là Canavalia ensiformis (L.) DC.
Quả đậu dẹt, hơi cong, hình dáng giống như cây kiếm, chiều rộng từ 2,5 - 5cm, độ dài thậm chí có thể vượt quá 30cm. Với kích cỡ này, chúng nổi trội hơn nhiều các giống đậu thông thường.
Đậu kiếm có nguồn gốc từ Ấn Độ, hiện tại đã được trồng phổ biến tại các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Bởi loại đậu này ưa ẩm, chịu nhiệt tốt, có thể phát triển trong môi trường từ 16 - 18 độ C. Ở nước ta, đậu kiếm được trồng rải rác ở các tỉnh Tây Nguyên, miền Tây Nam Bộ…
Loại đậu này nếu ăn sống hoặc ăn khi chưa nấu chín hoàn toàn sẽ rất dễ gây ngộ độc. Bởi trong đậu kiếm chứa nhiều lectin được cho là độc hại, vì vậy nếu ăn sống có thể dẫn đến tình trạng nôn nửa, chóng mặt sau khoảng 3 giờ đồng hồ. Tốt nhất bạn nên luộc chín đậu để làm giảm tối đa lượng lectin.
Ở Việt Nam, hạt đậu kiếm thường được dùng làm thuốc. Quả chín sau khi phơi khô sẽ tách lấy hạt. Theo tài liệu cổ, đậu kiếm có vị ngọt, tính ôn, vào hai kinh vị và thận, có tác dụng hạ khí. Bạn có thể mua hạt giống đậu kiếm trên chợ mạng với giá chỉ 11.000 - 20.000 đồng/gói.
Còn ở Trung Quốc, người ta thậm chí còn dùng đậu kiếm để chế biến thành các món muối chua hấp dẫn. Giá đậu kiếm ở đây rơi vào khoảng 18 NDT/kg, tương đương 61.000đ/kg.
Vừa chứa độc tố nguy hiểm, vừa là thuốc quý “cứu người”, vì sao giống cây này lại đặc biệt đến vậy?
Nguồn: [Link nguồn]
-14/01/2025 16:26 PM (GMT+7)