Chuyện lạ: Nhiều tiệm hoa tươi đóng cửa, “trốn” khách ngày Valentine, người trong cuộc tiết lộ lý do
Lễ Valentine ngày 14/2 vốn được coi là dịp kiếm bộn tiền của các cửa hàng hoa tươi, nhưng năm nay, nhiều tiệm hoa từ chối phục vụ khách hàng vào dịp này.
Lý do nhiều tiệm hoa từ chối khách dịp 14/2
Ngày Lễ tình nhân 14/2 năm nay, trong khi các đồng nghiệp tất bật chuẩn bị hoa, gói hoa trả cho khách, thì chị L.T – chủ một tiệm hoa tại TP. Biên Hòa lại thảnh thơi đi du xuân cùng gia đình.
Chị T. cho biết đã thông báo với khách hàng rằng tiệm nghỉ qua hết lễ 14/2 mới khai xuân. Việc này khá lạ bởi ngày Valentine vốn được coi là vụ mùa bội thu của các tiệm hoa tươi, hiếm ai bỏ qua cơ hội kiếm tiền này.
Tương tự, chủ tiệm hoa quận Ba Đình (Hà Nội) cũng cho hay không nhận đơn dịp 14/2 năm nay. Tuy nhiên, chị không thông báo nghỉ 14/2, mà lấy lý do ốm, bận, đã nhận đủ đơn rồi... để từ chối khéo khách hàng.
“Giá hoa tăng chóng mặt, mình không nhận ngay từ đầu luôn, chứ nhận rồi làm xong về tính lỗ hoặc hòa vốn chứ không lãi được đồng nào”, chủ tiệm giải thích.
Do cửa hàng có tệp khách bình dân nên rất khó để bán được giá cao, trong khi giá hoa nhập về trong những ngày này tăng rất mạnh. Người này tiết lộ, giá nhập vào tại kho đối với hoa hồng đỏ Đà Lạt cách đây vài ngày là 270 nghìn đồng/bó 30 bông, cúc mẫu đơn 35 nghìn đồng/bông, cát tường 150-180 nghìn đồng/bó.
Hoa hồng xuất xứ Côn Minh (Trung Quốc) giá 290-400 nghìn đồng/bó 20 bông, một số màu hot lên đến gần 500 nghìn đồng/bó. Hoa hồng nhập từ Ecuado từ 120-160 nghìn đồng/bông.
Một lý do nữa là ngày Lễ tình nhân năm nay rơi vào sau Tết. Trước đó, người dân đã mua hoa chơi Tết rồi nên không mấy mặn mà với hoa tươi sau Tết nữa. Lượng đơn khiêm tốn, chi phí nhập cao mà không bán được giá nên chị quyết định qua 14/2 mới bán hàng trở lại.
Giá tăng cao, sức mua giảm
Một chủ tiệm hoa tươi nhập khẩu tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) so sánh, giá hoa ngày 14/2 tăng gấp 3 lần so với ngày thường, “tăng còn nhanh hơn cả giá vàng”.
Giá hoa ngày Valentine cao gấp 3-4 lần ngày thường.
Theo đó, ngày Lễ tình nhân 14/2 là thời điểm giá hoa cao nhất trong năm, diễn ra trên toàn thế giới. Giá tăng cao xuất phát từ nhu cầu cao. Bởi lẽ, ngày 20/10 chỉ có Việt Nam, ngày 8/3 sẽ có thêm một số nước khác có phong trào tặng hoa, nhưng 14/2 thì phái nam trên toàn thế giới đều có nhu cầu mua hoa tặng người phụ nữ của mình.
Thị trường hoa tươi chủ yếu tập trung vào hoa hồng đỏ bởi người tiêu dùng coi đây là biểu tượng của tình yêu. Năm nay khí hậu rất lạnh vào đúng dịp Rằm tháng Giêng và Lễ tình nhân nên hoa có hiện tượng bị teo nụ, không nở đúng lễ dẫn đến hoa khan hiếm và giá tăng cao.
Giá cao kèm theo khan hiếm về nguồn hàng. Giá cao nên các nhà cung cấp không dám nhập ồ ạt. Họ cũng hạn chế nhập sẵn các loại hoa đắt tiền vào dịp này.
Nhà cung cấp phải cân đối và ước tính số lượng, đến gần sát ngày 14/2 xem tình hình thế nào rồi mới quyết định nhập hàng, chứ không phải lúc nào cũng sẵn hàng.
Đối với các shop hoa nhỏ, shop hoa online, shop hoa mới mở chưa có nhiều khách hàng, mối nhập hàng quen, nếu có khách đặt đơn đột xuất sẽ rất khó để nhập hoa về, chưa nói đến nhập hoa với giá tốt. Do đó họ thường chọn phương án tạm thời rút lui và quay trở lại bán hàng sau khi ngày lễ qua đi.
Nói về thị trường hoa tươi ngày 14/2, chủ cửa hàng này cho biết sức mua năm nay khá chậm. Mức giá trung bình tại cửa hàng của anh từ 1-1,5 triệu đồng, hiện đang rất khó bán, gần như không có lãi.
Bên cạnh những lựa chọn quen thuộc như hoa tươi và socola, năm nay, những bó hoa được làm từ gấu bông, đồ chơi Baby Three... được nhiều bạn trẻ săn...
Nguồn: [Link nguồn]
-14/02/2025 08:14 AM (GMT+7)