"Chùm nho" chỉ bé bằng ngón tay, trị bệnh tốt mà giá chưa đến 40.000đ/kg
Ở Việt Nam, loại quả này có thể sấy khô và bán với giá lên tới 40.000 đồng cho 100g.
Nhìn vừa giống nho lại vừa giống dâu tằm nhưng thực chất, đây là quả ngũ mai tử hay còn có tên gọi quen thuộc hơn là ngũ vị tử. Cây ngũ vị tử thường mọc ở thung lũng, khe suối hoặc sườn đồi cao. Ở Trung Quốc, bạn có thể bắt gặp loại cây này ở nhiều tỉnh thành như Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, Hà Bắc…
Do ngũ vị tử thường chỉ sản xuất ở vùng núi cao nên sản lượng rất hạn chế. Bên cạnh đó, loại quả này cũng khó bảo quản nên rất hiếm thấy trên thị trường Trung Quốc. Người dân nơi đây không coi ngũ vị tử như 1 loại thực phẩm nên nhu cầu sử dụng thường ngày cũng không cao.
Tuy có bề ngoài khá “ngon mắt” nhưng ngũ vị tử lại có vị hơi chua và mặn, hậu vị có chút tê và đắng, quả khi vỡ có mùi hơi hăng. Quả có tính ôn (nóng), được sử dụng phổ biến trong Đông y. Loại quả này có tác dụng bổ thận, dưỡng khí, dưỡng tim, thông kinh mạch, phù hợp để điều trị chứng khó thở, tim đập nhanh, dễ đổ mồ hôi, hay đi tiểu đêm và tiểu nhiều…
Được biết, loại quả này chứa 1 lượng lớn lignan – 1 nhóm hoạt chất phytoestrogen giúp mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Ngoài Trung Quốc, nhiều nước châu Á khác trong đó có Việt Nam cũng sử dụng ngũ vị tử vào mục đích y học.
Ở Trung Quốc, quả ngũ vị tử tươi có giá khá rẻ, chỉ từ 10 – 14 NDT/kg, tương đương 35 – 49.000 đồng/kg. Trái lại, loại quả này ở Việt Nam có giá cao hơn nhiều. Một túi ngũ vị tử sấy khô có thể bán với giá từ 40 – 45 nghìn đồng/100g.
Nguồn: [Link nguồn]
Phiên bản “anh em” của loại quả này ở Việt Nam thì có hạt màu đỏ tươi như ngọc.