Chị em rủ nhau đi ăn đặc sản làm từ “rồng đất”, quán ăn bán cả tạ mỗi ngày

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Nếu như những con “rồng đất” khi còn sống khiến các chị em không khỏi sợ hãi thì món ăn chế biến từ loại nhuyễn thể này lại trở thành đặc sản ngon nức tiếng không thể bỏ qua.

Là loài nhuyễn thể thuộc họ giun nhiều tơ, thân mềm, nhiều chân, màu xanh, nâu hoặc đỏ, con rươi hay còn được gọi là “rồng đất” thường có nhiều ở những cửa sông nước lợ ở khu vực các tỉnh như Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hải Dương

Những con rươi nhìn bề ngoài có vẻ đáng sợ nhưng lại là món ăn ngon và bổ dưỡng có giá đắt đỏ.

Những con rươi nhìn bề ngoài có vẻ đáng sợ nhưng lại là món ăn ngon và bổ dưỡng có giá đắt đỏ.

Với hình dáng bên ngoài trông có vẻ đáng sợ nhưng từ rươi người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc và thơm ngon khó cưỡng. Đồng thời, theo các chuyên gia, rươi có rất nhiều chất dinh dưỡng không thua kém gì thịt bê non và rất tốt cho sức khoẻ.

Mặc dù Hà Nội không phải là nơi sản sinh ra rươi nhưng từ lâu, món chả rươi lại được xem như là đặc sản của Hà Nội. Vì vậy, cứ đến mùa rươi, chị em lại rủ nhau đi ăn bằng được món ăn bổ dưỡng này. Đây cũng là dịp các quán chả rươi “đắt khách” nhất trong năm.

Chả rươi là món ăn được nhiều người yêu thích mỗi dịp cuối thu, đầu đông.

Chả rươi là món ăn được nhiều người yêu thích mỗi dịp cuối thu, đầu đông.

Đến một trong những quán chả rươi ngon nổi tiếng nhất nhì Hà thành nằm trên phố Lò Đúc hay Hàng Chiếu (Hà Nội) vào thời điểm này, bất kỳ ai cũng sẽ thấy mùi chả rươi thơm nức ngay từ đầu phố. Càng đến gần càng thấy ngay trước mắt cảnh mua bán tấp nập từ sáng đến tối.

Chị Lê Lệ Hằng, chủ quán rươi ở phố Lò Đúc (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, cho đến nay, chị đã có 23 năm gắn bó với nghề bán chả rươi tại Hà Nội.

“Ngày xưa, bà nội tôi là người rất thích ăn chả rươi. Chính vì vậy, sau khi bà già, yếu, bà đã dạy tôi làm chả rươi cho bà ăn. Từ đó, tôi cũng bắt đầu có tình yêu với món chả này và cũng bắt đầu làm để bán”, chị Hằng nói.

Mỗi ngày, quán chả rươi của chị Hằng bán được hàng chục cân rươi, thậm chí có ngày bán được cả tạ.

Mỗi ngày, quán chả rươi của chị Hằng bán được hàng chục cân rươi, thậm chí có ngày bán được cả tạ.

Đầu tiên là bán vỉa hè, đến năm 2007 Hằng bắt đầu mở cửa hàng trên phố Lò Đúc, phục vụ khách ăn tại chỗ và mang về.

Theo chị Hằng, yếu tố quan trọng nhất của món chả rươi là con rươi phải thật tươi ngon. Vì vậy, năm nào chị cũng thầu cả đầm rươi tại Tứ Kỳ (Hải Dương) và yêu cầu là con rươi phải sống 100% mới lấy.

“Chả rươi được làm đơn giản lắm, chỉ bao gồm trứng gà, thịt nạc vai, hành khô xay, thì là, nêm nếm gia vị, hạt tiêu, mì chính rồi xay nhuyễn, cuối cùng là cho rươi vào đánh nhuyễn ra và mang đi rán. Rán chả rươi cũng như rán trứng, miếng chả vàng lên là được”, chị Hằng cho hay.

Rươi tươi kết hợp với thịt lợn, trứng và các loại gia vị, rau thơm, trộn đều và mang rán.

Rươi tươi kết hợp với thịt lợn, trứng và các loại gia vị, rau thơm, trộn đều và mang rán.

Tại quán chị Hằng, chả rươi được bán ăn kèm với bún lá, rau thơm và nước chấm đầy đủ. Mỗi suất bún chả rươi thường có giá 45.000 đồng, bún chả rươi đặc biệt có giá 65.000 đồng. Ngoài ra, chả rươi có giá 20.000 đồng/miếng, chả rươi đặc biệt có giá 30.000 đồng/miếng.

Mặc dù mỗi kg rươi có giá từ 400-600.000 đồng/kg và miếng chả rươi cũng có giá đắt hơn nhiều lần các loại chả khác, thế nhưng quán chả rươi của chị Hằng luôn tấp nập khách ra vào từ sáng đến đêm.

Mùi chả rươi rán lên thơm lừng cả dãy phố.

Mùi chả rươi rán lên thơm lừng cả dãy phố.

Chị Hằng cho biết, ngoài 2 vợ chồng và con gái, gia đình chị phải thuê thêm 4 người nữa mới kịp phục vụ khách. Mỗi ngày, trung bình cửa hàng chị tiêu thụ từ 40-50kg rươi. Thậm chí, có ngày cao điểm chị bán hết cả tạ.

Cùng 3 người bạn đến ăn chả rươi, chị Bùi Thu Hoà, trú tại Đống Đa (Hà Nội) cho biết, khoảng 10 năm nay, năm nào vào dịp này chị cùng bạn bè cũng phải hẹn nhau đi ăn chả rươi.

Mỗi miếng chả rươi có giá từ 20-30.000 đồng, tuỳ loại.

Mỗi miếng chả rươi có giá từ 20-30.000 đồng, tuỳ loại.

Quán chả rươi có 2 bếp với 2 người chuyên đứng rán vẫn không kịp bán.

Quán chả rươi có 2 bếp với 2 người chuyên đứng rán vẫn không kịp bán.

“Rươi vào mùa được nửa tháng rồi mà nay tôi mới sắp xếp để đi ăn được. Mỗi đứa gọi luôn một suất bún chả rươi đặc biệt có giá 65.000 đồng kèm miếng chả 30.000 đồng nữa mới thấy thoả cơn thèm”, chị Hoà cho biết,

Với vị giòn ở bên ngoài và mềm ở giữa, cùng với mùi thơm, hương vị bùi bùi, ngầy ngậy của rươi kết hợp với các gia vị, rau thơm tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng, được các bạn trẻ săn đón mỗi dịp cuối thu, đầu đông.

Đây được coi là quán chả rươi ngon nhất nhì Hà Nội nên khách đến quán rất đông.

Đây được coi là quán chả rươi ngon nhất nhì Hà Nội nên khách đến quán rất đông.

Hầu hết ai cũng hào hứng với món ăn ngon nức tiếng này vì rươi mỗi năm chỉ có một mùa.

Hầu hết ai cũng hào hứng với món ăn ngon nức tiếng này vì rươi mỗi năm chỉ có một mùa.

Ngoài ăn tại chỗ, nhiều người còn không quên dặn chủ quán cho thêm vài miếng chả mang về bởi chỉ cần vô tình quên thôi, mùa rươi cũng không còn, mỗi năm rươi chỉ xuất hiện một mùa và mỗi mùa kéo dài chỉ vài ngày mà thôi.

Nguồn: [Link nguồn]

Hải Dương: Vớt “lộc trời” kiếm hàng chục triệu mỗi đêm

Vào mùa rươi, nhiều gia đình ở huyện Tứ Kỳ khai thác 150 - 200 kg mỗi đêm, thu nhập hàng chục triệu đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hồng Cảnh ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN