Chị em “phát sốt” với loại quả lạ ăn như thạch, đặt mua cả tuần mới có
Dưới lớp vỏ cứng ngắc là lớp ruột trong như thạch, mềm mịn, ăn giòn sần sật với vị thơm đặc biệt, quả hồng da tre với cách ăn kỳ lạ đang thu hút sự quan tâm của đông đảo chị em, nhiều người chi cả triệu đồng đặt mua làm quà biếu.
Đặt mua hồng da tre tận Thái Nguyên gửi về Hà Nội, chị Nguyễn Thị Tuyết, trú tại Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân) cho biết, vì thích ăn loại hồng này mà ở các cửa hàng hoa quả không có bán nên mấy chị em trong cơ quan phải rủ nhau đặt mua nhưng không có nhiều.
“Tôi với mấy chị em rủ nhau đặt hồng để làm quà, nhờ đứa em ở trên đó mua rồi gửi xuống bằng xe khách mà cả tuần mới tìm mua được có 20kg, không đủ chia nhau”, chị Tuyết kể.
Chị Tuyết phải đặt mua loại hồng da tre size 5 quả/kg với giá 100.000 đồng/kg mà cả tuần mới có - Ảnh: NVCC.
Quả hồng xanh khi chín chuyển sang màu vàng và trong như thạch - Ảnh: NVCC
Cũng theo chị Tuyết, quả hồng được hái xuống khi còn xanh, khi chín sẽ ngả sang màu vàng đều cả quả và trong như thạch. Muốn ăn ngon nhất thì sau khi hồng chín kỹ, lấy dao bổ đôi hoặc cắt phần đuôi giống như nắp quả dừa rồi dùng thìa xúc ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt mát lạnh, thơm ngon sần sật y như thạch.
“Nếu thấy cuống quả còn xanh thì chắc chắn sẽ rất chát, không thể ăn nổi, cảm giác như muốn “cạo lưỡi” luôn. Loại hồng này thì 100 người mới có 1 người biết ăn vì vậy mới có giá gấp 3 loại hồng khác”, chị Tuyết cho hay.
Loại hồng này có lớp vỏ mỏng nhưng rất cứng cùng với cách ăn rất ‘quý tộc” - Ảnh: NVCC.
Sau lớp vỏ cứng là lớp ruột mềm mịn, ngọt thơm rất khác với các loại hồng thường thấy.
Đăng bán hồng da tre trên chợ mạng theo combo với giá 400.000 đồng/5kg, chị Vũ Thảo (trú tại Hà Nội) cho biết người Hà Nội gọi là hồng da tre nhưng thực chất ở Thái Nguyên gọi là hồng Việt Cường hay còn gọi là hồng vuông.
“Đây là loại hồng cực hiếm được trồng rải rác chứ chưa có vườn nào trồng quy mô lớn. Mỗi nhà chỉ có vài cây đến chục cây là nhiều nên thương lái thường đặt mua cả cây từ khi hồng mới ra hoa và cọc tiền mua theo mấy năm liền”, chị Thảo nói.
Loại hồng đặc biệt này thường được mua làm quà biếu nhân dịp Trung thu - Ảnh: Vũ Thảo.
Bán theo combo 400.000 đồng/5kg, đắt gấp 3 loại hồng khác nhưng hồng da tre luôn cháy hàng.
Theo chị Thảo, đây là loại hồng đặc biệt nên cách ăn cũng không giống với những loại hồng khác, vì vậy, mỗi đơn hàng gửi cho khách, chị đều phải kèm theo 1 tờ giấy hướng dẫn sử dụng.
Cụ thể, loại hồng này nếu chưa chín kỹ thì chát “lè lưỡi”, thậm chí quả chín trên cây cũng không thể ăn được vì nó vẫn chát. Vì vậy, sau khi mua về cần bỏ ra ngoài và xếp úp cuống hồng xuống, khoảng 3 ngày là hồng bắt đầu chín đều.
“Khi thấy mềm tay mọi người chớ vội ăn ngay mà nên để thêm 1 ngày nữa cho chín kỹ, quả hồng khi ấy trong veo, vàng ngà, rút được núm dễ dàng thì bỏ vào tủ lạnh rồi mang ăn như thạch, ngon ngọt xuất sắc, thịt quả mềm mướt chứ không xơ nhão”, chị Thảo phân tích.
Ngoài hương vị thơm ngon, loại quả này còn được yêu thích nhờ giá trị dinh dưỡng cao.
Nguồn: [Link nguồn]