Cây người Việt chỉ ăn trái, không ngờ rễ là “vàng dưới lòng đất”

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Thứ “vàng” dưới lòng đất này có giá trị kinh tế cao, mang lại nhiều công dụng hữu ích cho con người.

Cây ăn trái quen thuộc có rễ là “mỏ vàng”

Nhắc đến cây kiwi, người Việt thường chỉ biết đây là giống cây ăn trái, cho quả có vị chua ngọt độc đáo. Nhưng liệu có phải giá trị của giống cây này chỉ nằm ở phần quả hay không?

Trên thực tế, rễ cây kiwi mới là “báu vật”. Tại Trung Quốc, nơi có những cây kiwi dại mọc trong rừng, người ta thường đào rễ của chúng lên để bán. Bởi trong nền y học cổ truyền nước này, rễ kiwi dại là một dược liệu vô cùng quý giá.

Cây người Việt chỉ ăn trái, không ngờ rễ là “vàng dưới lòng đất” - 1

Rễ và vỏ rễ của cây kiwi dại đều có thể dùng làm thuốc, có tác dụng thanh nhiệt, kích thích tuần hoàn máu, lợi tiểu, giảm sưng tấy, phù nề, đau khớp, thấp khớp và một số bệnh khác.

Người dân xứ Trung thường dùng rễ kiwi dại để hầm thịt, ngâm rượu, hoặc đun sôi với nước và uống như trà. 

Rễ kiwi dại có thể phơi khô để có thể sử dụng lâu dài. Tại Trung Quốc, người ta sẽ cắt lát rễ kiwi dại và đóng gói để bán, giá khoảng 60 NDT (204.000đ)/kg.

Cây người Việt chỉ ăn trái, không ngờ rễ là “vàng dưới lòng đất” - 2

Quả kiwi có phần rễ nhiều thịt, hàm lượng nước cao, một số rễ khi đào lên có thể nặng tới hàng chục cân. Kiwi dại phát triển trong môi trường hoàn toàn tự nhiên, ưa chuộng khí hậu ẩm ướt với nhiệt độ trung bình hàng năm từ 12–18 độc C. Ngoài ra, cây kiwi dại cũng có thể chịu được nhiệt độ thấp tới -10 độ C.

Loại cây này cũng ưa sáng, nhưng không thích ánh sáng quá mạnh hoặc quá nóng. Vì vậy, chúng thường mọc ở những sườn dốc râm mát.

Thứ này vừa xấu vừa hôi, lại có vị đắng, từng bị nhiều người ghét bỏ trước kia.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hương Nguyễn (Theo weixin.qq) ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN