Cây dại vừa dùng làm rau vừa làm thuốc, trồng bán cũng kiếm bộn
Giống cây này rất dễ trồng, có giá trị kinh tế cao và đặc biệt hữu ích cho sức khỏe đường tiêu hóa.
Cây quý người Việt vừa dùng làm rau, vừa dùng như thuốc
Cây chút chít, hay còn gọi là trút trít, lưỡi bò, dương đề, rumex acetosa… là một giống cây thân thảo thuộc họ rau răm, mọc phổ biến từ vùng đồng bằng đến trung du, miền núi nước ta. Nó có thể dùng làm thực phẩm, có vị chua đặc trưng, giàu vitamin A, vitamin C, axit oxalic.
Cây chút chít cũng có mặt ở nhiều quốc gia khác, như Trung Quốc và một số nước châu Âu. Đây là giống cây rất dễ trồng, dễ thích nghi với nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Ngay cả ở vùng khí hậu khắc nghiệt, chúng vẫn có tốc độ sinh trưởng tuyệt vời. Chỉ cần có đủ nắng, cây sẽ phát triển rất mạnh.
Nếu như phần lá được dùng để chế biến các món ăn thì phần rễ của cây chút chít lại được dùng làm thuốc. Loại rễ này có thể đào quanh năm, nhưng tốt nhất là vào mùa thu đông (tháng 8, 9, 10). Rễ già của cây trên 2 tuổi sau khi thu hoạch sẽ được thái lát và sấy khô để dùng dần.
Theo y học cổ truyền, rễ cây chút chít có vị đắng, tính hàn, quy kinh vị, tràng, có công dụng thanh nhiệt, sát trùng, điều trị táo bón. Vì vậy, người ta thường dùng loại rễ này để làm thuốc nhuận tràng. Còn trong y học hiện đại, dịch chiết bằng ethanol của cây chút chít có công dụng ức chế nấm tóc.
Bạn có thể tìm mua cây chút chít khô trên chợ mạng với giá từ 102.000 - 138.000đ/kg, hoặc mua hạt giống với giá rẻ hơn. Ở Trung Quốc, cây chút chít cũng có giá bán tốt, khoảng 60 NDT (202.000đ)/kg.
Quả của loại cây này tuy không quá ngon nhưng lại là “thực phẩm vàng” rất giàu dinh dưỡng.
Nguồn: [Link nguồn]
-26/02/2025 15:21 PM (GMT+7)