Cây chỉ trồng 4 tháng là có thể thu hoạch, hơn nửa triệu/kg, người Việt trẻ cực chuộng
Giống cây này đã được trồng tại Việt Nam từ lâu và hạt của nó đã trở nên phổ biến với nhiều người tiêu dùng trong nước.
Loại hạt "siêu dinh dưỡng", đang là xu hướng được người trẻ "săn đón"
Trồng quinoa (diêm mạch) hiện đang trở thành xu hướng mới trong ngành nông nghiệp. Cùng với xu hướng thay đổi thói quen lành mạnh trong những năm gần đây, các loại hạt dinh dưỡng, trong đó có quinoa đang được người tiêu dùng trên toàn cầu quan tâm nhiều hơn. Nhiều người Việt trẻ cũng chuyển sang chế độ ăn hạt quinoa thay cho gạo thông thường để kiểm soát cân nặng.
Hạt quinoa được yêu thích bởi cân bằng được các chất như protein, đường, xơ nhưng lại không chứa gluten (1 loại protein gây khó tiêu). Đồng thời, quinoa cũng rất giàu các nguyên tố vi lượng và vitamin tốt cho sức khỏe con người.
Hạt quinoa có kết cấu dai giòn, lạ miệng. Nếu muốn ăn quinoa mềm và dẻo, bạn có thể ngâm chúng trước khi nấu. Ngoài ra, hạt quinoa được bao bọc bởi một hợp chất là saponin. Chất này sẽ gây ra vị đắng nếu bạn không rửa sạch chúng.
Cây quinoa chủ yếu được trồng tại Peru, Ecuador và Bolivia. Hiện tại ở châu Á, Trung Quốc cũng đã bắt đầu trồng giống cây lương thực này.
Ưu điểm của quinoa là chu kỳ tương đối ngắn, thường chỉ mất khoảng 120 ngày từ khi gieo đến khi thu hoạch. Cây cũng có khả năng chịu hạn, chịu lạnh tốt, thích ứng mạnh mẽ với nhiều điều kiện môi trường. Bên cạnh đó, hệ thống rễ của quinoa cũng có thể cải thiện cấu trúc đất một cách hiệu quả và hỗ trợ chống xói mòn đất.
Ở Trung Quốc, giá hạt quinoa hiện có thể lên đến 200 NDT (672.000đ)/kg. Ở Việt Nam, mức giá dễ chịu hơn, chỉ khoảng 300.000 - 400.000đ/kg. Từ khoảng 2015, cây quinoa cũng đã được trồng khảo nghiệm tại một số địa phương ở Quảng Nam và Quảng Trị.
Liệu bạn có đang bỏ qua loại vỏ giá trị này hay không?
Nguồn: [Link nguồn]
-31/01/2025 11:51 AM (GMT+7)