Bỏ phố về quê, kiếm hàng chục tỉ/năm nhờ chăn vịt
Không chỉ chăn vịt trời đơn thuần, người đàn ông với bộ óc kinh doanh nhạy bén này còn biến chúng thành một đặc sản bán “cháy hàng” trên nền tảng thương mại điện tử.
Thành “đại gia” nhờ bỏ việc về quê chăn vịt
Jia Fei - một người đàn ông đến từ Hồng Hồ, Hồ Bắc, Trung Quốc đã trở nên giàu có nhờ chăn vịt trời.
Năm 2012, trong một lần về quê và đăng tải video về đàn vịt trời Hồng Hồ đang bay, nhiều bạn bè của anh đã tỏ ra rất thích thú về loài vịt vừa giỏi bay, vừa giỏi chạy này. Không ít người bày tỏ mong muốn nếm thử hương vị của chúng.
Sau đó, anh Fei đã chọn những con vịt chất lượng nhất gửi cho bạn bè nếm thử, nhận về phản hồi vô cùng tích cực. Nhờ đó, anh đã phát hiện ra cơ hội kiếm tiền từ vịt trời.
Năm 2013, anh nghỉ việc để về quê nuôi vịt cùng cha mình. Đồng thời, anh cũng mở một cửa hàng trực tuyến chuyên bán vịt từ trang trại nhà anh.
Khi tình hình kinh doanh ngày càng phát triển, số lượng vịt nhà nuôi không đủ nên anh phải mua thêm vịt của các nông dân khác. Tuy nhiên, những con vịt mua ngoài lại bị cắt mất cánh, khiến chúng kém vận động hơn và chất lượng thịt ít săn chắc hơn. Nhiều khách hàng cho rằng anh buôn bán gian dối, bán loại vịt khác thay vì vịt trời Hồng Hồ.
Để giữ chân khách hàng, anh đã nhanh chóng xin lỗi và đền bù cho họ những con vịt mới. Tuy nhiên cùng lúc đó, anh nhận ra số vịt mua ngoài không chỉ bất ổn về chất lượng, số lượng mà giá cả còn dao động thường xuyên.
Để cải thiện tình trạng này, Jia Fei đã xây dựng một hợp tác xã và kêu gọi nông dân gia nhập. Jia Fei đảm bảo rằng giá vịt giống cung cấp cho nông dân sẽ chỉ ở mức 3,5 NDT (12.000đ)/con. Bất kể thị trường biến động như thế nào, Jia Fei cũng cam kết không để các nông dân bị lỗ.
Sau đó, dưới sự lãnh đạo của Jia Fei, hoạt động chăn nuôi vịt của hợp tác xã phát triển mạnh mẽ, nhiều nông dân đã kiếm được tiền. Đến năm 2015, doanh thu hàng năm của hợp tác xã đã đạt hơn 18 triệu NDT (gần 61 tỉ đồng). Sau đó, Jia Fei tiếp tục thực hiện một hoạt động táo bạo, từ đó tăng gấp đôi khối tài sản của anh.
Thu hàng chục tỉ đồng/năm nhờ biến vịt quê thành “đặc sản”
Ở địa phương của Jia Fei, món vịt ướp tương rất được ưa chuộng. Vì vậy, anh đã tìm một nghệ nhân chuyên làm món này đến để chỉ dạy bí quyết.
Sau khi học xong, anh đã lập một xưởng sản xuất rộng hơn 1.000m2 để bắt đầu kế hoạch. Song, một trở ngại mới lại bắt đầu xuất hiện.
Jia Fei sử dụng vịt trời Hồng Hồ nuôi khoảng 150 ngày để làm vịt ướp tương. Xương của loại vịt này khá cứng, thịt khá chắc. Khi tách que tre ra khỏi vịt, cần dùng lực rất mạnh, như vậy sẽ làm hỏng kết cấu toàn vẹn của con vịt, rất khó bán.
Sau nhiều lần thử nghiệm, anh đã tìm ra cách sử dụng lò xo để định hình cho vịt. Nhờ đó, món vịt quay sau khi nướng sẽ vừa đẹp mắt lại vừa giữ được hương vị trọn vẹn.
Đồng thời, Jia Fei sử dụng thêm bao bì hút chân không để kéo dài hạn sử dụng của món vịt nướng ướp tương. Một con như vậy có giá bán 80 NDT (270.000đ). Sau khi được bán online, mặt hàng này nhanh chóng được đón nhận rộng rãi. Đến năm 2022, việc kinh doanh vịt của Jia Fei đã bùng nổ, mang lại thu nhập hàng năm lên đến hơn 10 triệu NDT (33,8 tỉ đồng).
Loài cá này thịt chắc, thơm ngon, xưa kia là một trong những sản vật được săn bắt để tiến vua.
Nguồn: [Link nguồn]
-22/02/2025 14:03 PM (GMT+7)