Bất ngờ vỏ chanh được rao bán với giá 2 triệu đồng/kg vẫn hút khách
Mấy ngày gần đây, nhiều người bất ngờ với bài đăng bán vỏ chanh với giá lên đến 2 triệu đồng. Dù giá cao vẫn có người đặt mua.
6 năm trước, anh Nguyễn Thanh Sơn (Long Biên, Hà Nội) nhập giống chanh vàng khổng lồ về trồng. Mất 2 năm, cây mới cho thu hoạch quả, dù lúc mua cây đã trưởng thành.
Hiện, anh bán giá 200.000 đồng/kg quả chín. Khách hàng đặt mua rất nhiều, có thời điểm anh bị “cháy” hàng, không kịp thu hoạch để trả đơn cho khách. “Quả chanh nói chung và chanh vàng nói riêng thì phần vỏ là quý nhất vì chứa nhiều tinh dầu. Phần vỏ này có thể dùng làm bánh, làm rượu hay ngâm mật ong…”, anh nói.
Vỏ chanh vàng đang được anh Sơn rao bán với mức giá là 2 triệu đồng/kg.
Để có được 1 kg vỏ, anh phải gọt gần 10 kg quả chanh vàng.
Tuy nhiên, loại chanh này có vỏ rất cứng, gọt rất mệt nên nhiều khách hàng nhờ anh gọt giúp. Thấy vậy, những lúc nông nhàn, anh tranh thủ gọt và bán cho những khách hàng “lười”.
Theo anh, quả chanh này cứng mà chỉ gọt lấy phần vỏ vàng rất mỏng phía ngoài nên rất mất công sức và tốn thời gian. Để làm được, anh phải dùng một con dao thật sắc, giữ chắc phần quả để gọt nên rất đau, nếu không cẩn thận có thể bị đứt tay.
“Vì chỉ lấy phần vỏ vàng mỏng bên ngoài, không lấy phần cùi nên được rất ít. Tôi phải gọt 10kg quả mới được 1,2kg vỏ. Và một ngày một người chỉ có thể gọt tối đa được khoảng 60kg quả”, anh nói.
Anh cho biết gọt vỏ không khó nhưng rất mất thời gian, công sức và có thể đứt tay.
Nhà anh có khoảng 300 gốc chanh, thu hoạch hiện tại chỉ được vài tạ và cũng đang rất bận nên mỗi lần gọt chỉ được 5-6kg vỏ và anh mới bán được khoảng 15kg vỏ chanh cho khách hàng. Anh cho biết khách hàng chủ yếu mua về làm rượu và ngâm mật ong.
Vì số lượng vỏ vàng rất ít và mất nhiều công sức, thời gian mới làm ra được thành phầm nên anh bán với giá 2 triệu đồng/kg.
Sau khi gọt phần vỏ vàng, cùi trắng và ruột của quả chanh sẽ được anh muối với đường hoặc xay ra lấy nước để làm nước ép hoặc sốt…
Thời gian tới, anh cho biết sẽ xem xét, tùy thuộc vào thời điểm nào rảnh rỗi sẽ thực hiện gọt vỏ để bán phục vụ khách hàng.
Anh chỉ làm khi nông nhàn.
Hiện, anh vẫn bán quả chanh vàng với mức giá 200.000 đồng/kg.
Theo tìm hiểu, chanh vàng có rất nhiều tác dụng như: Giảm nguy cơ đột quỵ, ngăn ngừa ung thư, cải thiện làn da và tăng cường hệ miễn dịch, giảm cân hiệu quả... Ở thị trường nước ta, chanh vàng là một trong những loại trái cây được nhiều người tìm mua bởi có thể sử dụng để ngâm mật ong, rất tốt cho việc điều trị ho.
Trên thị trường, chanh vàng đang được bán rất nhiều trên chợ mạng. Tuy nhiên, hầu hết đều bán chanh theo quả với giá dao động từ 100 - 150 nghìn đồng/kg. Với chanh trồng theo hướng canh tác hữu cơ, có người bán giá lên đến 200.000 đồng/kg. Tuy nhiên, số lượng chanh cũng không có nhiều, khách mua thường đặt mua sớm mới có hàng.
Bên cạnh đó, rượu chanh vàng được bán trên thị trường với giá 400.000 đồng/lít.
Nguồn: [Link nguồn]
Loại lá này xuất hiện ở nhiều vùng miền ở nước ta nhưng người nông dân chủ yếu vứt đi. Ít ai biết được nó có thể đem lại giá trị kinh tế cao cho người trồng.