Cô bé Hà Nội mới 11 tuổi đã tự kiếm tiền nuôi đam mê
Dù còn khá nhỏ, cô bé người Hà Nội này đã có thể tự kiếm được tiền, nuôi đam mê của bản thân.
Khi mới 6 tuổi, Trần Phương Linh (trú tại Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã rất “yêu bếp”. Bởi cô bé cho biết niềm đam mê của mình được hình thành từ những lần phụ mẹ nấu ăn, rửa bát, làm bánh pizza, bánh rán hay nặn những chiếc bánh trôi…
Sở thích nuôi dưỡng dần dần, cứ thời gian rảnh, Linh lại cùng mẹ đi chợ, mua đồ về tự mày mò nấu ăn và làm bánh. Thậm chí, có những ngày mẹ vắng nhà, cô bé tự đi chợ, làm các món ăn cho cả gia đình. Nếu có thời gian, cô bé còn làm các món bánh bố mẹ và anh trai yêu thích.
Phương Linh có đam mê làm bánh từ khi còn rất nhỏ.
Mỗi lần làm bánh, cô bé đều chụp ảnh đăng lên mạng xã hội để khoe với mọi người. Đến đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát ở nước ta, nhiều người quen của Linh tự liên hệ và đặt mua những chiếc bánh pizza, mứt dâu, mứt chanh leo, trà sữa, mì ý... “Những đơn hàng đầu tiên của con từ đấy. Sau lần mua thử đó, nhiều cô chú quay lại đặt mua tiếp, con cứ thế bán cho tới bây giờ”, Phương Linh chia sẻ.
Linh cho biết những món ăn này hầu như đều tự học qua sách vở và trên mạng. Sau mỗi giờ học, cô bé thường lên mạng tìm kiếm những video về nấu ăn để xem công thức và cách thức làm. Vừa học vừa thử nghiệm, cô bé làm cho gia đình thường thức trước, khi được mọi người đánh giá cao, Linh mới bắt đầu đăng bán.
11 tuổi, cô bé có thể tự kiếm được tiền nhờ đam mê làm bánh của mình.
Do vẫn còn đi học, Phương Linh không dám nhận quá nhiều đơn đặt hàng vì chỉ làm bánh được lúc rảnh vào buổi trưa và buổi tối hay cuối tuần. Thông thường, cô bé sẽ ủ bột từ tối thứ bảy để chủ nhật làm. Vì bánh không có chất bảo quản nên chỉ để được một tuần bên ngoài.
“Vì đam mê nấu nướng nên con không thấy mệt khi phải làm bánh để bán, hơn nữa nó còn giúp con rèn được tính tỉ mỉ và kiên nhẫn”, Linh chia sẻ.
Sắp đến Tết trung thu, cô bé có làm những chiếc bánh trung thu và bánh dứa để bán ra thị trường. Ngày 1/7 vừa rồi, Linh nhận một đơn đặt hàng 50 chiếc bánh dứa của một khách ở Tây Hồ. Cô bé đã phải miệt mài làm trong một buổi chiều để trả đơn cho khách.
Cô bé gói hàng trả đơn cho khách.
Còn đơn bánh Trung thu, cô bé đã lên kế hoạch làm cho những người đặt hàng trước. Vì đang trong thời gian nghỉ hè nên cô bé có thể nhận được nhiều đơn từ khách hàng. Hiện, Linh đã nhận làm khoảng hơn 100 chiếc bánh Trung thu cho mọi người, giá bán dao động từ 50-70 nghìn đồng/chiếc.
Bên cạnh việc làm bán, cô bé còn làm 10 cặp bánh Trung thu tặng cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực cô bé sinh sống vào mùa Trăng năm ngoái.
Dù đam mê nấu nướng là vậy, Linh cho rằng bản thân sau này vẫn muốn theo học các trường Đại học Ngoại giao, Đại học Kinh tế quốc dân. Còn làm bánh vẫn chỉ là đam mê để kiếm thêm thu nhập hoặc phòng khi thất nghiệp.
Bán bánh bao nhiêu, cô bé đưa mẹ quản lý hết, để mẹ chi tiêu và đầu tư vào các đồ dùng làm bánh riêng như tủ lạnh, bếp nướng, khuôn làm bánh, nguyên liệu làm bánh…
Nói về việc kinh doanh bánh của con gái, chị Dung – mẹ của Phương Linh, cho biết bản thân chị rất ủng hộ đam mê của con. “Quan điểm của tôi là chỉ cần con được vui và hạnh phúc là được nên tôi muốn cháu được tự lập và có thể theo đuổi sở thích của mình sau những giờ học căng thẳng”, chị cho hay.
Vì công việc của chị rất bận rộn, không có quá nhiều thời gian cho con nên chị thường chỉ hỗ trợ trong việc mua nguyên liệu và đầu tư về kinh tế cho con để con theo đuổi đam mê. Còn lại, chị không can thiệp vào việc làm bánh hay bán bánh.
Bên cạnh đó, chị vẫn sát sao trong việc học, không cho phép Phương Linh được chểnh mảng học. “Về học tập, cháu vẫn đạt một số thành tích nhất định trong các cuộc thi khiến tôi cũng yên tâm cho cháu theo đuổi việc này”, chị cho hay.
Nguồn: [Link nguồn]
Dù có đủ tiền mua nhà, người phụ nữ này lại lựa chọn đi thuê nhà, dành tiền để đầu tư và đi du lịch trải nghiệm.