1 triệu mua đủ đồ ăn cả tuần cho 5 người và bí quyết của mẹ đảm Thanh Hoá

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Phương pháp đi chợ theo tuần của mẹ đảm Thanh Hóa vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cả nhà.

Chi chưa đến 1 triệu mua đồ ăn đầy đủ cả tuần cho nhà 5 người

Trong một hội nhóm về kinh nghiệm, kiến thức quản lý tài chính, một bà mẹ 3 con ở Thanh Hóa đã chia sẻ cách phân bổ tiền ăn hàng tháng khiến nhiều người phải nể. Theo lời chia sẻ, gia đình cô gồm 2 người lớn, 1 bé học lớp 6, 1 bé 18 tháng tuổi và bé út 2 tháng tuổi chỉ mất khoảng 1 triệu tiền thức ăn, rau củ quả mỗi tuần.

Người phụ nữ cho biết do thu nhập thấp và nhà đông con nên khoản tiền ăn uống phải vun vén hết sức khéo léo. Vì bận con nhỏ nên mỗi tuần sẽ đi chợ 1 lần vào thứ 7 hoặc chủ nhật, mua thức ăn cho cả tuần.

1 triệu mua đủ đồ ăn cả tuần cho 5 người và bí quyết của mẹ đảm Thanh Hoá - 1

Thịt, tôm, cá được mua tại chợ đầu mối, vừa rẻ vừa tươi ngon.

Thịt, tôm, cá được mua tại chợ đầu mối, vừa rẻ vừa tươi ngon.

Thực đơn 1 tuần được mẹ đảm Thanh Hóa liệt kê như sau: 1kg thịt bò tảng (165 nghìn), 1,8kg thịt lợn (200 nghìn), 1,5kg mực (120 nghìn), 1,3kg tôm vàng biển (100 nghìn), 20 quả trứng gà (50 nghìn), 1,4kg cá biển (100 nghìn), 1kg ngao nhỏ (10 nghìn), đậu phụ (10k). Tổng hết 735 nghìn. Ngoài ra đồ ăn sáng cũng như đồ ăn vặt cho con đều do chị tự làm.

Sau khi mua về, chị sơ chế sẵn rồi chia vào từng hộp inox nhỏ, cất ngăn đông, mỗi lần nấu sẽ bỏ xuống dưới ngăn mát. Lượng thức ăn mỗi bữa chị nấu chỉ vừa đủ và hầu như là không để thừa thức ăn sang bữa sau.

Với số thức ăn trên, chị chế biến được rất nhiều món như thịt kho, thịt luộc, thịt xay, thịt rang tôm, tôm chiên, nem rán, chả cá, chả tôm, thịt bò kho, bò xào... Đây đều là các món ngon miệng và nhiều dinh dưỡng.

Mâm cơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng của mẹ đảm Thanh Hóa.

Mâm cơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng của mẹ đảm Thanh Hóa.

Đi kèm bài đăng là những tấm ảnh chụp rau củ, thịt cá chị mua, đều rất tươi ngon. Trong phần bình luận, nhiều người phải tấm tắc khen cách phân bổ khoản tiền ăn của cô quá khéo léo.

“Ôi đi chợ theo tuần vén tốt nhỉ. Mình đi chợ theo ngày thấy quá là tốn luôn. Nhà mình 4 người lớn, 1 đứa lớp 5, lớp 3, lớp 1 đều ăn tốt. Tiền ăn tháng nào cũng phải 12-15 triệu”, tài khoản Phạm Thu Huyền viết.

“Trời ơi, rẻ quá chị ơi, như này quá khéo rồi ạ. Mà chỗ chị quá rẻ ạ”, chị Trần Thanh viết.

Ngoài ra, một số người cho biết gia đình họ cũng áp dụng phương pháp đi chợ 1 tuần/lần và tiết kiệm được kha khá: “Nhà mình cũng vậy nè, nói không ai tin chứ tiền ăn cho 5 người hết có từng này. Cũng đi chợ 1 lần 1 tuần”, “Giống nhà mình cũng đi chợ cho 1 tuần. Mình thấy cũng hợp lí. Đi như thế này chính ra rẻ hơn đi lắt nhắt”.

Bí quyết đi chợ tiết kiệm mà vẫn mua được đồ ngon

Tác giả bài viết cho biết việc đi chợ theo tuần không chỉ giúp cô tiết kiệm thời gian, mà còn dễ quản lý khoản tiền ăn hơn hẳn so với đi chợ theo ngày. Gia đình cô đã đi chợ 1 lần cho nhiều ngày vài năm nay. Lúc đầu chỉ 2-3 ngày đi chợ đầu mối 1 lần, dần dần thấy ổn nên chuyển sang đi chợ 1 tuần 1 lần.

Để mua được đồ tươi ngon với giá rẻ, mẹ đảm Thanh Hóa thường tranh thủ sáng sớm đi chợ đầu mối và mua theo mối quen.

Chị lấy ví dụ, đối với thịt lợn, chị làm quen 2 quầy hàng thịt ngon. Thịt bò cũng tương tự. Đồ hải sản, cá, tôm, cua, mực chị mua của 1-2 người, cá sông cũng chỉ mua 1 mối, không nên mua của nhiều người vì hay bị đòi giá cao, thậm chí mua đắt còn không được đồ ngon. Người nội trợ nên lấy số điện thoại của người bán hàng, khi nào không đi được thì gọi ship hoặc có thể gọi trước hỏi xem hôm nay có đồ gì ngon để đặt trước.

Tuy nhiên nếu đang tham khảo phương pháp này, bạn cần lưu ý một số điều để tránh phản tác dụng. Trong đó dụng cụ chứa đựng, lưu trữ thực phẩm là một yếu tố cần tính đến nếu bạn có ý định đi chợ 1 lần cho cả tuần.

Nếu tủ lạnh nhỏ mà lại mua quá nhiều thực phẩm, rau củ quả tươi không sử dụng hết được ngay mà phải để ở ngoài thì các sản phẩm này rất dễ bị hư hỏng và gây ngộ độc nếu ăn phải. Do đó người nội trợ nên quan tâm đến những dụng cụ bảo quản thực phẩm để cất trữ cho đảm bảo. Một mẹo nhỏ là nên chia đồ ăn thành từng phần nhỏ theo khẩu phần từng ngày, mỗi lần sử dụng chỉ cần lấy đủ số lượng và rã đông để chế biến.

Sau khi sơ chế nên chia đồ ăn thành từng phần nhỏ theo khẩu phần từng ngày.

Sau khi sơ chế nên chia đồ ăn thành từng phần nhỏ theo khẩu phần từng ngày.

Khi đi chợ theo tuần, để tránh mua thừa hoặc thiếu thức ăn cần thiết cho 1 tuần, bạn nên định lượng thịt, rau, quả...cụ thể cho từng bữa ăn. Sau đó bạn hãy lên danh sách chi tiết những thực phẩm cần mua trước khi đi chợ tùy vào nhu cầu và sở thích ăn uống của bản thân và gia đình.

“Người thân dè bỉu, chê bai nói em tiết kiệm quá, em cũng kệ. Đến hiện tại em để dành được gần 2 cây vàng, 530 triệu sổ tiết kiệm. Tuy không nhiều...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Vân Anh ([Tên nguồn])
Kiếm tiền tiêu tiền Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN