Vũng Tàu: Giòi lúc nhúc trong cơm công nhân
Việc 11 người ngộ độc phải nhập viện do ăn bánh mì có giòi ở Bình Dương vẫn chưa được xử lý rốt ráo thì nay tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại phát hiện trong suất cơm trưa của công nhân cũng có... giòi!
Sự việc xảy ra tại Công ty TNHH Quốc tế All Wells Việt Nam (đường số 81, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chuyên sản xuất các loại bóng thể thao) vào trưa 30/5. Hàng trăm công nhân tại công ty này đã đồng loạt bỏ ăn. Đây là trường hợp thứ 2 xảy ra trên địa bàn tỉnh này trong vòng 2 tháng qua.
Khoảng 11 giờ ngày 30/5, trời nắng gắt, hàng trăm công nhân của Công ty TNHH Quốc tế All Wells Việt Nam vừa tan ca tập trung về khu vực nhà ăn để dùng cơm. Đang ăn, bỗng một nam công nhân ôm bụng, vứt mạnh đũa xuống bàn rồi la lên: “Trời ơi, có giòi!”. Ngay lúc đó, mọi người đều bỏ đũa, chạy đến và phát hiện trong món chả cá viên có rất nhiều giòi nhỏ như sợi tóc bò lúc nhúc.
Giòi lúc nhúc trong chả cá
Cả nhà ăn ồn lên, nhiều người nôn ọe ngay tại chỗ. Cùng lúc đó, bộ phận quản lý được gọi đến và thừa nhận sự việc có giòi trong thức ăn là thật. Quản lý công ty đã đồng ý để công nhân nghỉ làm ca chiều, may mắn không ai bị ngộ độc.
Công ty TNHH Quốc tế All Wells Việt Nam, nơi xảy ra vụ việc
Theo lời kể của các công nhân, bữa cơm trưa gồm các món cải ngọt luộc, canh rau cải, thịt heo xào hành tây và chả cá viên. Những món ăn khác đều khá tươi ngon, bắt mắt nhưng riêng món chả cá viên thì có giòi bò lúc nhúc. “Ghê quá, lần đầu tiên bị như vậy, giờ ăn gì cũng không còn cảm thấy ngon”- một công nhân nói.
Được biết, cung cấp bữa ăn cho công nhân Công ty TNHH Quốc tế All Wells Việt Nam thời điểm phát hiện vụ việc là một đơn vị tư nhân đóng tại địa bàn KCN Mỹ Xuân A2. Sau khi vụ việc xảy ra, công ty này đã ngưng hợp đồng với đơn vị cung cấp. Trong ngày, chúng tôi cố liên hệ với lãnh đạo công ty để tìm hiểu kỹ sự việc nhưng ban giám đốc công ty không chịu tiếp báo chí!
Cơ quan chức năng không biết
Điều khó hiểu là vụ việc xảy ra trên địa bàn nhưng khi chúng tôi đề cập, Trung tâm Y tế huyện Tân Thành, đơn vị có trách nhiệm phối hợp kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, lại không biết. Còn Công đoàn các KCN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng “không nhận được báo cáo tình hình!”.
Trao đổi với phóng viên, ông Tiêu Văn Linh, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, cho rằng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại các KCN, khu nhà ở công nhân vẫn luôn phức tạp. Một phần do mức sống thấp, nguồn thực phẩm đến với họ nhiều lúc không đạt tiêu chuẩn do những kẻ hám lợi làm ăn bất chính. “Chúng tôi chỉ vừa nhận được báo cáo vụ việc, đang tiến hành kiểm tra làm rõ”- ông Linh nói.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây không phải là trường hợp đầu tiên xảy ra trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Cách đây hơn 2 tháng, một số công nhân của Công ty TNHH Sang Phan Việt Nam (KCN Phú Mỹ 2, huyện Tân Thành) trong bữa cơm cũng phát hiện thức ăn có giòi và báo lên cấp quản lý.
Ngay lập tức, công an các KCN, Công đoàn các KCN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có mặt trực tiếp làm việc với ban quản lý công ty này. Tại buổi làm việc, ban giám đốc công ty hứa sẽ xin lỗi công nhân và khắc phục vụ việc, thế nhưng sau đó hơn chục công nhân liên quan lại bị… cho thôi việc.
Ngưng hoạt động tiệm bánh mì có giòi T.Ly |