Vụ ngộ độc thực phẩm sau tiệc Trung thu, phát hiện vi khuẩn Salmonella

Chiều 5/10, thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người nhập viện, một trẻ tử vong sau đêm tiệc Trung thu tại chung cư Palm Heights, TP Thủ Đức, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, ngay khi nắm thông tin, Ban đã chỉ đạo các đơn vị vào cuộc, tiến hành điều tra dịch tễ, thanh tra toàn diện cửa hàng phân phối, kiểm tra cơ sở sản xuất bánh su kem được dùng trong bữa tiệc.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã lấy mẫu tất cả các nguyên liệu đầu vào như sữa, trứng, bơ… và mẫu bánh lưu sản xuất ngày 29/9 để xét nghiệm và đang chờ kết quả.

“Với kết quả thanh tra ban đầu của các đoàn, chúng tôi nhận thấy từ cửa hàng ở Bình Thạnh đến cơ sở sản xuất đều đáp ứng những gì họ đã cam kết khi chúng tôi đến thẩm định để cấp giấy đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, để có kết luận sau cùng, cần có kết quả kiểm định và một số kết quả của ngành y tế”, bà Lan cho biết.  Dù kết quả thế nào thì vụ việc trên cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh phát biểu tại họp báo chiều 5/10.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh phát biểu tại họp báo chiều 5/10.

Về việc chỉ tập trung xét nghiệm bánh su kem mà không điều tra nguồn thực phẩm khác trong bữa tiệc như xúc xích, nước ngọt, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh thông tin do có vấn đề tử vong của bé gái 6 tuổi. Nạn nhân này không dự tiệc Trung thu tại chung cư mà chỉ ăn bánh su kem mà mẹ đem về từ sự kiện. Bánh su kem là điểm chung của bé gái và các trẻ khác đang nhập viện sau khi dự tiệc.

Ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế thành phố cho biết, sau khi nắm được thông tin vụ việc nêu trên, hội đồng chuyên gia Sở đã họp và xác định nguyên nhân ngộ độc là do nhiễm khuẩn thực phẩm. “Đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm phức tạp và khó nhận biết, khả năng cao là bánh đã bị nhiễm khuẩn trước buổi tiệc trung thu”, ông Nam phát biểu.

Mẫu kiểm nghiệm đang được Viện Y tế công thành phố thực hiện. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm PCR phân của hai trẻ ngộ độc sau khi ăn bánh kẹo phát trong tiệc Trung thu cho thấy có vi khuẩn Salmonella. Ngành y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tập trung nguồn lực điều trị cho các bệnh nhi đang nằm viện, đảm bảo trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế cần thiết.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng giám đốc Givral nói gì về vụ ngộ độc bánh su kem?

Công ty CP Bánh Givral khẳng định, đang tích cực phối hợp và hỗ trợ các cơ quan chức năng điều tra, cung cấp mẫu bánh lưu của ngày 29/9 cũng như các nguyên liệu, tài liệu liên...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Nguyễn Cảnh ([Tên nguồn])
Ngộ độc thực phẩm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN