Vụ chủ nhà và thợ xây ở Nghệ An nguy kịch trong bữa nhậu: Thu thập, điều tra 11 mẫu rượu và thức ăn
Sau khi xảy ra vụ ngộ độc tập thể khiến 5 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch, cơ quan chức năng đã có mặt thu thập 11 mẫu rượu và thức ăn để điều tra nguyên nhân.
Sáng 14/2, ông Nguyễn Sỹ Lực - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thạch (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho biết, hiện công an địa phương, cơ quan chức năng đã đến hiện trường, vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ ngộ độc tập thể vào tối 13/2 khiến 5 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
Ông Lực cho biết thêm, sau thời gian cấp cứu, hiện 3 trong số 5 người đã qua cơn nguy kịch, 2 người còn lại đang hôn mê bất tỉnh.
Cơ quan chức năng, cơ quan công an có mặt tại hiện trường thu thập mẫu rượu và thực phẩm để điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc. (Ảnh: CCATVSTP).
"Bước đầu xác định nguyên nhân do rượu. Nhưng uống rượu gì thì chưa biết rõ. Lúc thì gia đình bảo rượu được người khác biếu tặng, lúc thì nói rượu ngâm", ông Lực nói và cho biết, cả 5 người bị ngộ độc đều là họ hàng, bà con trong xóm. Trong đó 4 người là thợ xây, một người là chủ nhà.
Ông Phạm Ngọc Quy - Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, sau vụ việc, đơn vị này đã đến hiện trường để thu thập các mẫu rượu, mẫu thực phẩm mà những người này đã sử dụng để làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc.
Theo đó, qua làm việc với gia đình được biết, thời điểm xảy ra vụ ngộ độc, 5 người này đã sử dụng các món ăn gồm: cá chỉ vàng khô, bánh đa khô, cam, bánh kẹo và rượu. Trong đó cá chỉ vàng khô, bánh đa khô, cam, bánh kẹo được gia đình sử dụng trước đó và không ghi nhận điều gì bất thường.
Người thân và cơ quan công an có mặt tại Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu sau khi 5 người được chuyển lên viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Riêng về rượu, do các bệnh nhân đang được cấp cứu nên chưa thể xác định được những người này đã uống loại rượu gì.
Sau khi làm việc với gia đình, phía Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An đã tiến hành lấy 11 mẫu phẩm để kiểm nghiệm gồm: 1 mẫu cá chỉ vàng, 1 mẫu cam, 1 mẫu bánh kẹo, 1 mẫu bánh đa và 7 mẫu rượu. Trong đó có 5 mẫu rượu lấy tại nhà là rượu ngâm rễ thân cây chưa rõ loại và 2 mẫu rượu trắng.
"Các mẫu này được chuyển ra Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia. Dự kiến 4-5 ngày sẽ có kết quả", Chi cục trưởng Chi cục VSATTP Nghệ An nói.
Đến sáng 14/2, cả 5 bệnh nhân đang tiếp tục được cấp cứu tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An. Trong đó có 3 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe tiến triển tốt. 1 trường hợp đang thở máy, 1 trường hợp đang lọc máu và thở máy.
Như đã đưa tin, trước đó vào khoảng 17h ngày 13/2, anh Hoàng Danh Trung (39 tuổi, trú xóm 7, xã Quỳnh Thạch) tổ chức ăn uống cùng 4 người khác sau khi xây nhà.
Khoảng 18h cùng ngày, cả 5 người này bất ngờ xuất hiện tình trạng tím tái mặt, sùi bọt mép, co giật. Người thân phát hiện sự việc đã lấy đũa chắn ngang miệng và đưa cả 5 người đến Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Tại bệnh viện, 2 trường hợp là ông Nguyễn Văn Sỹ và Vũ Văn Hòa được chẩn đoán ngừng tuần hoàn ngoại viện, ngộ độc rượu, theo dõi viêm gan, suy thận, theo dõi rối loạn đông máu. 3 bệnh nhân còn lại được chẩn đoán ngộ độc rượu, theo dõi viêm gan, suy thận, theo dõi rối loạn đông máu.
Cả 5 bệnh nhân sau đó được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An để cấp cứu.
Nguồn: [Link nguồn]
Sau buổi làm việc chiều, chủ nhà và 4 thợ xây ngồi ăn cơm, uống rượu với nhau thì bất ngờ có biểu hiện ngộ độc. Cả 5 người được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình...