Vụ bún bẩn: Xử phạt hơn 100 triệu đồng
Chiều 10/8, sau khi Sở Y tế TPHCM công bố 6 mẫu bún tươi, bánh phở, bánh hỏi của 3 cơ sở sản xuất có chứa hóa chất vượt mức cho phép; Sở Công Thương TP.HCM đã xử lý vi phạm hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với 3 chủ cơ sở trên.
Cụ thể: Xử phạt hộ kinh doanh Hoàng Thành (địa chỉ 751/40H/15 Hồng Bàng, Phường 6, Quận 6, (TPHCM) 33 triệu đồng đối với các hành vi: sử dụng phụ gia thực phẩm (Natri sulfite) thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm bánh lọt, nhưng sử dụng vượt mức cho phép; sản xuất thực phẩm (bánh hỏi) có chứa chất cấm sử dụng trong thực phẩm (Tinopal). Buộc thu hồi và tiêu hủy tang vật vi phạm và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về quản lý phụ gia thực phẩm.
Hộ kinh doanh Phương Dung (số 71/486E đường Phan Huy Ích, phường 12, quận Gò Vấp, TPHCM) bị phạt 30 triệu đồng đối với hành vi vi phạm: sản xuất thực phẩm (bún bò) có chứa chất cấm sử dụng trong thực phẩm (Tinopal). Buộc thu hồi và tiêu hủy tang vật vi phạm và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về quản lý phụ gia thực phẩm.
Riêng đối với Công ty TNHH Cát Tường (địa chỉ 38/73 Đường 50, phường 14, Gò Vấp), Thanh tra Sở Công Thương đang tiến hành xử lý và sẽ công bố kết quả xử lý sau.
Đồng thời, Ủy ban nhân dân Quận 8 đã ban hành Quyết định số 190/QĐ-XPHC ngày 24/7/2013 xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với bà Nguyễn Thị Hoa – Chủ hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hoa (số 6, đường số 4, phường 4, quận 8, TP.HCM) đã có hành vi vi phạm hành chính sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã quá thời hạn dùng để sản xuất chế biến; sử dụng hóa chất bị cấm sử dụng trong sản xuất. Tổng số tiền phạt 52.250.000 đồng.
Đại diện Sở Công Thương TPHCM cho biết sẽ tiếp tục thông tin tình hình kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất các sản phẩm từ bột, tinh bột trên địa bàn thành phố.