Tụt huyết áp, trụy tim mạch vì ăn rươi

Những năm trước, Trung tâm Chống độc hiếm khi gặp các ca sốc phản vệ vì ăn rươi. Tuy nhiên, thời gian gần đây, chỉ trong vòng 10 ngày, Trung tâm đã tiếp nhận 2 ca ngộ độc rươi khá nặng.

Chậm 30 phút có thể tử vong

Bác sĩ Duệ cho biết, cách đây 10 ngày, trung tâm đã tiếp nhận, điều trị một trường hợp ngộ độc do ăn chả rươi. Nếu bệnh nhân này đến viện chậm 30 phút, không được dùng các biện pháp chống sốc có thể dẫn tới tử vong.

“Hiện tượng sốc phản vệ  do ngộ độc rươi với các biểu hiện tụt huyết áp, trụy tim mạch... như một số trường hợp gần đây rất ít gặp”, bác sĩ Duệ nói.

Trước đó, bệnh nhân P.M.T., 33 tuổi, (Từ Liêm, Hà Nội) được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng khó thở nặng, toàn thân phù nề, chóng mặt, tụt huyết áp, môi tê bì, sau đó lan ra toàn thân, khó thở và chóng mặt…

Theo bác sĩ Duệ, khi nhập viện, bệnh nhân đã rơi vào tình trạng toàn thân phù nề, nổi ban, nôn, tụt huyết áp, nói khó và không thể tự đi lại được.

Tụt huyết áp, trụy tim mạch vì ăn rươi - 1

Ngộ độc rươi có thể gây tử vong nếu không được xử trí kịp thời

Trường hợp bệnh nhân T.L.L., 22 tuổi (Thạch Thất, Hà Nội) cũng bị ngộ độc rươi trong tình trạng nặng.

Bác sĩ Duệ kể, trong một buổi sinh nhật của người bạn có món chả rươi, L. tưởng đó là chả thịt bình thường nên vẫn ăn, chỉ đến khi cắn phải vỏ quýt, ngờ ngợ hỏi chủ nhà mới hay đó là chả rươi.

Sau khi ăn chả rươi, toàn mặt chị L. sưng lên, khó thở và nôn ói. Lập tức, chị L. được đưa cấp cứu tại Trung tâm Chống độc.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng huyết áp tụt, khó thở, nôn nhiều, tiêu chảy, mất nước. Sau vài ngày điều trị, sức khoẻ L. đã ổn định và đã được ra viện.

Tại đây các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị sốc phản vệ vì ăn thực phẩm gây dị ứng và được điều trị tích cực, sức khỏe dần bình phục và đã được xuất viện.

Tránh món rươi nếu từng bị ngộ độc

BS Duệ lý giải, thời gian gần đây số ca ngộ độc này xuất hiện là do nhiều người dân hay các nhà hàng, quán ăn bảo quản rươi trong tủ lạnh để có thể sử dụng được lâu gây nhiễm độc tố.

Tiến sĩ Phạm Duệ khẳng định, rươi là loại thực phẩm rất giàu đạm và lượng đạm trong đó khá "lạ" so với cơ thể nên dễ gây dị ứng. Với những người có sẵn tiền sử dị ứng với các loại thực phẩm giàu đạm như tôm, cua, hến hay một số loại hải sản khác cũng dễ dị ứng khi ăn rươi.

Tụt huyết áp, trụy tim mạch vì ăn rươi - 2

Tháng 10 âm lịch là thời điểm sinh sản của rươi

Bác sĩ Duệ cho biết, đặc điểm riêng của mùa rươi là chỉ rộ trong tháng 10 (âm lịch) nên muốn trữ rươi lâu thường bảo quản rươi trong tủ lạnh. Việc bảo quản lạnh quá lâu, không đúng quy trình, không hợp vệ sinh có thể khiến rươi bị nhiễm độc tố của vi khuẩn, hay gặp là độc tố tụ cầu gây tiêu chảy.

Triệu chứng ngộ độc rươi có thể xuất hiện ngay khi vừa ăn, hoặc vài giờ sau. Bệnh nhân có thể bị mẩn ngứa, tê bì lưỡi, sưng phồng mắt, mặt hoặc buồn nôn, nôn, đi ngoài... Một số trường hợp nặng có thể khó thở, suy hô hấp, tụt huyết áp, trụy tim mạch...

Bác sĩ Duệ khuyến cáo, sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Nó có thể xảy ra trong vòng vài giây hoặc vài phút tiếp xúc với cái gì đó bị dị ứng, chẳng hạn nọc độc từ ong, thức ăn...

Bác sĩ cũng khuyến cáo, những người có tiền sử dị ứng với một số thức ăn giàu đạm như hải sản, nên thận trọng trước các món rươi. Nên tránh hẳn món rươi nếu đã từng bị ngộ độc, vì cơ thể phản ứng mạnh với dị nguyên gây ngộ độc sẽ làm lần ngộ độc sau nặng và nguy hiểm hơn lần ngộ độc trước.

Ngộ độc rươi có thể xuất hiện từ vài giờ hoặc nửa ngày sau khi ăn, trường hợp cấp sẽ xuất hiện triệu chứng khoảng 30 phút sau ăn, gây sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu kịp thời bệnh nhân có thể tử vong.

Tụt huyết áp, trụy tim mạch vì ăn rươi - 3

TS.BS.Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai

Triệu chứng ngộ độc rươi có thể xuất hiện ngay khi vừa ăn, hoặc vài giờ sau. Bệnh nhân có thể bị mẩn ngứa, tê bì lưỡi, sưng phồng mắt, mặt hoặc buồn nôn, nôn, đi ngoài... Một số trường hợp nặng có thể khó thở, suy hô hấp, tụt huyết áp, trụy tim mạch...

Rươi sống dưới đáy bùn cát, nên có nhược điểm là dễ nhiễm những chất độc từ môi trường, nhất là ở những nơi nước bị ô nhiễm. Nhuyễn thể còn có thể là vật trung gian truyền nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Nếu ăn phải rươi chết dễ bị ngộ độc hoặc tiêu chảy cấp rất nguy hiểm.

Rươi chỉ có rải rác ở một số tỉnh địa phương đồng bằng vùng trũng, có diện tích đất ngập úng, có con nước thủy triều lên xuống của các con sông, con lạch nhỏ, nước lợ như một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Rươi là một đặc sản quý và hiếm, không phải vùng đất nào cũng có và không phải mùa nào cũng có, không phải cứ có tiền là mua được ngay.

Trước đây, rươi nhiều, chưa có người buôn bán nên rươi bán rẻ. Nhưng, trong khoảng 7 - 8 năm trở lại đây rươi càng ngày càng ít đi, trong khi đó có các lái buôn từ Thanh Hóa vào mua để bán sang Trung Quốc nên giá rươi tăng vọt  và trở thành mặt hàng "xa xỉ” với giá 400 ngàn đồng/kg, có khi lên tới 600 ngàn đồng.

Rươi sống dưới đáy bùn cát, nên có nhược điểm là dễ nhiễm những chất độc từ môi trường, nhất là ở những nơi nước bị ô nhiễm. Nhuyễn thể còn có thể là vật trung gian truyền nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Nếu ăn phải rươi chết dễ bị ngộ độc hoặc tiêu chảy cấp rất nguy hiểm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Ngộ độc thực phẩm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN