TQ: Hãi hùng thịt chuột chế thành thịt cừu

Cảnh sát Trung Quốc gần đây đã phá đường dây tội phạm làm giả thịt cừu từ thịt chuột quy mô lớn, trong bối cảnh nước này đang nỗ lực cải thiện tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm để đối phó với dịch cúm gia cầm và nhiều áp lực môi trường.

Từ cuối tháng 1 đến nay, cảnh sát bắt giữ 904 đối tượng làm và bán thịt giả hoặc thịt nhiễm độc, Bộ Công an hôm qua thông báo trên trang web ngành.

Trong đợt truy quét này, cảnh sát phát hiện một người họ Wei dùng gia vị để chế biến thịt chuột thành thịt cừu mang bán trên thị trường Thượng Hải và Giang Tô.

Cảnh sát bắt giữ 63 đối tượng trong đường dây buôn bán trị giá hơn 10 triệu NDT (hơn 34 tỷ đồng) từ năm 2009.

Dù cảnh sát liên tục truy quét, “tội phạm thực phẩm vẫn tràn lan, nhiều vụ việc mới nổi lên với nhiều đặc điểm mới”, Bộ Công an thông báo.

TQ: Hãi hùng thịt chuột chế thành thịt cừu - 1

Thịt cừu thật (trái) và giả (phải)

Trong chiến dịch triển khai trên cả nước, cảnh sát thu giữ hơn 20.000 tấn thịt giả hoặc thịt bẩn sau khi đột nhập vào một số cơ sở sản xuất thực phẩm.

An toàn thực phẩm và ô nhiễm môi trường trở thành những vấn đề kinh niên ở Trung Quốc, khi ngày càng nhiều vụ bê bối thực phẩm giả hoặc bẩn bị phát hiện.

Trong thời gian này, người tiêu dùng Trung Quốc quay lưng với gia cầm kể từ khi virus cúm H7N9 lây lan. Sản lượng tiêu thụ gia cầm giảm 80% ở khu vực phía đông đất nước, nơi đang là tâm điểm của dịch, dù các chuyên gia cho rằng gia cầm nấu chín không gây đe dọa cho sức khỏe.

Hồi tháng 3, hơn 16.000 con lợn chết được vớt lên từ con sông lớn chảy qua Thượng Hải. Có khả năng một số trang trại nuôi lợn quá tải đã khiến lợn chết hàng loạt và bị vứt xuống sông Hoàng Phố.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Trúc Quỳnh (theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN