Tìm ra nguyên nhân ngộ độc chè đậu trắng khiến 1 người tử vong ở An Giang
Tác nhân gây ngộ độc chè đậu trắng khiến 1 người tử vong là do vi sinh và độc tố của vi sinh.
Chiều 10-2, Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang Trần Quang Hiền cho biết cơ quan chức năng đã xác định được nguyên gây ngộ độc chè đậu trắng khiến một người tử vong.
Theo đó, tác nhân gây ngộ độc là do vi sinh và độc tố của vi sinh.
Cụ thể kết quả kiểm nghiệm số 002020/VYTCC ngày 10-2 của Viện Y tế công cộng TP.HCM ghi nhận, độc tố ruột của Bacillus cereus (dương tính/10g. Tổng số VSV hiếu khí: 1,2 x 108 CFU/g.
Theo ông Hiền, trường hợp tử vong trong vụ việc có bệnh nền tiểu đường và tiền sử một số bệnh khác. Do đó, khi bị nhiễm độc tố làm cho tình trạng nặng thêm.
Bệnh nhân tử vong được chẩn đoán do sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa, biến chứng suy đa cơ quan, nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn khác trên tiền sử mắc một số bệnh nền.
Lãnh đạo Sở Y tế thăm bệnh nhân bị ngộ độc. Ảnh: HD
Trước đó bà NTAT (ngụ huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) nấu chè đậu trắng phát miễn phí cho bà con ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A, Chợ Mới nhân dịp rằm tháng Giêng âm lịch.
Nguyên liệu nấu chè gồm 20 kg đậu trắng, 8 kg nếp, 10 kg dừa nạo sẵn và 24 kg đường cát. Sáng 4-2, bà T bắt đầu phát chè cho bà con (không rõ số lượng)
Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, nhiều người sau khi ăn chè có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn, sốt… Cụ thể có 31 ca (8 nam, 23 nữ) phải nhập viện cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Chợ Mới, hiện tình trạng sức khỏe đã ổn.
Ngoài ra có 4 ca nặng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, một trường hợp đã tử vong sau đó.
Nguồn: [Link nguồn]
Vụ ngộ độc này xuất phát từ việc một phụ nữ nấu chè đậu trắng cung cấp miễn phí cho những người sống lân cận nhân dịp rằm tháng Giêng.