Rau sạch "leo" cây vàng tâm trên đường đẹp nhất HN
Tận dụng những khoảng đất trống nhỏ xíu quanh gốc cây mới được thay thế trên vỉa hè đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội), người dân trồng các loại rau để phục vụ bữa ăn gia đình.
Những năm gần đây, nhiều người dân Hà Nội tự trồng rau không thuốc sâu, không chất kích thích để đưa vào bữa cơm gia đình. Họ tìm mọi cách như trồng trong hộp, chậu, mái nhà, dưới chân đường sắt trên sao hay bất kể khoảng trống nhỏ bé nào… để không phải lo lắng đến sức khỏe của mình và người thân.
Quanh những gốc cây mới được thay thế trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận Ba Đình, Hà Nội), khoảng đất chỉ rộng chưa đầy 1m2 được người dân tận dụng trồng các loại rau ăn. Bầu, bí, mướp… leo khắp từ dưới đất lên trên ngọn cây.
Theo những người dân ở đây, những khoảng đất trống dưới những gốc cây này nếu để không rất phí. Trong khi đó, nhu cầu ăn rau sạch của người dân là rất lớn. Chính vì vậy, họ tận dụng mọi khoảng đất trống để trồng rau sạch.
Sống trên đường Nguyễn Chí Thanh, bà Nguyễn Thị Thanh cho biết, thấy khoảng đất trống dưới cây phí quá nên mấy gia đình rủ nhau trồng rau. Trước hết là để thỉnh thoảng có bữa rau sạch tự tay trồng lấy, sau là để trước nhà có màu xanh của cây.
Những cây mới được thay thế trên đường Nguyễn Chí Thanh xanh ngắt một màu bởi bầu, bí, mướp... bao quanh.
Khoảng gần 10 gốc cây được người dân tận dụng trồng rau sạch
Những người dân ở đây cho biết, họ trồng rau ở đây từ 2 tháng nay
Rau được tưới bằng nước sạch, nước gạo và bón phân hữu cơ
Rau được trồng quanh gốc cây đô thị...
... khi phát triển sẽ bám vào thân cây
Người dân còn dùng cả chậu sành trồng rau, bắt dây cho rau leo lên cây bóng mát
Bà Nguyễn Thị Thanh chia sẻ, hễ cứ thấy khoảng đất trống nào là bà tự tay ươm mầm, trồng rau sạch ăn cho đảm bảo
Giàn mướp phủ kín gốc cây
Lá xanh mướt
Bí ngô được buộc vào thân cây gỗ tạo điều kiện cho rau phát triển. Đến nay, một số gia đình đã cắt ăn được vài bữa, rau phát triển tới đâu, họ cắt ăn tới đó.