Nhộn nhịp làng cá chép đỏ trước ngày ông Công ông Táo

Trước ngày cúng ông Công, ông Táo (ngày 23/12 âm lịch), các chủ vựa cá tất bật bắt hàng tấn cá chép đỏ để chuẩn bị phục vụ người dân miền Bắc.

Nhộn nhịp làng cá chép đỏ trước ngày ông Công ông Táo - 1

Với người dân miền Bắc, cá chép đỏ là vật không thể thiếu trong lễ cúng ông Công, ông Táo (ngày 23 tháng Chạp âm lịch).

Nhộn nhịp làng cá chép đỏ trước ngày ông Công ông Táo - 2

Theo quan niệm dân gian, cá chép đỏ được xem là "phương tiện" di chuyển để giúp Táo quân về trời. Nhiều năm nay, làng Kim (Mỹ Thắng, Mỹ Lộc, Nam Định) được biết đến là nơi sản xuất và cung ứng cá chép tiễn Táo Quân lớn nhất vùng.

Nhộn nhịp làng cá chép đỏ trước ngày ông Công ông Táo - 3

Trước 23 tháng Chạp âm lịch, người dân làng tất bật đánh bắt cá chép đỏ để bán cho các thương lái. Thời điểm này ở ngoài đầm, cá chép thường được quây lại thành một khu.

Nhộn nhịp làng cá chép đỏ trước ngày ông Công ông Táo - 4

Cá chép loại khoảng 20-30 con/1 kg.

Nhộn nhịp làng cá chép đỏ trước ngày ông Công ông Táo - 5

Cá chép sau đó được phân phối đi khắp nơi trong đó có Hà Nội.

Nhộn nhịp làng cá chép đỏ trước ngày ông Công ông Táo - 6

Nuôi cá chép đòi hỏi phải có kinh nghiêm đặc biệt.

Nhộn nhịp làng cá chép đỏ trước ngày ông Công ông Táo - 7

Nhộn nhịp làng cá chép đỏ trước ngày ông Công ông Táo - 8

Đặc tính của cá chép đỏ là nuôi trong môi trường nước sạch. Nước bẩn cá sẽ mắc bệnh, chết nhiều. Cá lâu lớn nhưng chịu rét đậm rất tốt.

Nhộn nhịp làng cá chép đỏ trước ngày ông Công ông Táo - 9

Nhộn nhịp làng cá chép đỏ trước ngày ông Công ông Táo - 10

Nhộn nhịp làng cá chép đỏ trước ngày ông Công ông Táo - 11

Không chỉ có làng Kim, những ngày này tại làng Thủy Trầm, thôn Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, Phú Thọ cũng đang tấp nập cảnh mua buôn cá chép đỏ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Thanh Hà (Tiền Phong)
Ngày ông Công ông Táo Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN