Người dân ở TP HCM sẽ được đi chợ hộ 1 lần/tuần

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Trong thời gian từ ngày 23-8 đến ngày 6-9, việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân TP HCM được thực hiện qua phương thức "đi chợ hộ" do các lực lượng địa phương thực hiện với tần suất 1 lần/tuần và tổ chức phân phối trực tiếp đến người dân (hộ dân trả tiền).

UBND TP HCM vừa ban hành Kế hoạch khẩn số 2798 về đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn TP HCM thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm đảm bảo an toàn nhất cho người dân, tình hình cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân sẽ được thực hiện thông qua các phương thức phù hợp, vừa kiểm soát việc di chuyển, lưu thông trên đường tiềm ẩn các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, vừa đảm bảo mọi người dân đều được tiếp cận, cung ứng kịp thời hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu cho sinh hoạt hàng ngày của mỗi hộ dân trên địa bàn TP.

Người dân TP HCM xếp hàng mua thực phẩm tại siêu thị. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Người dân TP HCM xếp hàng mua thực phẩm tại siêu thị. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo đó, việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân được thực hiện qua phương thức "đi chợ hộ" do Tổ hậu cần địa phương, Tổ Covid-19 cộng đồng, các lực lượng tình nguyện tại địa phương (Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, MTTQ, Tổ dân phố...), các lực lượng công an, quân đội đang được tăng cường tại địa phương cùng tham gia hỗ trợ thực hiện với tần suất 1 lần/tuần và tổ chức phân phối trực tiếp đến người dân (hộ dân trả tiền).

Đối với người dân khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức phối hợp với Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tổ chức cấp phát các túi an sinh miễn phí cho người dân, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn.

Để thực hiện việc "đi chợ hộ", UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập các Tổ hậu cần theo từng phường, xã, thị trấn; chịu trách nhiệm về công tác cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trên địa bàn, không để cho bất cứ người dân nào sinh sống trên địa bàn không có điều kiện tiếp cận, mua sắm hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu.

Bộ Tư lệnh TP HCM huy động nguồn lực tham gia hỗ trợ các phường, xã, thị trấn trong việc tổ chức vận chuyển, phân phối hàng hóa, lương thực thực phẩm đến từng hộ gia đình.

Công an TP HCM chỉ đạo các trạm, chốt tại địa phương và các lực lượng hỗ trợ, tạo điều kiện cho các phương tiện vẩn chuyển hàng hóa, lương thực, thực phẩm đảm bảo lưu thông thông suốt, kịp thời cung ứng hàng hóa đến người dân.

Ủy ban MTTQ TP HCM - Cơ quan Thường trực Trung tâm Tiếp nhận và Hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19 chủ động phối hợp UBND quận, huyện và TP Thủ Đức để điều phối, hỗ trợ các túi an sinh miễn phí đến các đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Hệ thống phân phối chủ lực trên địa bàn TP HCM (Coop, Satra, Big c, Lotte, Vinmart, Bách hóa xanh...) chủ động phối hợp UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện rà soát, thống kê nhu cầu của người dân trên địa bàn để tổ chức phân phối hàng hóa thực phẩm cho người dân phù hợp nhu cầu tiêu dùng thực tế và tình hình kiểm soát dịch bệnh của TP.

Ưu tiên các giải pháp bán hàng trực tuyến, bán hàng đăng ký trước và bán theo giỏ hàng (combo); chủ động phối hợp Tổ hậu cần từng phường, xã, thị trấn để nắm số lượng, chủng loại giỏ hàng, lượng hàng của từng khu vực để chuẩn bị giỏ hàng hóa kịp thời để cung ứng cho người dân.

Mỗi ngày người dân TP HCM cần gần 11 tấn lương thực, thực phẩm

Theo thống kê nhu cầu một ngày của 9,4 triệu dân của UBND TP HCM, nhu cầu tiêu dùng bình quân 1 ngày là 10.964 tấn, trong đó: gạo 1.981 tấn; lương thực chế biến khô (mì, bún, phở...) 660 tấn; thịt gia súc 755 tấn; thịt gia cầm 660 tấn; thực phẩm chế biến 236 tấn; trứng gia cầm 108 tấn (2,1 triệu quả); rau củ quả 4.246 tấn; đường 236 tấn; sữa 1.742 tấn (1,7 triệu lít); dầu ăn 189 tấn; muối 47 tấn; nước chấm 104 tấn (79.865 lít).

Nhu cầu tiêu dùng bình quân 1 tuần (7 ngày): 76.747 tấn.

Nhu cầu tiêu dùng bình quân 15 ngày: 164.460 tấn.

Ngoài ra, nhu cầu thiết yếu về nước uống của người dân ước đạt 19 triệu lít/ngày (566 triệu lít/tháng); các mặt hàng phòng, chống dịch: khẩu trang 628.969 cái/ngày (18,8 triệu cái/tháng); nước sát khuẩn (loại 0,51ít) 239.596 chai/ngày (7,2 triệu chai/tháng)

Nguồn: [Link nguồn]

”Ai ở đâu ở yên đó”, bác tổ trưởng ”choáng” với đơn mua hộ 43 món

"30 năm làm tổ phó, 15 năm làm tổ trưởng, 73 tuổi rồi chưa thấy lần nào khó khăn như đợt dịch Covid-19 này" –...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Phan Anh ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN