Một ngày luyện diễu binh của khối nữ chiến sĩ Biệt động Sài Gòn

Sự kiện: Thời sự
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

TP HCM - Các nữ chiến sĩ Quân khu 7 luyện tập dưới nắng gắt 36 độ suốt hơn 3 tháng để chuẩn bị cho lễ diễu binh kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.

Một ngày luyện diễu binh của khối nữ chiến sĩ Biệt động Sài Gòn - 1

Khối nữ chiến sĩ Biệt động Sài Gòn luyện tập dưới cái nắng gay gắt lúc 14h ngày 13/3 trên quãng đường dài khoảng 200 m. Đây là một trong bảy khối với gần 1.000 chiến sĩ, dân quân hợp luyện cụm tại Trường Quân sự Quân khu 7 (quận 12, TP HCM), chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 30/4.

Theo kế hoạch, chương trình diễu binh kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước tại đường Lê Duẩn, quận 1, với sự tham dự khoảng 13.000 người.

Một ngày luyện diễu binh của khối nữ chiến sĩ Biệt động Sài Gòn - 2

Suốt hai giờ luyện diễu binh dưới cái nắng 36 độ C ở TP HCM, trung úy Trần Thị Linh Chi, Bộ chỉ huy Quân sự Bà Rịa - Vũng Tàu, mướt mồ hôi, kiên nhẫn đứng chờ lắng nghe nhận xét từ ban huấn luyện. "Tôi rất tự hào khi được cùng mọi người có mặt ở đây, góp phần vào ngày kỷ niệm lớn của đất nước", Chi nói.

Trong quá trình luyện tập, các chiến sĩ được huấn luyện nghiêm túc về các nghi lễ, nghi thức; diễu binh, diễu hành. Mỗi động tác đều phải thực hiện đồng đều, đẹp mắt, nghiêm trang và chính xác.

Một ngày luyện diễu binh của khối nữ chiến sĩ Biệt động Sài Gòn - 3

Một ngày luyện diễu binh của khối nữ chiến sĩ Biệt động Sài Gòn - 4

Để có thể đi đều, đẹp và chuẩn xác, các chiến sĩ phải duy trì tập luyện với cường độ cao. Đội nữ rèn luyện thêm thể lực 45 phút mỗi buổi tập, đồng thời đeo tạ 0,5 kg suốt một giờ trước khi bước vào phần duyệt binh.

"Tập mấy ngày đầu, chân đau mỏi, nhấc lên không nổi, nhưng khi quen thấy bước chân vững vàng hơn", Phan Thị Thúy Hiền, chiến sĩ Quân đoàn 34, nói.

Một ngày luyện diễu binh của khối nữ chiến sĩ Biệt động Sài Gòn - 5

Sau buổi tập đeo tạ, các nữ chiến sĩ bước vào đội hình duyệt binh. Trong lúc đi, giáo viên hướng dẫn luôn theo sát, nhắc nhở và điều chỉnh đội ngũ, đảm bảo hàng ngang, hàng dọc, hàng chéo thẳng tắp, duy trì cự ly chính xác.

Một ngày luyện diễu binh của khối nữ chiến sĩ Biệt động Sài Gòn - 6

Trong lúc các nữ chiến sĩ miệt mài tập luyện, các chiến sĩ nam khối Giải phóng quân ngồi lại cổ vũ, tiếp thêm động lực cho đồng đội.

Cùng với khối nữ chiến sĩ Biệt động, các khối tham gia diễu binh gồm sĩ quan cảnh sát biển, nam và nữ dân quân tự vệ, quân nhạc, chiến sĩ giải phóng quân, nữ du kích miền Nam.

Chiến sĩ tập luyện từ thứ hai đến thứ bảy, một số buổi tập đến 20h30. Các khối tự rèn luyện hàng ngày, tường thuật trực tuyến sau mỗi tuần để Tiểu ban diễu binh quan sát, đánh giá.

Một ngày luyện diễu binh của khối nữ chiến sĩ Biệt động Sài Gòn - 7

Tập luyện cường độ cao dưới cái nắng gay gắt, không ít người bị đau chân, say nắng. Binh nhất Nguyễn Thị Thu Thủy (phải), Cục Chính trị Quân khu 7, nói sợ nhất khi đau chân sẽ ảnh hưởng quá trình luyện tập chung của đồng đội.

Một ngày luyện diễu binh của khối nữ chiến sĩ Biệt động Sài Gòn - 8

Sau mỗi buổi tập kéo dài hai giờ, các chiến sĩ nghỉ khoảng 30 phút trước khi tiếp tục buổi tập tiếp theo. Chiến sĩ đặt súng ngay ngắn vào hàng khi nghỉ giải lao.

Một ngày luyện diễu binh của khối nữ chiến sĩ Biệt động Sài Gòn - 9

Sau buổi tập luyện chiều, các chiến sĩ trở về phòng nghỉ ngơi. Nhiều chiến sĩ mang theo giỏ để đựng nước uống, bánh, trà sữa...

"Hiện khối nữ chiến sĩ Biệt động Sài Gòn đã đi nghiêm được 150 m, trong khi yêu cầu là 180-200 m. Về cơ bản, kỹ thuật động tác của các nữ chiến sĩ đã đạt yêu cầu. Chúng tôi xác định quyết tâm cao, tăng cường huấn luyện vào buổi tối để hỗ trợ quá trình luyện tập", Trung tá Nguyễn Đình Minh, giáo viên hướng dẫn khối nữ chiến sĩ, cho biết.

Một ngày luyện diễu binh của khối nữ chiến sĩ Biệt động Sài Gòn - 10

Các chiến sĩ lau súng khoảng 10 phút sau đó cất vào kho vũ khí để hôm sau luyện tập.

Một ngày luyện diễu binh của khối nữ chiến sĩ Biệt động Sài Gòn - 11

Một ngày luyện diễu binh của khối nữ chiến sĩ Biệt động Sài Gòn - 12

Buổi chiều là khoảng thời gian rảnh rỗi để các chiến sĩ sinh hoạt cá nhân trước khi dùng bữa tối, xem phim tài liệu, tham gia văn nghệ hoặc tập luyện tăng cường về đêm.

Một ngày luyện diễu binh của khối nữ chiến sĩ Biệt động Sài Gòn - 13

Đinh Thị Hiệp (góc phải) tranh thủ những phút nghỉ ngơi trò chuyện cùng đồng đội.

Một ngày luyện diễu binh của khối nữ chiến sĩ Biệt động Sài Gòn - 14

Sau buổi tập, các nữ chiến sĩ đàn hát cùng nhau trước ghế đá khu tập thể trường Quân sự Quân khu 7. "Thỉnh thoảng chúng tôi lại quây quần đàn hát", Minh Thư (bìa trái) cho biết.

Một ngày luyện diễu binh của khối nữ chiến sĩ Biệt động Sài Gòn - 15

Phương Thảo (thứ ba từ trái sang) cùng Ngọc Diệu được đồng đội tổ chức sinh nhật trong tháng 3. "Hôm nay tôi rất bất ngờ và hạnh phúc vì mọi người nhớ ngày sinh nhật và tổ chức vui như thế này", Thảo nói.

Hiện, các khối trong giai đoạn hai của quá trình huấn luyện, tập trung ghép đội hình khối đi và hoàn thiện khung, lõi đội hình. Dự kiến đến ngày 7/4, đơn vị sẽ hoàn thành các nội dung còn lại trước khi bước vào giai đoạn ba, hợp luyện cùng các khối khác trên cả nước.

Nữ chiến sĩ đeo tạ chân rèn luyện diễu binh. Video: Tuấn Việt

Đồng Nai - Các phi công phải cất, hạ cánh tiêm kích bốn lần trong một buổi sáng, tập ghép đội hình, nhào lộn kỹ thuật phức tạp để chuẩn bị trình diễn...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Thanh Tùng ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN