Làng nghề làm hương đen trăm tuổi hối hả vào vụ Tết

Sự kiện: Vui xuân Quý Mão

Làng nghề làm hương đen truyền thống ở xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) đang hối hả vào vụ Tết. Bán hương vào dịp Tết, người dân làng nghề có thể thu tiền triệu mỗi ngày.

Từ xa xưa, làng Chóa thuộc xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) được nhiều người biết đến nhờ có nghề thủ công nổi tiếng là làm hương đen. Theo nhiều người làm hương ở trong làng, nghề làm hương đen có từ hàng trăm năm.

Từ xa xưa, làng Chóa thuộc xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) được nhiều người biết đến nhờ có nghề thủ công nổi tiếng là làm hương đen. Theo nhiều người làm hương ở trong làng, nghề làm hương đen có từ hàng trăm năm.

Người dân nơi đây không chỉ coi nghề làm hương là nghiệp làm ăn, mà đó còn là tình yêu và nét đẹp của một làng nghề văn hóa lâu đời. Nguyên liệu làm hương đen của người dân làng Chóa từ nhựa trám, than hoa, cây nứa, cật tre và nước giếng.

Người dân nơi đây không chỉ coi nghề làm hương là nghiệp làm ăn, mà đó còn là tình yêu và nét đẹp của một làng nghề văn hóa lâu đời. Nguyên liệu làm hương đen của người dân làng Chóa từ nhựa trám, than hoa, cây nứa, cật tre và nước giếng.

Nhựa trám trộn với bột than hoa sau đó se với cốt hương bằng tre nứa, giúp hương khi thắp lên có mùi thơm đậm đà hơn.

Nhựa trám trộn với bột than hoa sau đó se với cốt hương bằng tre nứa, giúp hương khi thắp lên có mùi thơm đậm đà hơn.

Se hương là công đoạn đòi hỏi người thợ phải kiên trì và tỉ mỉ

Se hương là công đoạn đòi hỏi người thợ phải kiên trì và tỉ mỉ

Nhiều gia đình làm hương đen ở làng Chóa vẫn se hương bằng tay

Nhiều gia đình làm hương đen ở làng Chóa vẫn se hương bằng tay

Một người có thể se được 500 que hương, người làm được nhiều lên đến 2.000 que/ngày. hương/ngày

Một người có thể se được 500 que hương, người làm được nhiều lên đến 2.000 que/ngày. hương/ngày

Ngày trước, người làm hương đen ở làng Chóa chỉ làm bán vào dịp Tết. Mấy năm gần đây, do nhu cầu lớn nên người làng làm hương quanh năm. Từ tháng 10 đến tháng 12, người làm hương đen làng Chóa vào vụ Tết.

Ngày trước, người làm hương đen ở làng Chóa chỉ làm bán vào dịp Tết. Mấy năm gần đây, do nhu cầu lớn nên người làng làm hương quanh năm. Từ tháng 10 đến tháng 12, người làm hương đen làng Chóa vào vụ Tết.

Hiện trong làng có khoảng 100 gia đình làm hương đen bán phục vụ Tết

Hiện trong làng có khoảng 100 gia đình làm hương đen bán phục vụ Tết

Vào vụ Tết, người làm hương làng Chóa có thể thu về tiền triệu mỗi ngày. Hương đen làng Chóa có thể để vài năm vẫn giữ được mùi thơm. Tùy từng loại hương mà có giá khác nhau, từ 20.000 đồng - 400.000 đồng/100 que hương.

Vào vụ Tết, người làm hương làng Chóa có thể thu về tiền triệu mỗi ngày. Hương đen làng Chóa có thể để vài năm vẫn giữ được mùi thơm. Tùy từng loại hương mà có giá khác nhau, từ 20.000 đồng - 400.000 đồng/100 que hương.

Dịp này, nhiều bạn trẻ hào hứng đến tham quan và thử nghiệm làm hương ở làng Chóa

Dịp này, nhiều bạn trẻ hào hứng đến tham quan và thử nghiệm làm hương ở làng Chóa

Một bạn trẻ vui vẻ khi làm được que hương với sự hướng dẫn của người dân làng Chóa

Một bạn trẻ vui vẻ khi làm được que hương với sự hướng dẫn của người dân làng Chóa

Nguồn: [Link nguồn]

Video: Những ngày cuối năm tại làng nhang trăm tuổi ở TP.HCM

Để chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, các hộ làm nhang ở xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP.HCM) đang tất bật...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Nguyễn Thắng ([Tên nguồn])
Vui xuân Quý Mão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN